Sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội có thể gây ra lo lắng, trầm cảm, FOMO và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Dưới đây là cách thay đổi thói quen của bạn để tốt hơn.

Bạn đang xem : nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần trên mạng xã hội

các vấn đề về thanh thiếu niên

Truyền thông xã hội và Sức khỏe tâm thần

Trong khi nhiều người trong chúng ta thích duy trì kết nối trên mạng xã hội, việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra cảm giác lo lắng, trầm cảm, cô lập và FOMO. Dưới đây là cách sửa đổi thói quen và cải thiện tâm trạng của bạn.

Cận cảnh điện thoại di động được nâng niu trong tay phụ nữ, ngón tay cái của cô ấy ở vị trí sẵn sàng nhắn tin phía trên màn hình được chiếu sáng của điện thoại

Vai trò của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần

Con người là sinh vật xã hội. Chúng ta cần sự đồng hành của những người khác để phát triển trong cuộc sống và sức mạnh của các mối quan hệ của chúng ta có tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của chúng ta. Kết nối xã hội với những người khác có thể giảm bớt căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, nâng cao giá trị bản thân, mang lại sự thoải mái và vui vẻ, ngăn ngừa sự cô đơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ của bạn. Mặt khác, thiếu kết nối xã hội mạnh mẽ có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn.

Trong thế giới ngày nay, nhiều người trong chúng ta dựa vào các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Snapchat, YouTube, và Instagram để tìm và kết nối với nhau. Mặc dù mỗi thứ đều có những lợi ích của nó, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mạng xã hội không bao giờ có thể thay thế được kết nối con người trong thế giới thực. Nó đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp với những người khác để kích hoạt các hormone làm giảm bớt căng thẳng và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và tích cực hơn. Trớ trêu thay đối với một công nghệ được thiết kế để mang mọi người lại gần nhau hơn, việc dành quá nhiều thời gian để tương tác với mạng xã hội thực sự có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập hơn — và làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo âu trầm cảm .

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội và cảm giác buồn bã, không hài lòng, thất vọng hoặc cô đơn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì điều đó có thể đã đến lúc kiểm tra lại thói quen trực tuyến của bạn và tìm sự cân bằng lành mạnh hơn.

Trị liệu Trực tuyến Hợp túi tiền

Gần 3 triệu người đã sử dụng BetterHelp cho liệu pháp trực tuyến chuyên nghiệp. Làm bài trắc nghiệm và được gặp chuyên gia trị liệu phù hợp với nhu cầu của bạn.

ĐƯỢC GIẢM GIÁ 20%

HelpGuide được hỗ trợ trình đọc. Chúng tôi có thể nhận được hoa hồng nếu bạn đăng ký BetterHelp thông qua liên kết được cung cấp. Tìm hiểu thêm .

Bạn cần trợ giúp khẩn cấp? Nhấp vào đây .

Những khía cạnh tích cực của mạng xã hội

Mặc dù tương tác ảo trên mạng xã hội không có cùng tâm lý lợi ích khi tiếp xúc trực tiếp, vẫn có nhiều cách tích cực để giúp bạn duy trì kết nối và hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Mạng xã hội cho phép bạn:

 • Giao tiếp và cập nhật thông tin với gia đình và bạn bè trên khắp thế giới.
 • Tìm bạn bè và cộng đồng mới; kết nối với những người khác có cùng sở thích hoặc tham vọng.
 • Tham gia hoặc thúc đẩy các mục tiêu chính đáng; nâng cao nhận thức về các vấn đề quan trọng.
 • Tìm kiếm hoặc hỗ trợ tinh thần trong những thời điểm khó khăn.
 • Tìm kiếm kết nối xã hội quan trọng nếu bạn sống ở một vùng sâu vùng xa, hoặc có giới hạn về tính độc lập, xã hội lo lắng hoặc là một phần của nhóm bị thiệt thòi.
 • Tìm lối thoát cho sự sáng tạo và thể hiện bản thân của bạn.
 • Khám phá (cẩn thận) các nguồn thông tin và học tập có giá trị.

Các khía cạnh tiêu cực của mạng xã hội

Vì đây là một công nghệ tương đối mới, nên có rất ít nghiên cứu để xác định hậu quả lâu dài, tốt hay xấu, của việc sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa phương tiện truyền thông xã hội nhiều và nguy cơ gia tăng trầm cảm, lo lắng, cô đơn, tự làm hại bản thân và thậm chí là có ý định tự tử .

Phương tiện truyền thông xã hội có thể thúc đẩy trải nghiệm tiêu cực như:

Không thích đáng về cuộc sống hoặc ngoại hình của bạn. Ngay cả khi bạn biết rằng hình ảnh bạn đang xem trên mạng xã hội bị thao túng, chúng vẫn có thể khiến bạn cảm thấy không an toàn về diện mạo của mình hoặc những gì đang diễn ra trong cuộc sống của chính bạn. Tương tự, tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng những người khác có xu hướng chỉ chia sẻ những điểm nổi bật trong cuộc sống của họ, hiếm khi những điểm thấp mà mọi người trải qua. Nhưng điều đó không làm giảm đi những cảm giác ghen tị và không hài lòng khi bạn xem qua những bức ảnh chụp bằng máy bay của một người bạn về kỳ nghỉ ở bãi biển nhiệt đới của họ hoặc đọc về sự thăng tiến mới thú vị của họ tại nơi làm việc.

Sợ thiếu ra (FOMO) . Mặc dù FOMO đã tồn tại lâu hơn so với truyền thông xã hội, nhưng các trang web như Facebook và Instagram dường như làm trầm trọng thêm cảm giác rằng những người khác đang có nhiều niềm vui hơn hoặc sống cuộc sống tốt hơn bạn. Ý tưởng rằng bạn đang bỏ lỡ một số điều nhất định có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn, gây ra sự lo lắng và thậm chí còn thúc đẩy việc sử dụng mạng xã hội nhiều hơn. FOMO có thể buộc bạn phải nhấc điện thoại của mình vài phút một lần để kiểm tra các bản cập nhật hoặc bắt buộc trả lời từng và mọi cảnh báo — ngay cả khi điều đó có nghĩa là chấp nhận rủi ro khi bạn đang lái xe, bỏ lỡ giấc ngủ vào ban đêm hoặc ưu tiên tương tác trên mạng xã hội qua các mối quan hệ trong thế giới thực.

Cách ly . Một nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania cho thấy việc sử dụng nhiều Facebook, Snapchat và Instagram làm giảm cảm giác cô đơn . Ngược lại, nghiên cứu cho thấy việc giảm sử dụng mạng xã hội thực sự có thể khiến bạn bớt cảm thấy cô đơn và bị cô lập, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Trầm cảm và lo lắng . Con người cần tiếp xúc trực diện để được khỏe mạnh về mặt tinh thần. Không gì làm giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng của bạn nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn việc giao tiếp bằng mắt với một người quan tâm đến bạn. Bạn càng ưu tiên tương tác trên mạng xã hội hơn các mối quan hệ trực tiếp, thì bạn càng có nhiều nguy cơ phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các chứng rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm .

Đe doạ trực tuyến . Khoảng 10 phần trăm thanh thiếu niên báo cáo bị bắt nạt trên phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người dùng khác phải chịu những nhận xét xúc phạm. Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter có thể là điểm nóng để lan truyền những tin đồn, lời nói dối và lạm dụng gây tổn thương có thể để lại vết sẹo lâu dài về mặt tình cảm.

Sự tự tin. Chia sẻ những bức ảnh tự sướng vô tận và tất cả những gì sâu kín nhất của bạn những suy nghĩ về mạng xã hội có thể tạo ra tâm lý không lành mạnh cho bản thân và khiến bạn xa rời các mối quan hệ ngoài đời thực.

Điều gì đang thúc đẩy việc sử dụng mạng xã hội của bạn?

Những ngày này , hầu hết chúng ta truy cập mạng xã hội thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Mặc dù điều này rất thuận tiện để giữ liên lạc, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn luôn có thể truy cập mạng xã hội. Khả năng kết nối siêu tốc suốt ngày đêm này có thể gây ra các vấn đề về kiểm soát xung lực, các cảnh báo và thông báo liên tục ảnh hưởng đến sự tập trung và tập trung của bạn, làm phiền giấc ngủ của bạn và khiến bạn trở thành nô lệ của điện thoại .

Các nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn, giúp bạn luôn trực tuyến và yêu cầu bạn liên tục kiểm tra màn hình của mình để biết các bản cập nhật. Đó là cách các công ty kiếm tiền. Tuy nhiên, giống như ép buộc đánh bạc hoặc nghiện nicotin, rượu hoặc ma túy, việc sử dụng mạng xã hội có thể tạo ra cảm giác thèm ăn về tâm lý. Khi bạn nhận được lượt thích, lượt chia sẻ hoặc phản ứng thuận lợi đối với một bài đăng, nó có thể kích hoạt giải phóng dopamine trong não, cùng một chất hóa học “phần thưởng” sau chiến thắng trên máy đánh bạc, ăn một miếng sô cô la hoặc thắp sáng lên một điếu thuốc chẳng hạn. Bạn càng được thưởng nhiều, bạn càng muốn dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, ngay cả khi điều đó trở nên bất lợi cho các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Các nguyên nhân khác dẫn đến việc sử dụng mạng xã hội không lành mạnh

Nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) có thể khiến bạn quay trở lại mạng xã hội nhiều lần. Mặc dù có rất ít việc không thể chờ đợi hoặc cần phản hồi ngay lập tức, nhưng nếu không thì FOMO sẽ khiến bạn tin tưởng. Có lẽ bạn lo lắng rằng bạn sẽ bị bỏ rơi khỏi cuộc trò chuyện ở trường hoặc nơi làm việc nếu bạn bỏ lỡ những tin tức mới nhất hoặc những câu chuyện phiếm trên mạng xã hội? Hoặc có thể bạn cảm thấy rằng các mối quan hệ của mình sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không thích, chia sẻ hoặc phản hồi bài đăng của người khác ngay lập tức? Hoặc bạn có thể lo lắng rằng mình sẽ bỏ lỡ lời mời hoặc người khác đang có khoảng thời gian vui vẻ hơn bạn.

Nhiều người trong chúng ta sử dụng mạng xã hội như một “tấm bảo vệ”. Bất cứ khi nào chúng ta ở trong một tình huống xã hội và cảm thấy lo lắng, khó xử hoặc cô đơn, chúng ta quay sang điện thoại và đăng nhập vào mạng xã hội. Tất nhiên, việc tương tác với mạng xã hội chỉ từ chối bạn tương tác mặt đối mặt có thể giúp giảm bớt lo lắng .

Việc bạn sử dụng nhiều mạng xã hội có thể đang che đậy điều khác những vấn đề cơ bản, chẳng hạn như căng thẳng, trầm cảm hoặc buồn chán. Nếu bạn dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội khi cảm thấy thất vọng, cô đơn hoặc buồn chán, bạn có thể đang sử dụng nó như một cách để đánh lạc hướng bản thân khỏi những cảm giác khó chịu hoặc tự xoa dịu tâm trạng của mình. Mặc dù ban đầu có thể khó khăn nhưng để bản thân cảm nhận có thể giúp bạn tìm ra những cách lành mạnh hơn để quản lý tâm trạng của mình .

Vòng luẩn quẩn của việc sử dụng mạng xã hội không lành mạnh

Sử dụng mạng xã hội quá mức có thể tạo ra một chu kỳ tiêu cực, tự kéo dài:

 1. Khi bạn cảm thấy cô đơn, chán nản, lo lắng hoặc căng thẳng, bạn sử dụng mạng xã hội thường xuyên hơn — như một cách để giảm bớt sự buồn chán hoặc cảm thấy được kết nối với những người khác.
 2. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên hơn sẽ làm tăng FOMO và cảm giác kém cỏi, không hài lòng và bị cô lập.
 3. Ngược lại, những cảm giác này lại ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.
 4. Những triệu chứng tồi tệ hơn này khiến bạn sử dụng mạng xã hội nhiều hơn và do đó, vòng xoáy đi xuống tiếp tục diễn ra.

Các dấu hiệu cho thấy mạng xã hội đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn

Mọi người đều khác nhau và không có lượng thời gian cụ thể dành cho mạng xã hội hoặc tần suất bạn kiểm tra các bản cập nhật, hoặc số lượng bài viết bạn thực hiện cho thấy việc sử dụng của bạn đang trở nên không lành mạnh. Thay vào đó, nó liên quan đến tác động của thời gian dành cho mạng xã hội đối với tâm trạng và các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn, cùng với động cơ sử dụng mạng xã hội của bạn.

Ví dụ: việc sử dụng mạng xã hội của bạn có thể có vấn đề nếu nó khiến bạn bỏ bê các mối quan hệ trực diện, khiến bạn mất tập trung vào công việc hoặc trường học, hoặc khiến bạn cảm thấy ghen tị, tức giận hoặc chán nản. Tương tự, nếu bạn có động cơ sử dụng mạng xã hội chỉ vì buồn chán, cô đơn hoặc muốn đăng điều gì đó để khiến người khác ghen tị hoặc khó chịu, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đánh giá lại thói quen sử dụng mạng xã hội của mình.

Các dấu hiệu cho thấy mạng xã hội có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn bao gồm:

Dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn so với bạn bè trong thế giới thực . Sử dụng mạng xã hội đã trở thành một sự thay thế cho rất nhiều tương tác xã hội ngoại tuyến của bạn. Ngay cả khi đang đi chơi với bạn bè, bạn vẫn cảm thấy cần phải liên tục kiểm tra mạng xã hội, thường bị thúc đẩy bởi cảm giác rằng người khác có thể vui vẻ hơn bạn.

So sánh bản thân với những người khác một cách bất lợi. mạng xã hội . Bạn có lòng tự trọng thấp hoặc hình ảnh tiêu cực về cơ thể. Bạn thậm chí có thể có kiểu ăn uống rối loạn.

Trải qua bắt nạt trên mạng . Hoặc bạn lo lắng rằng bạn không kiểm soát được những điều mọi người đăng về bạn.

Bị phân tâm ở trường hoặc nơi làm việc . Bạn cảm thấy áp lực khi đăng nội dung thường xuyên về bản thân, nhận nhận xét hoặc lượt thích trên bài đăng của mình hoặc phản hồi nhanh chóng và nhiệt tình các bài đăng của bạn bè.

Không có thời gian tự suy ngẫm . Mỗi khoảnh khắc rảnh rỗi đều được lấp đầy bằng cách tương tác với mạng xã hội, khiến bạn không còn hoặc ít thời gian để suy ngẫm về con người của bạn, suy nghĩ của bạn hoặc lý do tại sao bạn hành động theo cách bạn làm — những điều cho phép bạn phát triển như một con người. < / p>

Thực hiện hành vi rủi ro để nhận được lượt thích , lượt chia sẻ hoặc phản ứng tích cực trên mạng xã hội. Bạn chơi khăm nguy hiểm, đăng tài liệu đáng xấu hổ, đe dọa người khác trên mạng hoặc truy cập điện thoại của bạn khi đang lái xe hoặc trong các tình huống không an toàn khác.

Khó ngủ . Bạn có kiểm tra mạng xã hội điều cuối cùng vào ban đêm, điều đầu tiên vào buổi sáng hay thậm chí khi bạn thức dậy vào ban đêm không? Ánh sáng từ điện thoại và các thiết bị khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn , do đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng trở nên tồi tệ hơn . Thay vì giúp giảm bớt cảm giác tiêu cực và cải thiện tâm trạng, bạn cảm thấy lo lắng, chán nản hoặc cô đơn hơn sau khi sử dụng mạng xã hội.

Sửa đổi việc sử dụng mạng xã hội để cải thiện sức khỏe tâm thần bước 1 : Giảm thời gian trực tuyến

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Pennsylvania cho thấy rằng việc giảm sử dụng mạng xã hội xuống 30 phút mỗi ngày giúp giảm đáng kể mức độ lo lắng, trầm cảm, cô đơn, các vấn đề về giấc ngủ và FOMO. Nhưng bạn không cần phải cắt giảm đáng kể việc sử dụng mạng xã hội để cải thiện sức khỏe tinh thần của mình. Cùng một nghiên cứu kết luận rằng chỉ cần chú ý hơn đến việc sử dụng mạng xã hội của bạn có thể mang lại kết quả có lợi cho tâm trạng và sự tập trung của bạn.

Mặc dù 30 phút mỗi ngày có thể không phải là mục tiêu thực tế đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng chúng ta vẫn có thể hưởng lợi từ việc giảm lượng thời gian sử dụng mạng xã hội. Đối với hầu hết chúng ta, điều đó có nghĩa là giảm mức độ sử dụng điện thoại thông minh của mình. Các mẹo sau có thể hữu ích:

 1. Sử dụng ứng dụng để theo dõi lượng thời gian bạn dành cho mạng xã hội mỗi ngày. Sau đó, đặt mục tiêu cho số tiền bạn muốn giảm xuống.
 2. Tắt điện thoại của bạn vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như khi bạn đang lái xe, trong một cuộc họp, tại phòng tập thể dục, ăn tối, dành thời gian với bạn bè ngoại tuyến hoặc chơi với con bạn. Không mang theo điện thoại vào phòng tắm.
 3. Không mang điện thoại hoặc máy tính bảng lên giường . Tắt thiết bị và để chúng trong phòng khác qua đêm để sạc.
 4. Tắt thông báo trên mạng xã hội. Thật khó để cưỡng lại tiếng vo vo, bíp và bíp liên tục của điện thoại thông báo cho bạn có tin nhắn mới. Tắt thông báo có thể giúp bạn giành lại quyền kiểm soát thời gian và sự tập trung của mình.
 5. Hạn chế kiểm tra. Nếu bạn bắt buộc kiểm tra điện thoại của mình vài phút một lần, hãy cai sữa bằng cách giới hạn việc kiểm tra của bạn ở mức 15 phút một lần. Sau đó cứ 30 phút một lần, sau đó một giờ một lần. Có những ứng dụng có thể tự động giới hạn khi bạn có thể truy cập vào điện thoại của mình.
 6. Thử xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại để bạn chỉ có thể kiểm tra Facebook, Twitter và những thứ tương tự từ máy tính bảng hoặc máy tính của bạn. Nếu điều này có vẻ là một bước quá nghiêm trọng, hãy thử xóa từng ứng dụng mạng xã hội để xem bạn thực sự nhớ nó đến mức nào.

Để biết thêm mẹo về cách giảm mức sử dụng điện thoại tổng thể, hãy đọc < span> Nghiện điện thoại thông minh .

Bước 2: Thay đổi trọng tâm của bạn

Nhiều người trong chúng ta truy cập mạng xã hội hoàn toàn không theo thói quen hoặc giết người một cách vô tâm khoảnh khắc của thời gian chết. Nhưng bằng cách tập trung vào động lực đăng nhập, bạn không chỉ có thể giảm thời gian sử dụng mạng xã hội mà còn có thể cải thiện trải nghiệm của mình và tránh nhiều khía cạnh tiêu cực.

Nếu bạn đang truy cập mạng xã hội phương tiện truyền thông để tìm thông tin cụ thể, kiểm tra một người bạn bị ốm hoặc chia sẻ ảnh mới của con bạn với gia đình, chẳng hạn như trải nghiệm của bạn có thể sẽ rất khác so với việc bạn đăng nhập đơn giản vì bạn cảm thấy buồn chán, bạn muốn xem bạn nhận được bao nhiêu lượt thích từ một bài đăng trước hoặc để kiểm tra xem bạn có bỏ lỡ điều gì không.

Lần tới khi truy cập mạng xã hội, hãy dừng lại một chút và làm rõ động lực của bạn làm như vậy.

Bạn có đang sử dụng mạng xã hội để thay thế cho cuộc sống thực không? Có cách nào thay thế lành mạnh hơn cho việc sử dụng mạng xã hội của bạn không? Ví dụ: nếu bạn đang cô đơn, hãy mời một người bạn đi uống cà phê. Cảm thấy áp lực? Đi bộ hoặc đến phòng tập thể dục. Chán? Có một sở thích mới. Mạng xã hội có thể nhanh chóng và tiện lợi, nhưng thường có những cách lành mạnh và hiệu quả hơn để thỏa mãn cơn thèm muốn.

Bạn là người dùng tích cực hay thụ động trên mạng xã hội? Cuộn một cách thụ động thông qua các bài đăng hoặc ẩn danh theo dõi tương tác của những người khác trên phương tiện truyền thông xã hội không mang lại bất kỳ cảm giác kết nối có ý nghĩa nào. Nó thậm chí có thể làm tăng cảm giác bị cô lập. Tuy nhiên, trở thành một người tích cực tham gia sẽ giúp bạn gắn kết hơn với những người khác.

Mạng xã hội có khiến bạn cảm thấy không đầy đủ hoặc thất vọng về cuộc sống của mình không? Bạn có thể chống lại các triệu chứng của FOMO bằng cách tập trung dựa trên những gì bạn có, hơn là những gì bạn thiếu. Lập danh sách tất cả các khía cạnh tích cực trong cuộc sống của bạn và đọc lại khi bạn cảm thấy mình đang bỏ lỡ điều gì đó tốt hơn. Và hãy nhớ rằng: cuộc sống của không ai hoàn hảo như trên mạng xã hội. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với sự đau lòng, thiếu tự tin và thất vọng, ngay cả khi chúng ta chọn không chia sẻ điều đó trực tuyến.

Bước 3: Dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn ngoại tuyến

Tất cả chúng ta đều cần sự đồng hành trực tiếp của những người khác để vui vẻ và khỏe mạnh. Nói một cách tốt nhất, mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để tạo điều kiện cho các kết nối trong đời thực. Nhưng nếu bạn đã cho phép các kết nối ảo thay thế tình bạn ngoài đời thực trong cuộc sống của mình, thì có rất nhiều cách để xây dựng các kết nối có ý nghĩa mà không cần dựa vào mạng xã hội.

Dành thời gian mỗi tuần để giao lưu ngoại tuyến với bạn bè và gia đình. Cố gắng biến nó thành một buổi gặp mặt thường xuyên, nơi bạn luôn tắt điện thoại.

Nếu bạn bỏ qua tình bạn trực tiếp, hãy liên hệ với một người bạn cũ ( hoặc một người bạn trực tuyến) và sắp xếp để gặp mặt. Nếu cả hai đều có cuộc sống bận rộn, hãy đề nghị làm việc vặt hoặc tập thể dục cùng nhau .

Tham gia câu lạc bộ . Tìm sở thích, nỗ lực sáng tạo hoặc hoạt động thể dục mà bạn yêu thích và tham gia nhóm những người có cùng chí hướng gặp gỡ thường xuyên.

Đừng để xã hội vụng về cản đường . Ngay cả khi bạn nhút nhát, vẫn có những kỹ thuật đã được chứng minh để vượt qua sự bất an và xây dựng tình bạn .

Nếu bạn không cảm thấy rằng mình có ai đó để dành thời gian, tiếp cận với người quen . Rất nhiều người khác cảm thấy không thoải mái khi kết bạn mới giống như bạn — vì vậy hãy là người phá vỡ băng. Mời đồng nghiệp đi ăn trưa hoặc rủ hàng xóm hoặc bạn cùng lớp đi uống cà phê với bạn.

Tương tác với người lạ. Tra cứu từ màn hình của bạn và kết nối với những người bạn đi cùng trên phương tiện giao thông công cộng, tại quán cà phê hoặc trong cửa hàng tạp hóa. Chỉ cần mỉm cười hoặc nói lời chào sẽ cải thiện cảm giác của bạn — và bạn không bao giờ biết điều đó có thể dẫn đến đâu.

Bước 4: Bày tỏ lòng biết ơn

Cảm nhận và bày tỏ lòng biết ơn về những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn có thể là một sự giải tỏa đáng hoan nghênh đối với sự phẫn uất, thù hận và bất mãn đôi khi do mạng xã hội tạo ra.

Hãy dành thời gian suy ngẫm . Hãy thử viết nhật ký về lòng biết ơn hoặc sử dụng một ứng dụng biết ơn. Theo dõi tất cả những kỷ niệm tuyệt vời và tích cực trong cuộc sống của bạn — cũng như những điều đó và những người bạn sẽ bỏ lỡ nếu họ đột ngột vắng mặt trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn dễ có những bài đăng mang tính xúc phạm hoặc tiêu cực, bạn thậm chí có thể bày tỏ lòng biết ơn của mình trên mạng xã hội — mặc dù bạn có thể được lợi nhiều hơn từ những phản ánh riêng tư mà không bị người khác soi mói.

[Đọc: Lòng biết ơn: Lợi ích và cách thực hành]

Thực hành chánh niệm . Trải nghiệm FOMO và so sánh bản thân không có lợi với người khác khiến bạn luôn chìm trong những thất vọng và thất vọng trong cuộc sống. Thay vì hoàn toàn tham gia vào hiện tại, bạn tập trung vào “điều gì xảy ra nếu” và “giá như” ngăn cản bạn có một cuộc sống phù hợp với những gì bạn thấy trên mạng xã hội. Bằng cách thực hành chánh niệm , bạn có thể học cách sống nhiều hơn trong thời điểm hiện tại, giảm bớt tác động của FOMO và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn.

Tình nguyện viên . Giống như con người khó tìm kiếm kết nối xã hội, thì chúng ta cũng khó kết nối với người khác. Giúp đỡ người khác hoặc động vật không chỉ làm phong phú cộng đồng của bạn và mang lại lợi ích cho sự nghiệp quan trọng đối với bạn mà còn khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn hơn.

Giúp trẻ em hoặc thanh thiếu niên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không lành mạnh

Thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể chứa đầy những thách thức phát triển và áp lực xã hội. Đối với một số trẻ, mạng xã hội có một cách làm trầm trọng thêm những vấn đề đó và thúc đẩy sự lo lắng, bắt nạt, trầm cảm và các vấn đề về lòng tự trọng. Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng mạng xã hội của con mình, bạn có thể chỉ cần tịch thu điện thoại hoặc thiết bị khác của chúng. Nhưng điều đó có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn nữa, ngăn cách con bạn với bạn bè của chúng và những khía cạnh tích cực của mạng xã hội. Thay vào đó, có những cách khác để giúp con bạn sử dụng Facebook, Instagram và các nền tảng khác một cách có trách nhiệm hơn.

Giám sát và hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của con bạn. Càng nhiều bạn càng biết về cách con bạn tương tác trên mạng xã hội, bạn càng có thể giải quyết tốt hơn mọi vấn đề. Các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh có thể giúp hạn chế việc sử dụng dữ liệu của con bạn hoặc hạn chế việc sử dụng điện thoại của chúng vào những thời điểm nhất định trong ngày. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư trên các nền tảng khác nhau để hạn chế khả năng trẻ tiếp xúc với những kẻ bắt nạt hoặc kẻ săn mồi.

Nói chuyện với con bạn về các vấn đề cơ bản. Các vấn đề khi sử dụng mạng xã hội thường có thể che giấu các vấn đề sâu hơn. Con của bạn có vấn đề gì trong việc hòa nhập ở trường không? Họ có bị mắc chứng nhút nhát hay lo lắng xã hội không? Có phải các vấn đề ở nhà khiến con bạn căng thẳng không?

Buộc ngừng sử dụng “mạng xã hội”. Ví dụ: bạn có thể cấm sử dụng mạng xã hội cho đến khi con bạn hoàn thành bài tập về nhà vào buổi tối, không cho phép điện thoại ở bàn ăn tối hoặc trong phòng ngủ của họ, và lập kế hoạch cho các hoạt động gia đình không sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị khác. Để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ, hãy luôn nhấn mạnh rằng điện thoại được tắt ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Dạy con bạn cách mạng xã hội không phải là sự phản ánh chính xác cuộc sống của con người. Chúng không nên ‘ t so sánh tiêu cực bản thân hoặc cuộc sống của họ với những người khác trên phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người chỉ đăng những gì họ muốn người khác xem. Hình ảnh được chế tác hoặc tạo dáng và chọn lọc kỹ lưỡng. Và việc có ít bạn bè hơn trên mạng xã hội không khiến con bạn kém nổi tiếng hoặc kém xứng đáng.

Khuyến khích tập thể dục và sở thích ngoại tuyến. Đưa con bạn tránh xa mạng xã hội bằng cách khuyến khích con theo đuổi các hoạt động thể chất và sở thích liên quan đến tương tác trong thế giới thực. Tập thể dục rất tốt để giảm lo lắng và căng thẳng , nâng cao lòng tự trọng và cải thiện tâm trạng — và là điều bạn có thể làm với tư cách là một gia đình. Con bạn càng tham gia ngoại tuyến nhiều hơn, tâm trạng và ý thức về giá trị bản thân của chúng càng giảm phụ thuộc vào số lượng bạn bè, lượt thích hoặc lượt chia sẻ mà chúng có trên mạng xã hội.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề nhận thức về sức khỏe tâm thần trên mạng xã hội

Tháng 5 là tháng nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

alt

 • Tác giả: RUHS Behavioral Health
 • Ngày đăng: 2022-05-16
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2645 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đừng quên chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội của bạn bằng các thẻ bắt đầu bằng dấu thăng PEIMay2022 và dấu thăng TakeAction4MH. Như tất cả nêu trên, chúc vui vẻ!
  Tìm lịch trình chọn tháng của sự kiện nơi Up2Riverside.org/Mental-Health-Month
  Để có tài nguyên và hỗ trợ, bạn có thể truy cập trang mạng TakeAction4MH.com
  Thông tin và hỗ trợ cũng có sẵn thông qua 2-1-1 hoặc (951) 686-HELP hãy nhớ… tùy thuộc vào chúng ta ở Riverside

  Music from Uppbeat (free for Creators!):
  https://uppbeat.io/t/mood-maze/trendsetter
  License code: HHCEH8AY6QHCVWDB

Nhận thức đúng về sức khỏe tâm thần

 • Tác giả: www.hanoimoi.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4117 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (HNM) – Xã hội càng phát triển, áp lực cuộc sống càng nhiều khiến bệnh tâm thần đang có xu hướng gia tăng. Đáng lo ngại hơn, hiện nay số người được chẩn đoán và tự biết mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần chỉ chiếm chưa tới 30%.

Nghiên cứu mới chỉ ra rõ: Mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần

 • Tác giả: tinhhoa.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2011 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạng xã hội đã lan rộng đến mức len lỏi vào các ngóc ngách của cuộc sống và ảnh hưởng đến phần lớn dân số. Và lưu ý rằng sức khỏe tâm thần của chúng ta…

Phòng tránh các vấn đề sức khỏe tâm thần ở học sinh

 • Tác giả: hcdc.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8070 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mạng xã hội có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên?

 • Tác giả: www.unicef.org
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5321 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rủi ro luôn tồn tại, nhưng có thể phòng tránh được

Chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho giới trẻ: Không thể xem nhẹ!

 • Tác giả: baovetreemdanang.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4227 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nhận thức đúng về sức khỏe tâm thần

 • Tác giả: www.baosoctrang.org.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2318 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xã hội càng phát triển, áp lực cuộc sống càng nhiều khiến bệnh tâm thần đang có xu hướng gia tăng. Đáng lo ngại hơn, hiện nay số người được chẩn đoán và tự biết mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần chỉ chiếm chưa tới 30%. Số còn lại không biết và không thừa nhận mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần nên không được chăm sóc và điều trị kịp thời, dễ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Chuyển đổi tài khoản trong Facebook và Messenger là gì - thông báo chuyển đổi tài khoản messenger