American Canary là một tổ chức phi lợi nhuận. Chúng tôi là một nhóm các nhà sáng tạo đang làm việc để tăng cường dân chủ thông qua các phương tiện truyền thông.

Bạn đang xem : ý nghĩa của trải nghiệm mạng xã hội

“Truyền thông xã hội” thường được nói về một cách trừu tượng, bị loại bỏ khỏi trải nghiệm thực tế của mọi người khi sử dụng các nền tảng này và tham gia (hoặc không) vào các không gian trực tuyến này. Nhưng trên thực tế – theo cách hàng ngày và từng khoảnh khắc mà mọi người tương tác với họ – không gian truyền thông xã hội có thể mang lại cho chúng ta nhiều loại cảm xúc: vui sướng và đau lòng, cảm hứng và sự phân tâm, kết nối và cô lập. Mỗi người trong chúng ta đều có trải nghiệm trực tuyến do chính mình tuyển chọn, tách biệt với trải nghiệm của những người khác, nhưng về bản chất, đồng thời vẫn bị cuốn vào nhau, đưa ra một nghịch lý có thể làm xáo trộn thực tế, phá vỡ giao tiếp và bóp méo nhận thức của chúng ta về bản thân và người khác.

Một bước để đưa con người trở lại những không gian này và tạo ra sự tỉnh táo hơn trong việc sử dụng phương tiện truyền thông của chúng ta là lắng nghe và phản ánh trải nghiệm của người khác – điều này sẽ giúp chúng ta suy ngẫm về chính mình.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi trong bài tập này và nếu bạn cảm thấy dũng cảm, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi.

ý định

Mặc dù chúng tôi nhận ra những hạn chế về khả năng trả lời các câu hỏi lớn của bất kỳ bài đăng blog nào như những câu hỏi mà chúng tôi đang hỏi, nhưng ý định của chúng tôi không phải là cho bạn biết tất cả những gì cần biết về vấn đề này mà là để mở ra không gian trò chuyện, suy ngẫm, tò mò và xem xét tất cả các câu hỏi khác mà một câu hỏi này đặt ra.

Hình ảnh đèn chiếu ban đêm với tất cả các đèn chiếu sáng trong thời gian dài và vệt sáng xe hơi

Mô tả trải nghiệm của bạn về mạng xã hội bằng vài câu:

Tôi muốn nghĩ lại và nói rằng tôi có toàn quyền kiểm soát nhưng sự thật là mạng xã hội đã khiến tôi bị mê hoặc bởi vô số pixel sống động và đôi khi là tối. Tôi đã xóa Facebook của mình vài năm trước, một phần vì bố mẹ tôi đã vào cuộc, một phần vì tôi muốn khép lại những bức ảnh thời đại học say xỉn của mình và bước vào giai đoạn làm nghề chuyên nghiệp. “Tôi vẫn đang sử dụng Instagram”, tôi sẽ nói với bạn bè của mình. Tôi cảm thấy như Instagram đã khác. Ít chi tiết hơn, nhiều hình ảnh hơn, ít ý kiến ​​hơn và nhiều nghệ thuật hơn… tôi nghĩ vậy. Tôi thích chụp ảnh và đối với tôi, Instagram là phòng trưng bày cá nhân của tôi và theo một cách nào đó, là một cái nhìn thoáng qua về con người của tôi, “tôi của công chúng”.

Không có Facebook, Instagram đóng vai trò như một cách để cập nhật mọi người, cập nhật về ai sắp kết hôn, ai bị ốm, ai không nhận được lời mời ăn nửa buổi mà bạn đã xem tất cả. Sau một ngày làm việc trên máy tính, tôi sẽ thấy mình cuộn không mục đích. Có thể đó là một cách để thư giãn, có thể một phần tôi muốn ở trong vị trí của người khác. Khi đại dịch xảy ra, tôi ít chụp ảnh hơn. ‘Thư viện’ của tôi bắt đầu cảm thấy hơi lỗi thời và tôi không biết làm thế nào để chỉnh sửa nó và giữ cho những lượt thích tiếp tục.

Tại sao tôi xóa Instagram? Sự thật là tôi không quan tâm. Tôi cảm thấy như mình đã nhìn thấy đủ những thứ mà tôi không muốn thấy. Khi bạn đang cuộn, đôi khi bạn thậm chí không nhận ra ngón tay của mình đang di chuyển. Bộ não của bạn rơi vào trạng thái hôn mê này và điều cuối cùng bạn nghĩ đến là làm thế nào để nhảy khỏi tàu. Đối với tôi, việc xóa tài khoản của tôi mất một khoảng thời gian. Tôi vẫn có một phòng trưng bày nhưng nó nằm trên tường trong căn hộ của tôi.

Xem Thêm  Jennifer Lopez nói rằng đó là 'ý tưởng tồi tệ nhất trên thế giới' để cô ấy chia sẻ chương trình giải đấu Super Bowl 2020 với Shakira - jennifer lopez buổi hòa nhạc 2020

-Sophie-Ann P., CO

nhìn xuống một con hẻm vào ban đêm để mở cửa sau của ngôi nhà - ánh sáng màu cam phát sáng xung quanh

Mô tả trải nghiệm của bạn về mạng xã hội bằng vài câu:

Tất nhiên, mạng xã hội chỉ là một công cụ. Chỉ tốt hay xấu tùy theo nhiệm vụ mà nó được sử dụng. Giữ liên lạc với bạn bè, nói với chú của bạn chúc mừng sinh nhật, xây dựng khán giả. Hoặc lan truyền thông tin sai lệch, bắt nạt người lạ trên mạng, gọi ai đó là kẻ nói xấu. Phương tiện truyền thông xã hội bắt chước những phần tốt nhất và tồi tệ nhất của cuộc sống con người, nhưng ở tốc độ và quy mô và có thêm một lớp công nghệ loại bỏ.

Tôi không chia sẻ nhiều về bản thân trên mạng xã hội. Cho dù đó là ảnh, ý kiến, cập nhật trạng thái, vỗ tay — tất cả đều quá dễ dàng để thuyết phục bản thân rằng không ai thực sự quan tâm. Vì vậy, phần tham gia của tôi kết thúc phần lớn là mãn nhãn. Tôi chuyển sang Twitter cho sự pha trộn thông tin giải trí được tuyển chọn của riêng tôi, để kiểm tra thế giới, kiểm tra xung quanh bài diễn thuyết. Nhưng hiếm khi tôi tham gia vào nó. Quá tự giác để tham gia, quá nghiện để tránh xa.

Tất nhiên, sự thật sâu sắc hơn là mạng xã hội không chỉ là một công cụ. Ngay cả những người cao quý nhất và có kỷ luật nhất trong chúng ta cũng không thể sử dụng nó một cách đơn giản nhưng chúng ta thấy phù hợp vì mạng xã hội không hề tồn tại. Bản thân nó được xây dựng và tồn tại, một công cụ hai chiều do Thung lũng Silicon thiết kế để thu hút sự chú ý của chúng ta và khai thác sâu trong tiềm thức của chúng ta. Vì vậy, bất kể chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang sử dụng nó để làm gì, nó chủ yếu sử dụng chúng tôi.

Bạn có cảm thấy mình có quyền lựa chọn về việc có trực tuyến / hoạt động trên mạng xã hội hay không? Hay bạn cảm thấy phải vì lý do cá nhân / công việc?

Trong chừng mực các nhóm thiên tài tại Facebook, Twitter, v.v. không làm việc suốt ngày đêm để kiếm tiền từ sự chú ý của tôi, tôi có một lựa chọn. Tôi không có nghĩa vụ nghề nghiệp nào phải “trực tuyến” ngoài nhu cầu được thông báo một cách hợp lý về các sự kiện và xu hướng hiện tại. Đôi khi tôi cảm thấy mất mát cá nhân vì không ở trên Facebook. Có một loại “bạn bè” nào đó được coi là bạn bè hoàn toàn trên Facebook. Ai đó bạn sẽ không gọi và không nhắn tin, nhưng người bạn vẫn muốn giữ liên lạc thường xuyên hoặc người bạn muốn được nhắc nhở định kỳ. Đối với tôi, tiện ích lớn nhất của Facebook là lập danh mục lịch sử xã hội. Thật là vui và có thể nói là lành mạnh khi ghi nhớ tất cả những người mà bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Đó là lời nhắc nhở về những gì có thể.

Những khía cạnh nào của việc thể hiện bản thân trên phương tiện truyền thông xã hội và tương tác với những người khác trực tuyến mà bạn thấy được trao quyền hoặc thú vị? Bạn thấy xa lánh hoặc cô lập điều nào?

Tôi thích khi mọi người thấy điều gì đó mà tôi đã chia sẻ hài hước. Phần đó là xác thực và thú vị. Nhưng nó cũng chủ yếu là lý thuyết, như tôi đã nói trước đây, tôi không trình bày hoặc tương tác với mọi người nhiều trên mạng xã hội. Phần lớn, tôi thấy mạng xã hội hầu như chỉ bị cô lập, nhưng tôi thừa nhận rằng nó có thể ít bị cô lập hơn nếu tôi sử dụng nó theo cách khác.

Xem Thêm  Nội dung do người dùng tạo là gì? Và Tại sao nó lại quan trọng? - tại sao ugc lại quan trọng

Bạn có cảm thấy mình có thể thể hiện con người thật của mình trên mạng xã hội không?

Tôi không chắc chúng ta thậm chí có con người đích thực hoặc ít nhất tôi không chắc thuật ngữ đó có nghĩa là gì. Nhưng để đặt ra câu hỏi, tôi nghĩ rằng bản chất của truyền thông xã hội đã loại trừ tính xác thực. Đối với tôi, tính xác thực có nghĩa là một cái gì đó thô sơ và không qua xử lý. Truyền thông xã hội đặt chính nó giữa mọi người, giới hạn số lượng và loại nội dung có thể được chia sẻ, giới thiệu các hệ thống khuyến khích và khen thưởng. Điều gì là xác thực về điều đó? Tôi đoán chúng tôi luôn chỉnh sửa bản thân, ngay cả trong cuộc trò chuyện trực tiếp. Một số suy nghĩ không được chia sẻ, động cơ luôn ẩn. Chúng tôi luôn bảo vệ một số bộ phận nhất định của bản thân, để lộ những phần khác. Phương tiện truyền thông xã hội chỉ làm cho tất cả dễ dàng hơn, rõ ràng hơn. Theo cách đó, tôi đoán bạn có thể coi nó là chân thực hơn, ít nhất là nó phải minh bạch hơn về sự thiếu xác thực của nó, cho bất kỳ ai nghĩ về nó.

-Ivan

Bên ngoài tòa nhà vào ban đêm nhìn vào khung cửa sáng với bóng người mờ ảo bước ra từ cửa.

Mô tả trải nghiệm của bạn về mạng xã hội bằng vài câu:

Tôi sử dụng mạng xã hội có lẽ là một cách không lành mạnh. Tôi có một số ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại của mình từ SnapChat đến Clubhouse. Tôi sử dụng Instagram và Twitter thường xuyên nhất. Gần 12 giờ mỗi tuần theo thời gian sử dụng thiết bị của tôi. Bạn có quyền lựa chọn. Phương tiện truyền thông xã hội sẽ luôn ở đó. Nó là tốt để giải lao. Nhưng chúng ta đang sống trong thời đại mà nó không còn là một hành vi bổ sung mà là một hành vi nội tại. Bạn muốn hủy đăng ký? Vâng, bạn không thể. Điều đó được cho là tôi đã tắt Facebook vì cá nhân tôi không thấy giá trị của nó. Tôi từng là người quản lý mạng xã hội. Vào thời điểm đó, tôi đã loại bỏ mạng xã hội của mình vì làm việc cho một công ty với tần suất 8 giờ mỗi ngày, sau đó kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của chính mình, quả là quá nhiều.

Tôi thấy rằng thật thú vị khi quản lý dòng thời gian hoặc nguồn cấp dữ liệu của riêng bạn. Bạn thực sự có quyền tự do để làm những gì bạn muốn. Đặc biệt là với nhiều nội dung ngắn ngủi hơn như Câu chuyện trên IG hoặc SnapChat mà bạn biết rằng bài đăng sắp hết hạn. Thật khó khi bạn mong đợi điều gì đó nhận được nhiều lượt thích và điều đó không xảy ra, nhưng điều đó không quá khó để vượt qua. Có những thuật toán và tất cả những thứ chống lại bạn. Tôi không tìm thấy bất kỳ điều gì cô lập. Nó là một công cụ giao tiếp. Tôi đã ‘gặp gỡ’ và có rất nhiều mối quan hệ tuyệt vời nhờ những ứng dụng ngu ngốc này.

Bạn có cảm thấy mình có thể thể hiện con người thật của mình trên mạng xã hội không?

Tôi cảm thấy mình có thể đại diện cho con người thật của mình. Nhưng có rất nhiều người có thể ẩn mình sau màn hình. Một lần nữa nó là một công cụ và không may là rất nhiều người có thể vũ khí hóa nó. Tôi nghĩ rằng mọi người có thể biết khi nào điều gì đó là xác thực hay không, ngay cả trên nền tảng kỹ thuật số.

Bạn đã bao giờ có bất kỳ trải nghiệm tiêu cực nào trong không gian truyền thông xã hội chưa? Nếu vậy, bạn có thể mô tả tình huống cho tôi không?

Tôi nghĩ trải nghiệm tiêu cực duy nhất mà tôi có với mạng xã hội là khi tôi sử dụng điện thoại, điều đó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong thế giới thực. Dành cho ai đó sự chú ý trong không gian hiện tại là một thói quen mà tôi đã cố gắng để có ý thức hơn, đặc biệt là vì trước đây, tôi dán mắt vào điện thoại nhiều hơn. Tôi từng thấy mọi người rất hiếu chiến trên mạng xã hội, nhưng tôi không có xu hướng tham gia hoặc kích động kiểu hành vi đó.

Xem Thêm  74 Câu hỏi Hay về Tôi - Danh sách duy nhất bạn sẽ cần! - câu đố trên facebook về tôi

-Sam K., MA

câu hỏi cần xem xét

Mô tả trải nghiệm của bạn về mạng xã hội bằng vài câu.
Bạn có cảm thấy mình có lựa chọn về việc có nên trực tuyến / hoạt động trên mạng xã hội hay không? Hay bạn cảm thấy như bạn phải làm vì lý do cá nhân / nghề nghiệp?
Những khía cạnh nào của việc thể hiện bản thân trên mạng xã hội và tương tác với những người khác trực tuyến mà bạn thấy được trao quyền hoặc thú vị? Bạn thấy xa lánh hoặc cô lập điều nào?
Bạn có cảm thấy mình có thể thể hiện con người thật của mình trên mạng xã hội không?

tài nguyên

KHÁM PHÁ trang Phản ánh về sự tương tác của cộng đồng và kiến ​​thức về phương tiện truyền thông đang phát triển của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách thể hiện giọng nói của bạn một cách có ý nghĩa!


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề ý nghĩa trải nghiệm mạng xã hội

Tính chất, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

alt

 • Tác giả: Sử Việt
 • Ngày đăng: 2021-10-18
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1621 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tính chất, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Trải nghiệm mạng xã hội: Lợi bất cập hại!

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4843 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Những bình luận tiêu cực trên Facebook và Instagram làm tăng nguy cơ trầm cảm và dù được “like” bao nhiêu lần cũng không thể khiến bạn cảm thấy

Mạng xã hội là gì? Những ý nghĩa của Mạng xã hội

 • Tác giả: nghialagi.org
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8268 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạng xã hội là gì? Những MXH phổ biến nhất hiện nay. Mạng xã hội là gì và mang những đặc điểm nào? – Nghialagi.org

Suy Nghĩ Của Em Về Mạng Xã Hội, Top 10 Bài Văn Nghị Luận Về Mạng Xã Hội Hay Nhất

 • Tác giả: chotsale.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1385 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ContentsĐánh Giá9, 8Tổng hợp những bài văn mẫu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nayĐoạn văn trình bày suy nghĩ của em về việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ hiện nay gồm dàn ý và 12 bài văn mẫu hay nhất, ấn tượng nhất trên mạng xã hội

Trải nghiệm tự thân tốt hơn là trải nghiệm qua mạng xã hội

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9681 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải nghiệm tự thân tốt hơn là trải nghiệm qua mạng xã hội

2 câu nói và trải nghiệm của mình về 2 mạng xã hội Việt Nam

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5529 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong một chương trình khởi nghiệp trên truyền hình Việt Nam, một vị giám khảo khi tiếp xúc với một start up mạng xã hội Việt Nam đã nói ra 2 câu, mà theo mình rất đáng để suy ngẫm

  Thông thường…

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm

 • Tác giả: citd.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7554 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CITD xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social