Sở hữu chiếc máy ảnh mắc tiền chưa chắc đã hỗ trợ bạn có những tấm ảnh đẹp. Để Điện máy XANH tiết lộ cho bạn cách chọn mua ống kính (lens) để chụp hình phong cảnh đẹp nhất.

Bạn đang xem: len chụp phong cảnh

Chỉnh sửa bởi Nguyễn Loan Minh Trang

Đăng 2 năm trước

10.716

Sở hữu chiếc máy ảnh mắc tiền chưa chắc đã hỗ trợ bạn có được những tấm ảnh đẹp. Vậy hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách chọn mua ống kính (lens) để chụp hình phong cảnh sao cho đẹp nhất có thể nhé!

Mỗi người đều có ý kiến riêng, có người bảo nên chọn mua máy ảnh “xịn” trước khi đầu tư mua ống kính, và cũng có người lại có ý kiến trái lại.

Dù chọn mua thiết bị nào trước, thì việc đầu tư chiếc ống kính thích hợp và chất lượng tốt sẽ góp phần giúp bạn có được những tấm hình đẹp. Ví dụ, để chụp hình phong cảnh đẹp, bạn cần Note đến một số yếu tố liên quan đến vấn đề ống kính như sau.

1Các yếu tố tác động đến chất lượng ảnh chụp phong cảnh

Khi chọn phong cảnh để chụp hình, bạn cần Note đến các yếu tố là nguyên nhân tác động đến chất lượng ảnh như sau:

 • Chọn góc chụp đẹp, lý tưởng về các điều kiện ánh sáng và hoàn cảnh.
 • Linh hoạt để nắm bắt những khoảnh khắc chụp hình đẹp phong cảnh, như cảnh mặt trời lên (xuống) núi, nước thủy triều dâng cao,….
 • Trang bị ống kính thích hợp, phụ kiện chụp (chân đế, thiết bị chống rung, pin,…). 
 • Tri thức về nhiếp ảnh để xử lý các điều kiện môi trường làm tác động đến chất lượng ảnh (như trời đột ngột đổ mưa, ánh sáng quá gắt, mặt phẳng phản xạ nước nhiều,…). 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp phong cảnh

2Các tiêu chuẩn của ống kính khi chụp hình phong cảnh

Sau thời điểm hiểu rằng các yếu tố làm tác động đến chất lượng ảnh chụp phong cảnh, bạn có thể rút cho mình một số tiêu chuẩn chọn ống kính chụp phong cảnh thích hợp như sau:

Tiêu cự

Độ dài tiêu cự là tham số trước tiên mà bạn cần quyết định. Nhiều người có xu thế nghĩ khi chụp phong cảnh thì nên chọn một ống kính góc rộng. Tuy nhiên, đều này chưa hẳn là đúng, vì có những phong cảnh khi bạn chụp, bạn cần phải zoom lại khoảng cách tầm trung hoặc thầm chí là gần hơn nữa.

Vậy, bạn hãy tìm hiểu một số tiêu cự ống kính khả thi như sau:

Thuật ngữ tiêu cực ống kính
Tiêu cự
Thể loại thích hợp (theo lý thuyết)

Ultra-wide
0 – 24 mm
Thiết kế

Wide
24 – 35 mm
Phong cảnh

Normal
40 – 58 mm
Phong cảnh đời thường, tư liệu

Telephoto
60 mm +
Thú hoang dã, thể thao

Độ dài tiêu cự

Độ sắc nét của ống kính

Hình ảnh được hiển thị khi nhìn qua ống kính nên được sắc nét ở phần giữa khung hình. Bạn có thể giơ ngón tay trước ống kính để xác minh vì một số ống kính thường có xu thế mờ khi di chuyển ra khỏi vùng trung tâm khung ảnh.

Note đến độ dài tiêu cự ống kính. Nên thử ống kính ƒ/8 – ƒ/11 trước coi xem ổn không, rồi sau đó thử ống kính ƒ/2.8, phải đảm bảo hình ảnh hiển thị ở trung tâm khung hình phải sắc nét dù có di chuyển ống kính ra sao.

Xem Thêm  [Update] Cách sửa lỗi không tải được ứng dụng trên CH Play cực đơn giản | cách tải tft trên ch play - Xác minh

Độ sắc nét của ống kính

Bảo vệ khỏi thời tiết

Chụp hình phong cảnh, bạn chắc cú phải đối mặt với rất nhiều các yếu tố liên quan đến thời tiết như mưa, gió, bụi, cát,… Vì vậy hãy đảm bảo ống kính được trang bị bộ lọc vòng – gắn trước mặt kính.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phụ kiện bảo vệ máy ảnh và ống kính như túi nhựa, khăn trùm phủ lên thiết bị.

Bảo vệ khỏi thời tiết

Kính lọc

Máy ảnh được ví như đôi mắt, và kính lọc cũng là một trong những phụ kiện giống như bạn đeo mắt kính vậy. Kính lọc sẽ khắc phục được những yếu tố liên quan đến môi trường thời tiết, để mang lại cho người chụp có những tấm ảnh phong cảnh đẹp.

Bạn hãy suy xét xem, có nên chọn mua kính lọc hay không, vì giá thành của chúng cũng không hề rẻ.

Kính lọc

Ống kính DX hoặc FX

DX và FX là hai loại định dạng kích thước cảm ứng trên máy ảnh. Bạn hãy suy xét khi sử dụng chúng với vài đặc tính sau:

 • Cảm ứng hình ảnh định dạng FX: cho phép chụp hình cấp độ nhạy cao hơn và ít nhiễu hơn, kể cả khi ánh sáng yếu. Đặc biệt, kích thước cảm ứng FX cho độ sâu trường ảnh nông hơn, mang lại hiệu ứng ảnh nhòe đẹp mắt.
 • Cảm ứng hình ảnh định dạng DX: cho phép bạn mang hình vật thể lại gần hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng ống kính DX, bạn sẽ thấy một phần ảnh trong khung ngắm và điểm ảnh cuối cùng, còn những phần sót lại của khung sẽ chỉ là màu đen. Trong lúc, với một ống kính FX thì sẽ có thể hoạt động tốt cho cả đặc trưng của DX và FX.

Ống kính DX hoặc FX

Lấy nét sau – trước

Việc lấy nét sau – trước cũng rất trọng yếu khi chụp hình phong cảnh, nhất là so với ống kính dài. Lấy nét chính là hoạt động của ống kính chịu sự chi phối người chụp (hoặc máy tự động) sẽ lấy nét đối tượng và tiêu cự phía trước khung ảnh.

Tiêu chuẩn này thường đặt nặng vào kĩ thuật tay nghề của người chụp hình!

Lấy nét sau - trước

Khẩu độ rộng nhất

Chụp hình phong cảnh có thể dùng tiêu cự ƒ/8. Trong trường hợp chụp hình phong cảnh của dải ngân hà, bạn sẽ cần khẩu độ mở ra 2.8, hoặc thậm chí to hơn.

Khẩu độ ống kính càng tuyệt vời, đồng nghĩa với túi tiền của các bạn phải nặng đấy nhé!

Khẩu độ rộng nhất

Quang sai màu

Bạn cần phải xác minh ống kính có mức độ quang sai (độ sai màu khi ánh sáng đi qua thấu kính) như vậy nào, có ổn khi chụp hình phong cảnh hay không?

Vì quang sai quá mức sẽ làm giảm độ sắc nét và mức độ cụ thể trên khu vực ảnh.

Quang sai màu

3Gợi ý một số ống kính chụp hình phong cảnh đẹp

Điện máy XANH gợi ý cho bạn một số ống kính chụp hình phong cảnh đẹp mà bạn có thể suy xét khi sử dụng như:

Ống kính góc rộng, góc siêu rộng

Ống kính góc rộng thổi phồng cận cảnh. Một số nhiếp ảnh gia còn chọn độ dài tiêu cự lên đến ít nhất 200 mm.

Nó có thể giúp bạn chụp vẹn toàn những ngọn núi nếu như bạn biết cách linh hoạt chọn ống kính thích hợp. Việc chọn ống kính góc rộng, hoặc ống kính siêu rộng, sẽ giúp người chụp lấy phong cảnh một cách hoàn hảo: các vật thể gần máy trở nên to hơn và vật thể ở xa trở nên nhỏ hơn, trổ tài cụ thể và kéo dài phối cảnh, làm cho vùng đất trông rộng, xa hơn.

Xem Thêm  Samsung Galaxy A9 Pro - bán galaxy a9 pro

>> Gợi ý: Ống kính Tamron 15 – 30/2.8, Nikon 14 – 24/2.8, Nikon 16 – 35/2.8, Nikon 12 – 24/4, Nikon 10 -24/3.5 – 4.5,….

Ống kính góc rộng, góc siêu rộng

Ống kính tele

Sử dụng ống kính tele giúp bạn bắt được các vật thể ở xa trở nên gần hơn. Đây là một tính năng tuyệt vời mà không nhiều người nghĩ đến. Khoảng cách giữa các vật thể mà bạn nhìn thấy sẽ giảm lại tạo thành một bức ảnh (phối cảnh) trở nên chặt chẽ hơn.

Với một số khung cảnh, bạn có thể dùng ống kính tele để chụp từ xa. Phạm vi tiêu cự thông dụng là 70 – 200 mm, hoặc 70 – 300 mm, hoặc lên đến 400 mm cho các ống kính tele được sử dụng nhiều. Thậm chí, bạn có thể chỉ cần trang bị một ống kính tele dài hơn nữa, nếu như bạn có plan chụp hình thú hoang dã.

Lưu ý: Độ dài tiêu cự và khẩu độ càng cao, sẽ làm cho trọng lượng ống kính càng nặng. Ví vụ: 70 – 200/4 sẽ nhẹ hơn nhiều so với 70 – 200/2.8.

Tuy nhiên, khi dùng ống kính tele để chụp hình phong cảnh, bạn không cần phải Note nhiều đến khẩu độ, vì dù sao bạn cũng sẽ chụp ở ƒ/8 – ƒ/16. Chất lượng hình ảnh sẽ tương tự nhau, nên bạn có thể dùng ống kính tele tiết kiệm hơn và nhẹ hơn với khẩu độ tối đa là 4 để chụp hình phong cảnh cũng rất ổn.

>> Gợi ý: Nikon 70 – 300 ƒ/4.5 – 5.6 VR II, hoạt động trên cả máy ảnh DX và FX.

Ống kính tele

Ống kính tầm trung

Ống kính tầm trung thường có tiêu cự24 – 70 mm, 24 – 105 mm, 16 – 80 mm, hoặc bất kỳ giá trị nào khác trong phạm vi giữa ống kính góc rộng và ống kính tele.

Đây là loại ống kính không thể thiếu của bất kì một nhiếp ảnh gia nào, vì nó được dùng chụp thông dụng các phong cảnh đời thường.

>> Gợi ý: ống kính Nikon 50/1.8D hoạt động tốt cho cả trên máy ảnh DX và FX.

Ống kính tầm trung

Ống kính all in one

Loại ống kính all in one mang lại khả năng siêu zoom trong một phạm vi rộng, như 18 – 200 mm hoặc thậm chí 18 – 300 mm. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho người mới chụp hình phong cảnh. Vì khi sử dụng sẽ giúp cho người chụp đơn giản tìm thấy những tiêu chuẩn xung quanh ống kính sau này mà mình thích.

Ống kính all in one

4Mẹo có được những bức ảnh phong cảnh đẹp nhất

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân cách chọn ống kính chụp hình phong cảnh sao cho đẹp, thì hãy thử một số mẹo sau:

 • Thuê một số ống kính và mang theo chúng để chụp thử phong cảnh.
 • Nên sử dụng ống kính all in one trước tiên, dành vài tháng để làm quen với nó trước khi bạn quyết định mua thêm các loại ống kính khác, phù phù hợp với kĩ thuật chụp hình phong cảnh của các bạn.
 • Nhìn vào ảnh bạn đã chụp, hãy xác minh độ dài tiêu cự nào bạn sử dụng nhiều nhất. Tiêu cự thông dụng là 30 – 50 mm, hoặc trên 70 mm.
 • Tham khảo ảnh phong cảnh chụp của người khác, hỏi họ về tiêu cự mà họ đã sử dụng, làm theo làm theo để tăng kinh nghiệm chụp hình phong cảnh cho mình. 
Xem Thêm  Nhà Xe Kim Liên: Cập nhật giá, trạm dừng, sđt, tuyến và giờ chạy - nhà xe kim liên

Mẹo có được những bức ảnh phong cảnh đẹp nhất

Trông mong những thông tin được chia sẻ phía trên, bạn sẽ chọn được ống kính để chụp hình phong cảnh sao cho đẹp nhất có thể nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài len chụp phong cảnh

Sony Lens | Review | Dàn ống kính mong ước của các photographer

alt

 • Tác giả: Sony Vietnam
 • Ngày đăng: 2022-03-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5520 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng videographer Tùng Phạm review dàn ống kính mong ước của các photographer nhé.

  💫 FE 24-70mm F2.8 GM: ống kính zoom từ rộng đến hẹp. Thích phù hợp với nhu cầu chụp phong phú như chụp sự kiện, phong cảnh thiết kế, đường phố, chụp sản phẩm xóa phông… Chiếc ống kính Tùng Phạm giữ lâu nhất vì tính ứng dụng rất cao của nó.
  💫 FE 16-35mm F2.8 GM: ống kính góc rộng với nhiều lợi nhuận và chất lượng hình ảnh cực kì tuyệt vời. Một người bạn gắn bó quay phim đáng để lựa chọn.
  💫 FE 24mm F1.4 GM: chiếc ống kính đạt nhiều giải thưởng vào thời điểm ra mắt. Kích thước nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh cao, cực kì ưng ý lúc lấy nét.

  Này là lựa chọn của Tùng Phạm, còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ với Sony Alpha nhé!

  Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại:
  👉 FE 24-70mm F2.8 GM: https://www.sony.com.vn/electronics/ong-kinh-may-anh/sel2470gm
  👉 FE 16-35mm F2.8 GM: https://www.sony.com.vn/electronics/ong-kinh-may-anh/sel1635gm
  👉 FE 24mm F1.4 GM: https://www.sony.com.vn/electronics/ong-kinh-may-anh/sel24f14gm

  Sony SonyLens

CANON – XẾP HẠNG ỐNG KÍNH PHONG CẢNH BIỂN 1.1

 • Tác giả: andreluu.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9726 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

12 mẹo chụp hình phong cảnh đẹp mắt không thể bỏ qua

 • Tác giả: vjshop.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9240 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc sử dụng các bước hướng dẫn chụp hình phong cảnh sẽ khiến tấm ảnh của các bạn bước lên một tầm mới chuyên nghiệp hơn. Theo đó, với 12 Tips chụp hình phong cảnh thiết yếu dưới đây sẽ giúp bạn có được bức hình ưng ý.

3 lens Canon chụp phong cảnh tốt nhất hiện tại

 • Tác giả: chuyenmayanhso.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8354 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

9 ống kính lens Canon chụp chân dung và phong cảnh đẹp đa dụng giá tốt

 • Tác giả: websosanh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1434 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lens Canon chụp chân dung và phong cảnh gồm những loại nào? Nếu bạn còn đang thắc mắc hãy thông qua nội dung sau đây để tìm hiểu cùng websosanh.vn nhé.

9 Ống Kính Lens Canon Chụp Chân Dung Và Phong Cảnh Đẹp Đa Dụng Giá Rẻ

 • Tác giả: hanagaming.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2407 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lenѕ Canon ᴄhụp ᴄhân dung ᴠà phong ᴄảnh tốt nhất nên ᴄhọn loại nào? Bí quуết ᴄhụp ảnh ᴄhân dung ᴠà phong ᴄảnh đẹp là gì? Hãу ᴄùng ᴡebѕoѕanh, ᴠn tham khảo bài ᴠiết ѕau để tìm hiểu nhé

Một vài gợi ý về ống kính chụp hình phong cảnh

 • Tác giả: www.techz.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4732 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có từng sở hữu một chiếc ống kính tiêu cự 50mm với khẩu độ ƒ/1.8? Nếu câu trả lời là có, hãy cùng nói lên những tư duy của mình về dòng lens nhỏ nhưng có võ này.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ