HomeThủ Thuật FacebookCác Bộ Phận Của Xe Đạp Cơ Bản Nhất

Các Bộ Phận Của Xe Đạp Cơ Bản Nhất

Các phòng ban của xe đạp ngày càng được thay đổi. Từ khi được chế tác lần trước hết tới thời điểm hiện tại. Cấu trúc của xe đạp ngày càng được loài người tái tạo & lớn mạnh phong phú. Xe đạp thay vì chỉ phục vụ cho mục đích đi lại là chính yếu. Thì đến ngày nay xe đạp đang là một phương tiện. Được sử dụng để tiêu khiển, tập luyện bảo vệ sức khỏe. Hoặc thi đấu thể thao,… Mời bạn cùng Minh Hải khám phá về kết cấu xe đạp nhé!

1. Giới thiệu chung về các phòng ban của xe đạp

Xe đạp ngày nay đã có rất là nhiều sự biến đổi. Nhất là về các phòng ban của xe đạp. Khi đối với những kiến trúc từ cách đây hơn 200 năm.

Các phòng ban của xe đạp lúc khởi đầu thường khá dễ dàng. Chỉ bao gồm khung xe & hai chiếc bánh xe. Nguyên vật liệu để làm xe đạp chính yếu là bằng gỗ. 

Ngày nay, tuy rằng xe đạp đã có hơi nhiều các hình dáng khác nhau. Cùng lúc cũng được sử dụng với các mục đích khác nhau. Không những thế, chúng vẫn có được một số điểm giống nhau. Xét về nguyên lý truyền động & kết cấu của xe đạp.

2. Các phòng ban của xe đạp chia theo tác dụng

 

Nếu tính theo tác dụng thì các phòng ban của xe đạp sẽ bao gồm các phòng ban chính như sau:

2.1 Các phòng ban của xe đạp – Hệ thống truyền lực

 

2.1.1 Bàn đạp (pê-đan)

2.1.2 Đùi 

2.1.3 Trục giữa

2.1.4 Đĩa 

2.1.5 Xích  

2.1.6 Líp 

Líp xe đạp là phòng ban sẽ nhận truyền động từ xích. Sau đó, chuyển đến bánh sau của xe. Kéo theo việc làm quay bánh xe. Cùng lúc đó, bánh xe chỉ quay theo chiều thuận. 

Nhờ vào sự hoạt động của líp. Nên bánh xe vẫn điều độ chuyển động về phía trước dựa trên quán tính. Mà người đi xe sẽ không cần phải đạp bàn đạp liên tục.

Líp xe đạp gồm 2 phòng ban chủ lực là: cốt & vành

2.1.6.1 Vành

Vành líp sẽ có răng ở bên trong & phía ngoài. Răng bên ngoài có mục đích đồng bộ với xích. Còn răng bên trong sẽ có dạng răng cưa nằm nghiêng về 1 phía. & sẽ đồng bộ với cá líp. Chính là một lưỡi thép nhỏ.

2.1.6.2 Cốt

Trong số đó, cốt líp thường có 2 rãnh. Có mục đích đặt được 2 cá líp. Nằm bên trong các rãnh, sẽ có một chiếc lò xo nhỏ. Hay có thể là một cái lẫy. Được làm bằng sợi thép nhỏ. & nó có tính lũ hồi (& được gọi là râu tôm). Nó ở địa điểm luôn tì vào cá. 

Cốt líp được lắp chặt với moay-ơ của bánh sau bằng ren. Thông thường, đầu nhọn của cá líp sẽ quay theo chiều thuận (nghĩa là theo chiều kim đồng hồ). Thông qua phòng ban truyền động của xích. Trong khi đó, lò xo sẽ đẩy cá líp lên dẫn theo răng trong vành líp sẽ mắc vào cá líp. Rồi kéo cốt líp quay đều theo cùng chiều vành của líp. Cuối cùng, làm bánh xe quay theo. 

2.1.7 Nguyên lý hoạt động của hệ thống truyền lực

Khi bạn đang di chuyển xe. Trường hợp bạn không đạp bàn đạp. Thì vành líp sẽ không quay. Cùng lúc, theo quán tính thì bánh xe vẫn lăn đều về phía trước. Như đã giải thích ở trên, cá líp & cốt líp sẽ cùng quay theo chiều kim đồng hồ. Không chỉ có vậy, khi cá líp quay trượt trên răng bên trong của vành líp. Thì sẽ ép lò xo xuống. Cùng lúc đó, xe sẽ phát ra những tiếng kêu “tạch tạch”. 

Trái lại, khi xe ở tình trạng đứng yên. Thì nếu ta quay đùi đĩa theo ngược với chiều kim đồng hồ. Sẽ làm răng bên trong trượt lên cá líp. Kéo theo việc cốt líp không quay được. Cũng vì vậy, bánh xe sẽ không quay. Do vậy, líp còn được gọi với tên gọi là khớp quay 1 chiều.

2.2 Các phòng ban của xe đạp – Hệ thống chuyển động

Bánh xe (trước & sau).

Trong số đó bánh xe gồm: moay-ơ, trục, nam hoa, săm, lốp, vành.

2.2.1 Trục

 

Trục xe thường được làm bằng thép. Cách hoạt động của nó là bánh xe sẽ quay trên trục bằng cách thông qua ổ bi.

2.2.2

Nan hoa

Nan hoa của xe thường được làm bằng thép.

2.2.3

Săm, lốp

 

Săm, lốp sẽ được chế tác bằng cao su đo đạc. Có mục đích tăng độ êm cho xe, diễn ra trong suốt công cuộc chuyển động.

2.2.4

Moay – ơ

Moay – ơ của xe cũng được làm bằng thép. Cùng lúc, moay – ơ được link với vành của bánh xe thông qua nan hoa.

2.2.5

Vành bánh xe

Vành bánh xe thường được làm bằng kim loại tổng hợp thép hay kim loại tổng hợp nhôm. & chúng thường có đường kính là 650mm.

2.2.6

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống chuyển động & các phòng ban của xe đạp truyền lực sẽ có công dụng truyền động & truyền lực. 

Chúng hoạt động khi tất cả chúng ta khởi đầu đạp bàn đạp. Lúc đó, lực truyền đi ngang qua đùi xe sẽ khiến cho trục giữa quay. Dẫn theo việc đĩa quay sẽ kéo xích chuyển động. Kéo theo việc xích kéo líp & bánh sau cùng quay (bánh chủ động).

Kế đến đó, khi bánh xe khởi đầu lăn & quay đều trên mặt đường. Thì sẽ khiến cho xe khởi đầu chuyển động về phía trước. 

Theo đó phép tắc truyền động được hiểu như sau:

Lực từ chân của người đạp sẽ chuyển đến bàn đạp. Từ bàn đạp đi đến đùi xe. Rồi từ trục giữa đi lên đĩa. Kế đến là từ xích lên líp. Sau đó được chuyển đến bánh xe sau. Cuối cùng làm xe chuyển động. 

Chuyển động được truyền dần từ trục tới xích. Rồi líp nhờ sự đồng bộ giữa các mắt xích & răng trên đĩa, líp thường được gọi là truyền động xích. Tốc độ của xe đạp dựa theo vận tốc đạp xe của người lái. Cùng lúc lệ thuộc vào tỉ số truyền của bộ truyền động xích.

2.2.7 Phương pháp tính tỷ số truyền động

Tỷ số truyền động này sẽ được tính dựa trên cách thức sau:

Trong số đó:

D1: đường kính của đĩa (mm)

D2: đường kính của líp (mm)

Z1: số răng của đĩa

Z2: số răng của líp

n1: vận tốc quay của đĩa (nhà cung cấp tính là vòng/phút)

n2: vận tốc quay của líp (vòng/phút)

Theo đó, vận tốc quay của đĩa n1. Sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào vận tốc đạp chậm hay nhanh của người lái xe. 

Cùng lúc, vận tốc của xe. Còn lệ thuộc hơi nhiều vào vận tốc quay đều của bánh xe sau (nghĩa là vận tốc quay của líp) n2. Theo đó, với vận tốc quay n1 của đĩa (một trong các phòng ban của xe đạp). Thì tất cả chúng ta sẽ có thể ra đời nhiều vận tốc quay n2 khác nhau của bánh xe. Dựa theo việc đường kính D1 biến đổi (nghĩa là biến đổi số răng Z1). Hay cũng có thể là biến đổi D2 (nghĩa là biến đổi số răng Z2).

Khi tỉ số truyền ivàgt;1. Điều này có nghĩa là vận tốc quay đều của đĩa là n1. Thì bánh xe sẽ quay mau hơn ι lần (n2=ι.n1). Nhưng nếu kiến trúc tỉ số truyền lực ngày càng lớn. Thì lực của người đạp lên bàn đạp ngày càng lớn. 

Cũng vì vậy, tỉ số truyền động phải không được quá lớn. Cùng lúc, khi căn cứ vào vận tốc tối đa của xe đạp có thể đạt được. Mà người chế tác xe đạp sẽ kiến trúc tỉ số truyền lực. Sao cho thích thống nhất với mục đích sử dụng xe. Đặc biệt, bạn có thể thấy rõ & hiểu sau về nguyên lý này. Khi sử dụng các dòng xe đạp địa hình.

2.3 Các phòng ban của xe đạp – Hệ thống lái

Tay lái (ghi đông)

Cổ phuộc

Hệ thống lái là một trong các phòng ban của xe đạp sẽ giúp tất cả chúng ta điều khiển xe đơn giản & nhẹ nhõm nhất có thể. Nhất là khi mong muốn chuyển hướng. 

Lúc đó, bánh xe trước sẽ có bổ phận dẫn hướng. Nghĩa là hướng chuyển động của xe dựa trên hướng chuyển động rẽ ngoặc của bánh xe trước. Do chính người điều khiển bẻ ngoặc tay lái (ghi – đông) sang trái hay phải.

Phép tắc truyền động của hệ thống lái như sau: 

Người đi xe sẽ điều khiển tay lái của xe (ghi- đông), lực sẽ được truyền đến cổ phuộc. Tiếp đến là đến càng trước rồi tác động đến bánh xe trước. Cuối cùng bạn sẽ có thể biến đổi hướng chuyển động của xe.

2.4 Các phòng ban của xe đạp – Hệ thống phanh

Hệ thống phanh thường bao gồm:

Tay phanh

Dây phanh

Cụm má phanh

Đây chính là một phát minh về các phòng ban của xe đạp cực kì tốt. Có bổ phận giúp người điều khiển xe đạp. Có thể kiểm soát được tốc độ của xe khi di chuyển trên đường. Có mục đích có được sự an toàn thiết yếu khi điều khiển xe. 

2.5 Các phòng ban của xe đạp – Khung chịu lực

Lúc mới khởi đầu khung xe chính yếu được làm bằng Nguyên liệu là gỗ. Nhưng qua thời gian, xe đạp đã được làm bằng nhiều nguyên liệu tốt hơn. Chẳng hạn như kim loại tổng hợp thép kim loại tổng hợp nhôm, carbon. 

Khung xe đạp chính là một trong các phòng ban của xe đạp cực trọng yếu. Làm xương sống của toàn thể xe. Chúng có bổ phận link các phòng ban khác nhau của xe lại với nhau. Để trở thành một khối hợp nhất.

2.6 Yên xe

Yên xe là địa điểm ngồi của người lái. Giúp cho người lái xe đạp có được địa điểm điều khiển xe dễ chịu, hợp lý nhất.

2.7 Ổ bi

Ổ bi chính là một trong các phòng ban của xe đạp, dùng để giảm bớt ma sát. Ở giữa những cụ thể có chuyển động thường xuyên xoay tròn với nhau như: moay-ơ link với trục bánh trước & trục bánh sau…

Cấu trúc của ổ bi thường bao gồm: côn, bi, nồi. 

Côn xe được lắp vào trục (hay được kiến trúc liền trục giống như ở trục giữa). 

Khi làm việc thì bi sẽ lăn giữa côn & nồi. 

Cùng lúc, ổ bi được lắp ở giữa moay-ơ & trục bánh xe.

Nếu như không có ổ bi. Thì khi quay moay-ơ sẽ hoạt động chà xát lên trục. Kéo theo việc ra đời ma sát lớn. Khiến cho nhiệt độ tại mối ghép tăng trưởng lập tức. & cuối cùng thì các cụ thể bị mài mòn mau hơn.

2.8 Các phòng ban khác

Ngoài các phòng ban của xe đạp chính yếu như trên. Thì xe đạp còn tồn tại một số các phòng ban khác như: chuông, chắn xích, đèn, chắn bùn,…

3. Kết bài

Trên đây là những thông tin về các phòng ban của xe đạp & kết cấu của xe đạp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn biết thêm về loại phương tiện thú vị này nhé. Hẹn hội ngộ các bạn ở nội dung chia sẻ kế đến của Minh Hải.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Facebook
XEM THÊM  Bật cười với những hình ảnh quảng cáo "cực đỉnh" của bao cao su Durex
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments

XEM THÊM  Facebook iOS 9.3 5 download