0

Cách chọn mua và bảo quản bông cải xanh (súp lơ xanh)

Nằm trong chuỗi serie nội dung về cách bảo quản thực phẩm toàn tập, nội dung này mình sẽ chỉ dẫn các bạn cách chọn mua và bảo quản bông cải xanh (rau súp lơ xanh) cũng như đọc thêm về giá trị dinh dưỡng của loại rau xanh này hữu hiệu với sức khỏe của các bạn như vậy nào nhé.

Bài liên quan:

 

Tủ lạnh

3-5 ngày

Tủ đông
tu-dong

15-18 tháng

Note: không được rửa bông cải xanh trước khi làm lạnh, chỉ rửa trước khi dùng!

Phương thức chọn mua bông cải xanh

 • Mùa súp lơ xanh nhiều và ngon đặc biệt là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10.
 • Bông cải xanh có màu càng đậm càng ngon.
 • Phần cuống bông cải phải chắc nịch, không dẻo dai.
 • Bông cải xanh có phần giữa nhô cao ngon hơn loại có phần giữa phẳng phiu.
 • Mặt phẳng bông cải xanh dày chặt, ít có khoảng không.
 • Tránh những bông cải có hoa đã ngã vàng.

Phương thức bảo quản bông cải xanh

 • Dùng túi nylon kín để đựng và cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh
 • Chế biến: Cắt bông cải xanh thành từng miếng vừa phải đều nhau, chỉ nên lấy phần bông, bỏ cuống.
 • Rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy mạnh

Thành phần dinh dưỡng của Bông cải xanh

Giá trị dinh dưỡng trong 100g

Calo
33 kcal

Lipid
0,4 g

Cholesterol
0 mg

Natri
33 mg

Kali
316 mg

Cacbohydrat
7 g

    Chất xơ
2,6 g

    Đường
1,7 g

Protein
2,8 g

Can xi
47 mg

Sắt
0,7 mg

Magie
21 mg

Vitamin A
623 IU

Vitamin C
89,2 mg

Vitamin D
0 IU

Vitamin B6
0,2 mg

Vitamin B12
0 µg

 

Bông cải xanh (hay nói một cách khác là súp lơ xanh) là một món rau củ rất được quan tâm trong bank thực phẩm của các gia đình Viet Nam bởi vì dễ nấu, dễ kết phù hợp với những món ăn khác và nhất là rất dồi dào dinh dưỡng.

Bông cải xanh có chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, chất xơ, Quercetin. Nó cũng chứa nhiều hoạt chất có khả năng chống ung thư như Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl mêtan và một lượng nhỏ selen. Bông cải xanh thường được sơ chế bằng cách luộc hoặc hấp, nhưng cũng có thể được ăn sống như là rau sống trong những đĩa đồ nguội khai vị.

 

I/. Bông cải xanh và rau súp lơ khác nhau như vậy nào?

Có nhiều người nhầm tưởng rau súp lơ và bông cải xanh là một, chỉ khác ở chỗ súp lơ có màu trắng và bông cải xanh có màu xanh. Sự thực có phải vậy?

Thực tiễn, rau súp lơ (Cauliflower) và bông cải xanh (Broccoli) tuy cùng thuộc họ Cải nhưng là những loài khác nhau. Súp lơ hay có cách gọi khác là bông cải trắng, hoa lơ, cải hoa, cải bông trắng… có phần hoa phình to, màu trắng, phần này rất mềm, xốp. Trong lúc đó, bông cải xanh hay có cách gọi khác là súp lơ xanh, cải bông xanh… cũng có cấu tạo hoa phình to nhưng có màu xanh.

Đây đều là những loại thực phẩm lành mạnh, phân phối nhiều lợi nhuận cho sức khỏe loài người. Không những thế, nếu đặt lên bàn cân dinh dưỡng thì chúng có sự chênh lệch lớn. Khám phá ngay trong infographic dưới đây (nguồn http://healthplus.vn)

 

Tổng kết

Như thế xét về tổng thể thì giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh đem lại cao hơn nhiều đối với súp lơ, trong đó đáng Note đặc biệt là hàm lượng chất xơ hòa tan và hàm lượng kali vượt trội. Không những thế bạn có thể phối hợp cả hai để tăng thêm màu sắc và mùi vị khiến cho món ăn trở nên cuốn hút hơn.

 

II. Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon

Cach-Chon-mua-bong-cai-xanh

Để chọn mua bông cải xanh được tươi ngon, bạn chỉ cần Note 3 yếu tố sau:

1. Màu sắc

chon-bong-cai-co-mau-xanh-dam-beta-carotene

Để chọn được bông cải xanh ngon thì trước hết bạn phải nhìn vào màu sắc bông cải nhé. Màu sắc là chìa khóa khi lựa chọn bông cải xanh. Bông cải càng xanh, càng có nhiều chất Beta-Carotene – một chất chống oxy hoá trọng yếu. Bông cải xanh có màu xanh lá cây đậm hoặc xanh tía, nhưng không có màu vàng, hoa nhỏ gọn; lá không héo.

2. Phần cuống

chon-bong-cai-xanh-co-phan-cuong-ran-chac

Kế đến, bạn sờ vào phần cuống bông cải và chọn bông cải nào có cuống rắn chắc không dẻo dai là được.

không chỉ thế, bạn chọn những cây bông cải xanh khi cầm có cảm nhận chắc tay, kiên cố, có khối lượng cân xứng với kiểu dáng của nó, không bị hư hại, thối rữa. Nếu cây bông cải xanh mềm, nhẹ thì không nên mua vì có thể nó đã bị héo.

3. Phần bông

chon-bong-cai-xanh-co-phan-giua-nho-len-cao2

không chỉ thế, bạn cũng cần Note bông cải nào có phần trung tâm nhô lên cao sẽ ngon hơn những cây bông cải phẳng phiu đấy.

Cuối cùng, bạn xem xét bông cải xem có lỗ trống nào không. Bông cải nào dày chặt không có khoảng không là bông cải ngon. Mua bông cải này sẽ bổ ích hơn vì phần bông nhiều, còn nếu bông cải có nhiều khoảng không thì phần cuống phải nhiều hơn bông nhé.

Tránh mua bông cải xanh có bông ngã vàng vì đã già và héo.

Chú giải: Môi trường tốt nhất để bảo quản bông cải xanh là tủ lạnh và hãy giữ thật khô. Chúng ta nên dùng trong vòng 7 ngày là vừa.

 

III/. Cách bảo quản bông cải xanh trong tủ lạnh

1. Thời gian bảo quản bông cải xanh tươi trong tủ lạnh / tủ đông

Tủ lạnh

3-5 ngày

Tủ đông
tu-dong

12-18 tháng

Note:

 • Luôn phải giữ lạnh bông cải xanh. Ở nhiệt độ phòng, đường trong bông cải xanh tự chuyển đổi thành một sợi gọi là lignin, gỗ và sợi, điều này hoàn toàn có hại cho sức khỏe.
 • Không được rửa bông cải xanh khi bảo quản trong tủ lạnh / tủ đông. Chỉ rửa trước khi sử dụng.
 • Bảo quản trong các hộp đựng thực phẩm (thủy tinh, nhựa) kín hoặc túi nylon đục lỗ.

2. Chỉ dẫn cách bảo quản bông cải xanh trong tủ lạnh

cach-bao-quan-bong-cai-xanh-trong-tui-nylon

Bảo quản bông cải xanh chưa rửa trong ngăn kéo của tủ lạnh / tủ đông của các bạn, trong một túi nylon không cần khoét lỗ. Thật là dễ dàng phải không nào!

Khuyến cáo khi bảo quản bông cải xanh trong tủ lạnh:

 • Bông cải xanh để trong tủ lạnh bao lâu? Câu giải đáp đúng đắn cho thắc mắc đó lệ thuộc phần nhiều vào điều kiện bảo quản – sau khoảng thời gian mua, luôn luôn giữ lạnh bông cải xanh và sớm nhất có thể.
 • Để tối đa hóa tuổi thọ của bông cải xanh tươi, làm lạnh trong túi nhựa; không rửa cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
 • Thường xuyên bảo quản, bông cải xanh thường giữ trong tủ lạnh khoảng 3 đến 5 ngày.
 • Bạn có cần phải rửa bông cải xanh tươi trước khi ăn không? Vâng, bông cải xanh nên được rửa kỹ càng trước khi ăn. Trước khi rửa, cần thái nhỏ thành miếng vừa ăn và bằng nhau để khi nấu sẽ chín đều. Rửa thật kỹ trực tiếp dưới vòi nước chảy mạnh.
 • Bông cải xanh để được lâu sau khoảng thời gian được xắt lát hoặc cắt nhỏ? Bông cải xanh tươi xắt nhỏ sẽ để trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày.
 • Bông cải xanh đã chín thì để được bao lâu trong tủ lạnh? Bông cải xanh hấp chín thường ở lại tốt trong 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh và 10 đến 12 tháng trong tủ đá.
 • Bạn có thể đông lạnh bông cải xanh? Vâng, để đông lạnh: (1) Rửa kỹ, cắt bỏ lá và cuống; (2) Thái nhỏ miếng vừa ăn; (3) Trụng qua nước sôi trong ba phút và làm lạnh nhanh trong nước đá; (4) Để ráo, đóng gói trong hộp kín hoặc túi đông đá và đóng băng ngay nhanh chóng.
 • Bông cải xanh để được bao lâu trong tủ đông? Lưu trữ đúng cách, nó sẽ duy trì được chất lượng đảm bảo nhất trong khoảng 12 đến 18 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.
 • Làm cách nào để nhận thấy bông cải xanh bị hỏng và không nên ăn? Bông cải xanh bị hỏng sẽ trở nên mềm mại, và đổi màu; loại bỏ bông cải xanh có mùi hôi hoặc không còn hình dạng ban đầu.
Xem Thêm  Autolikes IG: SignUp

cach-bao-quan-bong-cai-xanh-trong-hop-nhua

>> Tham khảo thêm: Chỉ dẫn cách chọn Hộp đựng thực phẩm toàn tập

 

IV/. Tác dụng và lợi nhuận của bông cải xanh

cac-cong-dung-va-loi-ich-cua-bong-cai-xanh

Theo một phân tích được thông báo thì việc ăn bông cải xanh hàng ngày có thể ngăn ngừa nhiều bệnh từ viêm khớp đến bệnh tim bằng cách giữ cho ruột mạnh mẽ. Phân tích cũng cho thấy loài chuột ăn thức ăn có bổ sung bông cải xanh sẽ tăng khả năng chịu được các vấn đề về tiêu hóa tốt hơn.

không chỉ thế, vitamin K được tìm ra trong bông cải xanh còn khiến cho duy trì kích cỡ của tâm thất trái, tăng cường khả năng bơm máu giàu oxy để nuôi dưỡng thể xác cũng như các đơn vị, từ đó cũng có thể giới hạn những cơn đau tim đột ngột gây từ trần ngạc nhiên. Đặc biệt, các phân tích cũng phát hiện thêm, nếu ăn bông cải xanh giàu vitamin K từ nhỏ sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như giảm rủi ro mắc bệnh tim về sau.

Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn sẽ thu được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu hoạt chất trợ giúp cho sức khỏe thể xác.

1. Ngăn ngừa thoái hóa khớp

bong-cai-xanh-ngan-ngua-thoai-hoa-khop

Những phân tích gần đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có công dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm thương tổn sụn. Người ta cho là việc mang bông cải xanh vào chính sách ăn uống của các bạn có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp.

2. Ngăn ngừa và trợ giúp điều chữa bệnh ung thư

Sulforaphane trong bông cải xanh cũng từng được phân tích cho thấy có công dụng bài trừ các tế bào gốc ung thư, là lý do tăng lên khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin – tiền thân của sulforaphane – có trong bông cải xanh có công dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những thương tổn từ các hóa chất trị liệu.

bong-cai-xanh-co-tac-dung-phong-chong-ung-thu-va-kha-nang-chong-oxy-hoa-manh

Các phân tích cũng từng tìm ra rằng sulforaphane có khả năng bình bình hóa những dị thường về methyl hóa DNA (công cuộc methyl hóa AND đóng một vai trò trọng yếu trong việc duy trì chứng năng bình bình của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra dị thường sẽ gây ra những thay đổi có thể dẫn tới ung thư. Methyl hóa DNA dị thường đóng một vai trò trọng yếu trong sự tiến triển của hầu hết toàn bộ các loại ung thư).

Một phân tích thông báo trên báo chí PLoS One, cho thấy chỉ cần ăn bốn lần bông cải xanh mỗi tuần có thể bảo vệ bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Khi không hấp chín, loại thực phẩm này chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa – tác nhân gây ung thư. Ðây là thành tích phân tích tiên tiến nhất của Ðại Học Illinois. Khi nhai, các tế bào bông cải xanh bị đứt gãy và giải phóng một loại enzyme đặc biệt. Nhờ enzyme này, một Hóa chất gọi là sulphoraphanes được tạo dựng. Một số phân tử hợp chất mới này được gắn thêm một nguyên tử sulphur, có công dụng hoạt động chính sách đối kháng các độc tố sinh ung thư. Tuy nhiên, trong bông cải xanh còn tồn tại thêm protein ESP với bổ phận tạo thành sự cân đối cho các sulphoraphane kém sulphur.

 • Ung thư bao tử: loại trừ vi khuẩn helicobacter pylori (HP) đây là loại vi khuẩn chính gây loét bao tử và phần nhiều tác nhân gây ung thư bước này.
 • Ung thư da: Bảo vệ làn da của các bạn chống lại các ảnh hưởng của tia cực tím – bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, không ăn nó mặc dầu, nhưng bằng cách vận dụng nó trực tiếp lên da. Một nội dung trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học phát xuất hiện rằng các tác hại của bức xạ tia UV (tia cực tím) có thể được giảm đáng kể với việc bôi tại chỗ tinh chiết bông cải xanh.[11]
 • Ung thư bóng đái: Các phân tích tại Ðại Học Ohio State và Ðại Học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của bệnh ung thư bóng đái. Phân tích cho biết những người ăn từ 2 bữa bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bóng đái ít hơn 44% đối với những người ăn không quá 1 bữa/tuần. Hợp chất này có tên là glucosinolate từ mầm bông cải xanh. Trong công cuộc cắt nhỏ, nhai và tiêu hóa, chất này sẽ chuyển thành chất isothiocyanate, có vai trò ngăn ngừa ung thư. Thực nghiệm trong phòng thử nghiệm, isothiocyanate ngăn chặn tiến triển của các tế bào ung thư bóng đái

3. Bệnh về tim mạch vành

bong-cai-xanh-phong-ngua-benh-mach-vanh

Phân tích thành phần hóa học trong bông cải xanh tại trường Ðại Học Y Khoa Warwick đã phát hiện hợp chất sulforaphane đã khiến cho thể xác tăng cường tạo dựng các enzyme bảo vệ các huyết quản, giảm các loại phân tử gây tổn hại tế bào. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh có thể chống lại sự tiến triển bệnh liên quan đến mạch máu do tiểu đường.[8]

Kết quả phân tích trên động vật của trường Ðại Học Connecticut cho thấy, những động vật ăn bông cải xanh cải thiện được tính năng tim và ít bị thương tổn về cơ tim hơn khi thiếu oxy. Các nhà phân tích cho là những lợi nhuận của bông cải xanh chính là việc nó bổ sung các chất mà giúp tăng cường các protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin. Một chính sách ăn nhiều bông cải xanh sẽ đem lại lợi nhuận cho tim mạch.

4. Chống Oxy hóa và cải thiện hệ thống miễn dịch

Sulforaphane cũng hình như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong thể xác của các bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng não và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng ăn rau có chứa sulforaphane, ví dụ như bông cải xanh, có thể quay ngược thời gian.

Bông cải xanh vẫn được nghe đến là có thành phần chống ung thư, bên cạnh đó chính nó còn khiến cho cải thiện hệ miễn dịch ở người già và làm chậm công cuộc lão hóa. Sulforaphane có khả năng hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những thành phần này sẽ ngăn các gốc tự do tàn phá tế bào. Công cuộc chuyển đổi trong thể xác chào đời các sản phẩm phụ là gốc tự do, còn nếu không ngăn ngừa hoạt động của gốc tự do này có thể gây tổn hại mô dẫn tới bệnh tật và sự lão hoá

Xem Thêm  Top 20 website tăng like, trao đổi like uy tín nhất hiện nay

5. Tốt cho áp huyết và thận

Sulforaphane trong bông cải xanh cũng có thể cải thiện đáng kể áp huyết và tính năng thận, theo một phân tích khác được đặt ra. Các hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh cải thiện tính năng thận và hạ áp huyết của chúng.

6. Đau dạ dày

Thực nghiệm trong phòng thử nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể loại trừ vi khuẩn helicobacter pylori (HP) đây là loại vi khuẩn chính gây loét bao tử và phần nhiều tác nhân gây ung thư bước này. Khi phân tích trên chuột, các nhà khoa học tại Ðại Học Johns Hopkins phát hiện thấy, sulforaphane bài trừ được cả vi khuẩn HP vẫn kháng lại kháng sinh thông thường. chất hóa học này có thể tìm và diệt vi khuẩn nằm ngoài lẫn nằm trong tế bào. Ðiều này rất trọng yếu vì thông thường, HP hay nằm trong các tế bào lót của niêm mạc bao tử, khiến bệnh khó lành. Hàm lượng sulforaphane được dùng trong thử nghiệm có thể nhận ra được bằng cách ăn bông cải xanh hay mầm của nó.

7. Suport điều trị cho người bị tiểu đường

Sulforaphane động viên sản xuất các enzym bảo vệ huyết quản, và làm giảm số lượng của các phân tử gây thương tổn tế bào – gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) – lên đến 73 %. Những người bị bệnh tiểu đường có đến năm lần nhiều khả năng tiến triển bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ – cả hai đều được connect với các huyết quản bị hư hại. Ăn bông cải xanh có thể giúp đảo ngược một số thiệt hại này.

Những lợi nhuận của bông cải xanh hình như bất tận. Bông cải xanh cũng được nghe đến trong việc trợ giúp giải độc của thể xác của các bạn nhờ vào dinh dưỡng cây trồng glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; kháng viêm (viêm là căn cơ của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid. Do có chứa một lượng đáng kể các chất xơ nên thuận tiện cho tiêu hóa được tốt hơn.

Bông cải xanh cũng trợ giúp sức khỏe mắt, nhờ vào mức độ cao của carotenoid lutein và zeaxanthin hay cũng tốt cho làn da của các bạn, vì sulforaphane giúp tôn tạo thương tổn da và giàu hoạt chất bổ ích như kali, can xi, protein và vitamin C. Loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì nó có chứa chất xơ hòa tan và crom.

Đặc biệt, bông cải xanh trợ giúp sức khỏe tim mạch nhờ có chứa lutein, giúp ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch.

8. Suport giải độc thể xác

Bông cải xanh cũng được nghe đến trong việc trợ giúp thải độc của thể xác nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; kháng viêm (lý do của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.

Bông cải xanh cũng giúp bảo vệ mắt, nhờ vào hàm lượng cao carotenoid- lutein và zeaxanthin. Sulforaphane cũng giúp tôn tạo làn da bị thương tổn và giàu hoạt chất bổ ích như kali, can xi, protein và vitamin C.

Không những thế, một điều đáng Note là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane không quá khó bị tàn phá bởi nhiệt độ cao trong công cuộc đun nấu. Cho nên, các Chuyên Viên lời khuyên, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những lợi nhuận từ loài rau này.

Gần đây, nhà khoa học của đại học Y Johns Hopkins, Hoa Kì đã sử dụng công nghệ chiết lạnh siêu hạn chế để chiết ra một dưỡng chất có tên BrocoraphaninTM trong bông cải xanh với hàm lượng giàu dưỡng chất Sulforaphane. Chỉ cần sử dụng BrocoraphaninTM với lượng 300mg hàng ngày (tương tự với việc tiêu thụ 3,4 kg bông cải xanh hấp chín) sẽ giúp thể xác luôn mạnh mẽ và tránh xa bệnh tật.

 

V/. Cách sơ chế bông cải xanh

cach-che-bien-bong-cai-xanh

1. Một số khuyến cáo hữu hiệu khi sơ chế bông cải xanh

(1) Khi rửa súp lơ, bạn cần rửa chúng thật kỹ dưới vòi nước chảy mạnh.

(2) Để bông cải trong 30 phút trước khi nấu:

Trong bông cải xanh có chứa một hợp chất được gọi là sulforaphane (một hợp chất có đặc điểm chống ung thư và khử khuẩn) có công dụng giúp duy trì lượng đường trong máu và thêm đặc điểm chống ung thư. Không những thế, các nhà phân tích cũng phát xuất hiện rằng, lợi nhuận của sulforaphane có thể sẽ bị tàn phá trong vòng khoảng 1 đến 2 phút nấu ăn nên chắc nịch sẽ không được hấp thụ hiệu quả và tối ưu vào thể xác.

Thế nhưng, gần đây một phân tích của Trung Quốc cho thấy, nếu cắt bông cải xanh nhỏ ra (khoảng 2mm) và để như vậy trong vòng 90 phút trước khi lấy đi sơ chế thì hàm lượng sulforaphane tăng trưởng gấp 2,8 lần. Mặc dầu vẫn chưa rõ tại sao bổ ích ích kỳ diệu này nhưng các nhà phân tích tin rằng, việc thái nhỏ bông cải xanh trước khi sơ chế có thể giúp hợp chất sulforaphane chào đời nhiều hơn.

Rõ ràng hơn về phân tích này, các nhà khoa học từ Đại học Chiết Giang đã mua một vài bông cải xanh từ thị trường bản địa. Các bông cải xanh đã được thái nhỏ để kích hoạt enzyme myrosinase. Và chính lượng myrosinase đã kích thích sulforaphane tiến triển để hấp thụ hiệu quả hơn.

Và sau khoảng thời gian thực hiện các thực nghiệm thì nhiều nhà phân tích đã tính toán được khoảng thời gian thiết yếu để hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh tiến triển tối ưu. Theo các nhà phân tích thì không cần đến 90 phút như đã nói ở trên mà chỉ cần để bông cải đã thái nhỏ trong 30 phút trước khi xào luộc cũng đủ để cải thiện hàm lượng sulforaphane quý hiếm tăng trưởng nhiều lần. Phân tích hữu hiệu này đã được thông báo trên báo chí Journal of Agricultural and Food Chemistry (Báo chí Hóa học Nông nghiệp và Thực Phẩm)

(3) Hấp bông cải xanh khoảng 5 phút là tốt nhất:

Rửa bông cải xanh ngay trước khi sử dụng. Lột vỏ ngoài của cuống vì chúng khá cứng. Cuống chứa ít hoạt chất hơn phần bông. Hấp là cách nhanh nhất để nấu bông cải xanh vì nhiều hoạt chất bị mất khi đun sôi. Ngăn chặn mùi khó chịu của bông cải xanh không quá khó dàng – không sử dụng chảo nhôm và không nấu quá chín. Hơi nước chỉ đến khi mềm, trong lúc thân vẫn xanh tươi; năm phút là rất là nhiều.

Nếu bạn dùng cả cuống, hãy thử phương pháp này: Cắt cuống thành nhiều miếng mỏng trước khi nấu. Điều này giúp cho cuống chế biến nhanh như phần bông. Có thể thêm vào món salad để tăng chất xơ.

Bông cải xanh có thể được ăn sống, nhưng vẫn nên trụng nhanh trong nước sôi giúp cho bông cải xanh săn hơn, màu sắc đặc sắc hơn và ngon hơn. Bông cải xanh cũng có thể được hấp, xào và chiên. Bạn thậm chí có thể nướng chúng!

Xem Thêm  Tuyệt chiêu hack like fb MIỄN PHÍ, AN TOÀN ai cũng có thể thực hiện

Bông cải xanh là món ăn được ưa chuộng, ngoài ra khi sơ chế bông cải xanh ở nhiệt độ cao, nhiều phân tích đã cho thấy những thành phần vitamin nhất là nhóm chất có công dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm. Nguyên nhân là nhiệt độ cao sẽ làm mất hoạt tính của các enzyme và chất ESP, làm mất cân đối của sulforaphane. Hơn nữa, lượng sulforaphane có đính thêm Sulphur trong bông cải xanh rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 20 % tổng số sulphoraphanes và không quá khó bị vô hiệu hóa. Các thành phần còn sót lại không có đủ nguyên tố Sulphur hữu hiệu, nên không có khả năng kháng bệnh.

Các nhà phân tích so sánh phương pháp nấu bằng luộc trong lò nướng và hấp bông cải xanh, và thấy rằng hấp bông cải xanh trong 5 phút là cách nhanh nhất để giữ lại enzyme myrosinase (một loại enzyme có trong bông cải xanh giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan) của nó. Cách luộc và hâm bằng lò nướng bông cải xanh trong 1 phút hoặc nhiều hơn đã tàn phá phần nhiều các enzyme, theo Elizabeth Jeffery, một nhà phân tích tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

Hiện tại khuynh hướng dùng bông cải xanh trong bữa ăn như salad trộn không qua hấp chín còn đang là cách ẩm thực thông dụng và khoa học, có vẻ đây là cách đảm bảo nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng bổ ích và bảo vệ sức khỏe

(4) Nên chặt thành từng miếng nhỏ tương tự nhau để chín đều khi nấu:

Với bất kỳ công thức sơ chế nào, bạn cũng cần cắt súp lơ thành nhiều miếng vừa cần phải có kích thước tương tự nhau để đảm bảo chúng được hấp chín đều. Chỉ nên lấy phần hoa phía trên, bỏ đi phần thân cứng phía dưới.

(5) Sơ chế:

Súp lơ xanh phù thống nhất với các món xào bởi độ giòn, dai của chúng. Nếu có điều kiện, chúng ta nên thử xào súp lơ xanh với bơ chảy hoặc dầu ô liu sẽ có được hương vị tươi ngon nhất. không chỉ thế súp lơ xanh cũng tương đối phù hợp với tỏi, và trước khi tắt bếp chúng ta nên thêm vài giọt dầu vừng (dầu mè) vào món xào có súp lơ xanh và quấy đều để tạo sự thơm ngon đặc biệt cho món ăn.

 

2. 1 vài cách nấu bông cải xanh dễ dàng và tuyệt vời nhất

Dưới đây mình xin giới thiệu các bạn 04 cách sơ chế bông cải xanh dễ dàng và nhanh gọn nhất để các bạn có thể nấu nhanh các món ăn cùng bông cải xanh.

2.1 Nướng bông cải xanh (món ăn phương tây)

mon-bong-cai-xanh-nuong

Xào hoặc nướng là dễ dàng nhất. Bí quyết này chẳng thể dễ dàng hơn: thái nhỏ bông cải xanh, trộn với dầu ôliu, rắc một tí muối, và đặt trong một lò vi sóng nóng. Trong mười lăm phút hoặc thấp hơn, món ăn đã sẵn sàng. Bạn có thể xịt lên món ăn nước ép chanh tươi hoặc dùng mới các loại mứt.

2.2 Hấp hoặc luộc bông cải xanh

Luộc là công thức nhanh nhất để nấu bông cải xanh. Sau khoảng 5 phút, nhúng qua nước đá lạnh để giữ được màu xanh tươi sáng.

2.4 Bông cải trộn với các món rau củ quả khác

Món này bạn có thể kết phù hợp với tôm luộc hoặc mực hấp để tăng phần đậm đà cho món ăn.

Bông cải các bạn thái nhỏ và trụng (chần) trước qua nước sôi, vớt ra và bỏ vào nước lạnh ngay để giữ vitamin và làm bông cải giòn, ngọt.

Bạn có thể làm món salad bông cải trộn, phối hợp các món rau, củ, quả.

Có thể phối hợp thêm thịt heo luộc xắt lát mỏng, thịt bò hoặc tôm hấp, mực hấp, gia vị vừa ăn.

 

VI/. Một số món ăn ngon và dinh dưỡng sơ chế với bông cải xanh

1. Các món mặn với bông cải xanh

bong-cai-xanh-xao-thit-bo

 • Salad dầu dấm bông cải
 • Salad đậu phụ bông cải
 • Salad bông cải trộn tôm
 • Cơm + bông cải trắng chấm kho quẹt
 • Cháo tôm bông cải phô mai
 • Thịt bò xào bông cải xanh
 • Ức gà áp chảo xào bông cải
 • Bông cải chiên giòn (chấm tương ớt)
 • Cháo cá bông cải
 • Cháo tôm bông cải pho mai
 • Súp lơ bông cải, cà rốt và đậu
 • Bông cải xào
 • Tôm xào / hấp bông cải
 • Sò điệp xào bông cải xanh
 • Bông cải xanh xào tỏi
 • Bánh trứng khoai tây sốt bông cải xanh

2. Các món canh nấu với bông cải xanh

canh-bong-cai-nau-tomcanh-suon-non-ham-bong-cai

 • Canh thịt bò hầm bông cải & rau củ
 • Canh tôm / ghẹ nấu với bông cải
 • Canh bông cải nấu lòng gà
 • Canh gà nấu bông cải
 • Canh sườn non hầm bông cải
 • Canh xương heo nấu với bông cải, cà rốt
 • Canh bông cải thịt bò

 

Lời kết

Như thế, qua bài nghiên cứu khá kỹ về bông cải xanh: cách chọn mua bông cải xanh, cách bảo quản bông cải xanh, cách sơ chế bông cải xanh sao cho vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, mình tin rằng nội dung đã phân phối cho bạn những thông tin có lợi và khá đầy đủ về bông cải xanh, một loại thực phẩm thông dụng, ngon miệng mà không hẳn người nội trợ nào cũng hiểu về nó.

Hãy duy trì việc dùng bông cải xanh cho gia đình của các bạn để duy trì được sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc trong nhà bạn nhé.

Nguồn xem qua:

 • https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B4ng_c%E1%BA%A3i_xanh
 • Buck, P. A (1956). “Nguồn gốc và phân loại bông cải xanh” (PDF). Economic Botany 10 (3): 250–253. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2012.
 • Stephens, James. “Broccoli—Brassica oleracea L. (nhóm Italica)”. Đại học bang Florida. tr. 1. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2009.
 • Chất xơ hữu cơ có trong thực phẩm, có cách gọi khác là xơ thực phẩm
 • “WHFoods: Broccoli”. George Mateljan Foundation. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2009.
 • Catharine Paddock Ph.D. (28 tháng 8 năm 2013). “Eating broccoli may help prevent osteoarthritis””. Medical News Today.
 • ‘Sulforaphane represses matrix-degrading proteases and protects cartilage from destruction in vitro and in vivo’ by Rose Davidson, Orla Jupp, Rachel De Ferrars, Colin Kay, Kirsty Culley, Rosemary Norton, Clare Driscoll, Tonia Vincent, Simon Donell, Yongping Bao and Ian Clark, published in Arthritis & Rheumatism on Wednesday August 28.
 • Takayuki Shibamoto; Joon-Kwan Moon (ngày 30 tháng 1 năm 2009). “Antioxidant Assays for Plant and Food Components”. J. Agric. Food Chem: 1655–1666.
 • “Broccoli Could Reverse Diabetes Heart Damage, Study”, Medical News Today (6th Aug 2013), Catharine Paddock Ph.D. Truy cập 2nd October, 2013.
 • Broccoli Sprouts May Prevent Stomach Cancer By Defeating Helicobacter Pylori, Jed Fahey, Johns Hopkins Medical Institutions, Accessed ngày 6 tháng 4 năm 2009.
 • “Dietary Sulforaphane-Rich Broccoli Sprouts Reduce Colonization and Attenuate Gastritis in Helicobacter pylori–Infected Mice and Humans”, Cancer Prevention Research, April 2009, Volume 2, Issue 4, Pages 353-360.
 • “Broccoli could be ‘sunscreen against skin cancer’”, Medical News Today (9th Sep 2013), Honor Whiteman. Truy cập 2nd October, 2013.
 • “Broccoli Three Times A Month Can Significantly Reduce Cancer Risk”, Medical News Today (9th Dec 2007), Christian Nordqvist. Truy cập 2nd October, 2013.
 • The American Cancer Society explains lifestyle choices that can reduce cancer risk, Robert Preidt, American Institute for Cancer Research, news release, Nov.ngày 1 tháng 7 năm 2013
 • Theo Tốp 10 nước sản xuất súp lơ và bông cải xanh, ngày 11 tháng 6 năm 2008, nguồn từ Phòng Đo đạc, Cục kinh tế và xã hội, Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm, Liên Hiệp Quốc
 • https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-chon-mua-va-bao-quan-bong-cai-xanh-937656
 • http://suckhoedoisong.vn/6-loi-ich-tuyet-voi-cua-bong-cai-xanh-voi-suc-khoe-n117734.html
 • http://kenh14.vn/nha-khoa-hoc-huong-dan-cach-su-dung-bong-cai-xanh-hieu-qua-nhat-de-khong-phi-tien-20180209102626007.chn

4.6

/

5

(

17

bình chọn

)

Trả lời