Xe biển xanh là gì? Vì sao xe biển xanh lại được ưu tiên khi tham gia giao thông và xe biển xanh dùng để phục vụ đối tượng nào, được quy định thế nào trong luật ? Cùng tham khảo nội dung sau đây để biết nhé

Bạn đang xem: xe mau xanh nuoc

Xe biển xanh là gì? Vì sao xe biển xanh lại được ưu tiên khi tham gia giao thông và người dân như tất cả chúng ta có được quyền sử dụng xe biển xanh hay không hay xe biển xanh dùng để phục vụ đối tượng nào khác? Toàn bộ mọi thắc mắc ấy của các bạn đọc sẽ được trả lời qua nội dung sau đây. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Tìm việc làm nhanh

1. Xe biển xanh là gì?

Ý nghĩa của xe biển xanh

Mỗi một loại xe cơ giới từ ô tô đến xe máy khi lưu hành tại Việt Nam đều phải tuân theo các quy định riêng trong luật giao thông của Việt Nam. Những đặc tính về màu sắc, chữ số của biển số xe sẽ được làm rõ các thông tin về chủ sở hữu hoặc nhà cung cấp tính năng nào quản lý chiếc xe đó.
Mỗi biển số của 1 chiếc xe đều mang ý nghĩa khác nhau, trong đó biển số xe có màu xanh chữ trắng là biển xe có chủ sở hữu là các đơn vị nhà nước.

2. Xe biển xanh là gì? Xe biển xanh có đặc quyền gì ?

Trong pháp luật Việt Nam quy định trong điểm α khoản 6 Điều 31 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an về đăng ký xe, xe biển số màu xanh là sở hữu của nhà nước, do nhà nước cấp cho các đơn vị của Đảng; đơn vị của Chủ tịch nước; văn phòng Quốc hội và các đơn vị trực thuộc quyền quản lý của Quốc hội; văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp; các ban chỉ đạo trung ương; công an nhân dân, tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân; các bộ, đơn vị ngang bộ, đơn vị do chính phủ quản lý dưới quyền chính phủ; …
Trong điểm ɓ khoản 6 Điều 31 của Thông tư này, xe máy có gắn biển màu xanh chữ trắng là phương tiện của lực lượng công an nhân dân sử dụng để tác nghiệp, truy lùng tội phạm. Rõ ràng và cụ thể đặc tính của loại xe này là có biển số màu xanh chữ trắng và số màu trắng có ký hiệu “CD”. Tham khảo thêm: xe gắn máy là gì? đây là tri thức hết sức cơ bản nhưng rất nhiều người thắc mắc.
Theo Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, Các phương tiện được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào gồm có rất nhiều loại xe trong đó có xe biển xanh.
Tại Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, xe chữa cháy đi cứu người; xe quân sự đi làm nhiệm vụ, xe công an đi truy lùng tội phạm, đoàn xe có xe quốc tế có công an giao thông dẫn đường; xe cứu thương đang di chuyển cấp cứu;, xe đi làm nhiệm vụ cứu tế cho vùng có sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng nguy cấp theo luật Việt Nam khi đi làm nhiệm vụ đều phải có dấu hiệu nhận thấy tách biệt như hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; Những xe này không bị bắn vận tốc; được phép đi đường ngược chiều.

Các xe biển xanh đang làm nhiệm vụ được quyền bấm còi, sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và dân cư, vượt bên phải, qua phà, qua cầu …
Như vậy ta có thể thấy không phải tất xe biển xanh đều được ưu tiên trong mọi trường hợp mà chỉ những xe biển xanh của một số đơn vị, tổ chức mới được có đặc quyền.
Do đó, nếu xe biển xanh không thuộc trường hợp được ưu tiên thực hiện hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và vi phi pháp luật đều phải phụ trách trước pháp luật.

Việc làm tiếp thị – pr

3. Xe biển xanh là gì?  Những đơn vị được đi xe biển xanh

Theo Thông tư 64/2017/TT-BCA sửa đổi Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định ta thấy:
– Xe có đặc tính như chữ và số màu trắng nổi trội trên nền biển số có màu xanh, seri biển số sử dụng lần lượt một trong các chữ ký sau: 𝓐, Ɓ, ₵, 𝓓, E, ₣, ₲, Н, ₭, ɭ, ʍ sẽ được trao cho đơn vị sau sở hữu:
+ Hội đồng nhân dân các cấp; Ủy ban nhân dân các cấp và các đơn vị chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;
+ Các Ban Chỉ đạo Trung ương
+ Công an nhân dân; Tòa án nhân dân; Viện Kiểm sát nhân dân
+ Các đơn vị của Đảng
+ Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các đơn vị trực thuộc Quốc hội; Văn phòng của Đoàn đại biểu Quốc hội
+ Các bộ, đơn vị ngang bộ, đơn vị thuộc Chính phủ
+ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
+ Nhà cung cấp sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm huấn luyện, sát hạch lái xe công lập
+ Ban Quản lý dự án có tính năng quản lý nhà nước.
+ Công đoàn Việt Nam , Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân Việt Nam
– Trong thông tư nêu rõ xe mô tô gắn máy sở hữu biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ghi chữ “CD” là loại xe mô tô chuyên nghiệp mà chỉ lực lượng Công an nhân dân mới được dùng vào mục đích an ninh.

 

4. Xe biển xanh là gì?  Những đặc quyền ưu tiên mà chỉ xe biển xanh mới có?

Theo quy định của  Việt Nam tại Điều 22 của Luật Giao thông đường bộ 2008, Các đối tượng xe được hưởng ưu tiên có thể kể tới như:
– Xe chữa cháy đang trên đường đến hiện trường để cứu cháy;
– Xe quân đội, xe công an hay đoàn xe do công an đi đầu đoàn
– Xe cứu thương đang trong giờ làm việc đi cứu người;
– Xe có nhiệm vụ cứu người khỏi thiên tai, bão lũ, dịch bệnh.
– Xe tang.
Trong luật có ghi rõ ngoài trừ xe tang, các loại xe ưu tiên sót lại được đi với vận tốc thoải mái không bị hạn chế; thậm chí đi ngược chiều cũng được …

5. Xe biển xanh là gì? Người dân có được tùy ý đi đăng ký xe biển số xanh?

Tại Thông tư 15/2014/TT-BCA : quy định về đăng ký xe như sau:
Cũng như trong Khoản 6 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về biển số xe của đơn vị, tổ chức trong nước ta thấy nếu chỉ là người dân thông thường đi đăng ký xe sẽ không được phép sở hữu xe có biển số màu xanh chữ số trắng bởi vì đây là loại biển số xe dành riêng cho đơn vị nhà nước để phân biệt rõ đâu là xe công đâu là xe tư. Còn trong trường hợp bạn mới mua xe máy và chiếc xe đó thuộc sở hữu của các bạn, không phải của đơn vị bạn công tác thì bạn sẽ dùng biển số nền trắng chữ số nhọ như bao người dân khác. 
Đăng ký xe do đơn vị có thẩm quyền cấp cho bạn tại nơi đăng ký thường trú của các bạn. Rõ ràng và cụ thể là nếu bạn có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội thì được đăng ký xe mang biển số ở đó.

6. Xe biển xanh là gì?  Các điều khoản của Pháp Luật Việt Nam khi quy định về biển số xe nền xanh

Căn cứ theo luật định rõ ràng và cụ thể nhìn vào Quyết định 32/2015/QĐ-TTg cho biết: xe biển nền màu xanh chữ trắng phải là: Xe ô tô tối thiểu từ 4 đến 16 chỗ, xe ô tô là loại chuyên dùng được mua trích quỹ từ vốn ngân sách, có nguồn gốc từ nguồn vốn của công ty du học nhà nước.
Việc mua xe ô tô biển xanh bạn có thể xem tham khảo tại Quyết định nêu trên để làm đúng pháp luật Việt Nam về sắm sửa tài sản nhà nước và chỉ được mua loại tài sản này khi đã được đơn vị có thẩm quyền phê duyệt.
Như vậy, xe của cá nhân hay e của người dân bình thường không phải là nhóm đối tượng điều chỉnh của quy định về quản lý và sử dụng xe công vụ của đơn vị nhà nước.
Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ công an về đăng ký xe thì quy định về biển số xe nền xanh như sau:
Trong thông tư này, bạn cũng có thể đơn giản nhận thấy đơn vị đăng ký xe sẽ là đối tượng chuyên sản xuất, phân phối biển số xe theo luật định. Vậy thắc mắc đưa ra là ai là người sản xuất biển số xe? Việc này do Công an các địa phương đảm nhiệm và được Tổng cục Công an quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội – Bộ Công an theo dõi và đảm bảo sao cho biển số đó phải đạt chuẩn theo quy định về sản xuất biển số xe của nhà nước. Biển số xe phải được đảm bảo chặt chẽ theo luật định định. Không một người dân nào được phép làm giả biển số xe nhất là làm giả biển xanh, toàn bộ trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm, cán bộ tiến hành thủ tục đăng ký xe khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký phải xác minh, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tiễn xe theo luật định.

Trên đây là những quy định về sử dụng xe biển xanh cũng như trả lời thắc mắc thắc mắc Xe biển xanh là gì? của quý khách hàng. Tin chắc rằng với những thông tin có lợi trên quý khách hàng đã sở hữu được cho mình những hiểu biết cơ bản nhất về loại xe này và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Trân trọng!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài xe mau xanh nuoc

Xe container màu xanh lá cây đi chở hàng/green container truck… Truck Simulator@ 08

 • Tác giả: Truck Simulator @
 • Ngày đăng: 2021-06-21
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4628 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào các bạn đã quay trở lại với kênh của Truck Simulator. Chúc các bạn xem video vui vẻ
  Hi guys, back to Truck Simulator’s channel. Hope you guys enjoy the video…
  xecontainer
  containertruck
  xetải

Có Mấy Màu Xe Lead Màu Xanh Nước Biển Mới Nhất

 • Tác giả: xeototai.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6345 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày nay, xe Lead trên thị trường là dòng xe tay ga thu được rất nhiều phản ứng tích cực từ khách hàng, Các mẫu xe Lead mới màu xanh với thiết kế năng động, chất lượng mang lại sự ưng ý cao nhất cho khách hàng thích hợp cho mọi lứa tuổi

Sơn phối màu xe Exciter 135 màu trắng xanh nước biển

 • Tác giả: www.sonxesaigon.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4908 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trung Tâm Sơn Xe Sài Gòn cho ra mắt mẫu sơn phối màu xe Exciter 135 màu trắng xanh nước biển đẹp tuyệt và tráng lệ. Yamaha Exciter 135 sơn phối màu trắng xanh nước biển nổi trội

Thông tin xe và giá xe Lead màu xanh nước biển tiên tiến nhất.

 • Tác giả: sinhvienlaixeantoan.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8407 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: khi mua xe Lead màu xanh nước biển,thì nhiều người quan tâm đến giá xe Lead màu xanh nước biển tiên tiến nhất để mua xe được giá tốt và đảm bảo.

Xe Vision Màu Xanh Nước Biển, Các Mẫu Xe Vision 2020 Mới Nhất

 • Tác giả: hanagaming.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6032 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn đang ᴄần tìm một ᴄhiếᴄ хe taу ga mang đầу đủ ᴄáᴄ уếu tố như: trẻ trung, phong ᴄáᴄh, đầу hiện đại ᴠà mức giá phải ᴄựᴄ kỳ phải ᴄhăng thì Honda Viѕion 2021 ᴄhính là ᴄái tên tuуệt ᴠời nhất đấу, Đừng quên đọᴄ bài ᴠiết dưới đâу nếu bạn muốn tìm màu хe Viѕion đượᴄ ưa ᴄhuộng nhất hiện naу, hãу ᴄùng tổng hợp ᴄáᴄ màu хe Viѕion ᴄhi tiết nhất hiện naу

Xe đạp GIANT của nước nào? Có tốt không?

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9027 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn thích xe đạp có phong thái Châu Âu thì xe đạp GIANT là sự lựa chọn đáng xem xét. Để biết xe đạp GIANT của nước nào, có tốt không, mời các bạn xem nội dung sau.

Xe Ô Tô Màu Xanh Nước Biển, Chọn Màu Xe Hợp Mệnh Khi Mua Ô Tô Năm 2019

 • Tác giả: lize.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2066 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đang xem: Xe ô tô màu xanh nước biển

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  4 Cách Mở/Khóa Bàn Phím Laptop Win7/8/10 Nhanh Chóng - phần mềm khóa bàn phím laptop