Một nhà lãnh đạo có tâm & có tầm là người giúp những nhân viên của mình phát huy được hết sở trường trong công việc. Có thể nói quản lý nhân sự ngày nay đã được nâng tầm lên trở thành một bộ môn văn nghệ. Vậy bạn đã thấu hiểu cách quản lý nhân sự sao cho hiệu quả chưa? Cần Note những điều gì trong công cuộc quản lý nhân sự? Hãy cùng tìm thấy câu giải đáp trong nội dung dưới đây nhé!

1. Những điểm then chốt trong cách quản lý nhân sự

Tuy rằng trong mỗi công ty đều có những người phụ trách công việc quản lý nhân sự, ngoài ra trên thực tiễn quản lý nhân sự không phải là bổ phận của bất kể một cá nhân riêng rẽ nào.

Khám phá về quản lý nhân sự

1.1. Quản lý nhân sự là gì?

Để có thể quản lý nhân sự một cách hiệu quả, trước nhất người lãnh đạo cần hiểu đúng về công cuộc quản lý nhân sự.

Quản lý nhân sự còn được hiểu là quản lý nguồn nhân lực trong một trung tâm tư vấn du học hay công ty. Nói một cách ngắn gọn thì quản lý nhân sự chính là công cuộc khai thác, quản lý & sử dụng nguồn nhân lực một cách hợp lý & đạt được hiệu quả cao nhất.

Có thể nói quản lý nhân sự là một trong những công việc trọng yếu bậc nhất trong toàn bộ các công ty & trong toàn bộ mọi ngành nghề chứ không những riêng trong kinh doanh.

1.2. Quản lý nhân sự bao gồm những công việc gì?

Sau đây là những công việc chủ chốt của một người lãnh đạo để thực hiện tốt công tác quản lý nhân sự.

Công tác quản lý nhân sự luôn được lưu tâm

1.2.1. Quản lý & đề nghị chế độ liên quan đến nguồn nhân sự

Với bất kể một công ty nào thì nguồn nhân lực & những tài nguyên nhân sự cũng sẽ đóng vai trò cốt cán & cần được quan tâm rất là nhiều. Bổ phận của người quản lý nhân sự là phải luôn chớp lấy được những tình tiết tiên tiến nhất về  tình hình nhân sự trong công ty, kịp thời phát xuất hiện vấn đề & đề ra những giải pháp xử lý kịp thời.

1.2.2. Tư vấn về tài nguyên nhân lực trong công ty

Đây là trách nhiệm thường nhật của một người quản lý nhân sự. Công việc tư vấn về tài nguyên nhân lực trong công ty bao gồm tư vấn về quy trình, thủ tục & những vấn đề phát sinh khi có nhân việc từ chức; các chính sách lương, thưởng, phụ cấp; tuyển nhân sự nhân sự, luân chuyển nhân sự… Mục đích cuối cùng là phối phù hợp với các phòng ban khác để bảo đảm cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty diễn ra bình bình.

Xem Thêm  Kiến thức kinh doanh và những thuật ngữ thường xuyên được nhắc tới

Quản lý nhân sự liên quan đến mọi thủ tục nhân sự

1.2.3. Phân phối các dịch vụ nội bộ trong công ty

Điều này dấu hiệu rõ nhất ở việc lên chiến lược tuyển nhân sự nhân sự bổ sung & thay thế theo nhu cầu từ các phòng ban & bộ phận khác trong công ty. Không những thế, người quản lý nhân sự cũng gia nhập vào việc xây dựng hay bố trí những chế độ liên quan đến lương thưởng & các chính sách khác giành riêng cho người lao động.

1.2.4. Kiểm soát & giám sát nhân viên

Đây là trách nhiệm chính trổ tài rõ nhất ý nghĩa “quản lý” trong công việc này. Người quản lý nhân sự sẽ thực hiện trách nhiệm quản lý & giám sát công việc của các nhân viên cũng như tác phong thực hiện các trách nhiệm khác mà cấp trên hoặc lãnh đạo giao phó. Người quản lý nhân sự cũng sẽ tiến hành công tác nhận xét nhân viên định kỳ để nhằm chuyên sâu chất lượng đội ngũ nhân viên. Họ cũng đề ra những phương pháp nhằm tăng hiệu suất & hiệu quả công việc cho các nhân viên.

Kiểm soát & giám sát nhân viên

1.2.5. Chấm công & tính lương

Đây cũng là trách nhiệm của một người quản lý nhân sự. Nói một cách chuẩn xác hơn thì người quản lý nhân sự sẽ chịu bổ phận theo dõi việc chấm công mỗi ngày cho các nhân viên, đến cuối tháng sẽ kết luận công & lập bảng tính lương cho nhân viên.

Công việc đó là rất trọng yếu giúp nhận xét thái độ làm việc & mức độ siêng năng của các nhân viên.

2. Quy trình quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự luôn là một trong những ưu tiên bậc nhất của các công ty. Mỗi một công ty với mô hình & mẹo hoạt động khác nhau lại đòi hỏi những tùy chỉnh khác nhau trong quy trình quản lý nhân sự.

Xem Thêm  CHIẾN lược QUẢNG cáo của APPLE

Nhìn chung quy trình quản lý nhân sự bao gồm những bước sau đây:

– Tuyển nhân sự nhân sự mới

– Xây dựng chiến lược huấn luyện & chuyên sâu chuyên môn, nghiệp vụ

– Xác nhận các chính sách, chế độ thích hợp

– Xây dựng hệ thống văn bản ứng dụng trong công ty

– Xây dựng & tiến triển văn hóa làm việc, văn hóa công ty

Tùy theo tình hình thực tiễn trong mỗi công ty mà người quản lý nhân sự có thể linh động giữa việc mở rộng hay thu hẹp quy trình quản lý nhân sự để đem lại hiệu quả tốt nhất cho công ty.

Với sự bổ trợ của những software quản lý nhân sự thì ngày nay công việc của những người làm công tác quản lý nhân sự đã đỡ vất vả hơn trước đây. Nhiều quy trình được Automation hơn & hiệu suất công việc cũng được tăng cao hơn.

Cần ứng dụng linh động quy trình quản lý nhân sự

3. Công thức quản lý nhân sự hiệu quả

3.1. Chọn cách quản lý nhân sự thích hợp

Việc lựa chọn cách quản lý nhân sự thích hợp là rất trọng yếu & cần phải thực hiện trước nhất trong quy trình quản lý nhân sự. Mỗi công ty có một tình hình biến động nhân sự khác nhau & mỗi người quản lý nhân sự lại có một cách tiếp cận công tác quản lý nhân sự khác nhau.

Cách quản lý nhân sự thích hợp là yếu tố trọng yếu bậc nhất trong quy trình quản lý nhân sự.

3.2. Am hiểu được năng lực của từng nhân viên

Để quản lý nhân sự hiệu quả thì người quản lý cần phải hiểu biết về dấu hiệu & năng lực của từng nhân viên. Từ đó người quản lý sẽ ứng dụng những sự bố trí & phân tách công việc thích hợp sao cho mỗi cá nhân có thể phát huy tối đa khả năng của mình để tăng hiệu suất công việc lên mức cao nhất.

3.3. Định hướng tiến triển cho nhân viên

Vấn đề tối ưu hóa nguồn nhân lực vẫn luôn là mối quan tâm bậc nhất của những người quản lý công ty. Định hướng tiến triển cho nhân viên chính là quy trình tạo nên môi trường làm việc thích hợp, xây dựng chiến lược huấn luyện & chuyên sâu chuyên môn so với những nhân viên ưu tú cũng như giúp họ có không gian để vượt lên những hạn chế của bản thân mình.

Xem Thêm  [Nên Xem] Tên FB Hay 2021 ❤️ Top 1001 Tên Facebook Hay & Ý Nghĩa | tên facebook ý nghĩa - Xác minh

Định hướng chuẩn xác sẽ giúp nhân viên phát huy hết sở trường của mình, làm việc hiệu quả hơn, cùng lúc cũng làm cho nhân viên có thái độ làm việc tích cực hơn.

Định hướng tiến triển cho nhân viên

3.4. Biết lắng nghe quan điểm của nhân viên

Đây được xem như là phương pháp vàng trong công tác quản lý nhân lực mà bất kỳ người quản lý nào cũng nên thực hiện tốt. Các nhà lãnh đạo nên chủ động lắng nghe những quan điểm & phản ánh từ nhân viên để có thể nắm vững được tình hình nhân sự trong công ty cũng như kịp thời đề ra những chính sách thích hợp.

3.5. Khuyến khích & tạo động lực làm việc cho nhân viên

Mỗi người khi đi làm đều mơ ước có thời cơ thăng tiến trong công việc & mơ ước những phấn đấu của bản thân mình sẽ được thừa nhận & được “đền đáp” xứng đáng. Một người quản lý giỏi sẽ luôn biết cách tạo động lực & động viên trí não làm việc cho nhân viên của mình. Để làm được điều này người quản lý cần sát sao hơn trong việc chớp lấy tâm lý & thái độ làm việc của nhân viên, có những chế độ khen thưởng thích hợp giành riêng cho những nhân viên có dấu hiệu xuất sắc trong công việc.

Khuyến khích & tạo động lực làm việc cho nhân viên

Nội dung đã chia sẻ đến độc giả những tri thức nền móng căn bản về cách quản lý nhân sự. Quản lý nhân sự hiện còn đang là mối quan tâm bậc nhất của toàn bộ các công ty & nhu cầu tuyển nhân sự những người quản lý nhân sự có chuyên môn tốt cũng như cách làm việc chuyên nghiệp vẫn luôn là rất lớn. Không những thế những người làm công tác quản lý nhân sự ngày nay cũng nên biết cách dùng những software quản lý nhân sự để làm việc hiệu quả hơn.

HR Generlaist là gì

Với những công ty lớn, phòng ban nhân sự được chia ra thành nhiều ban khác nhau như HR Manager, HR Admin, HR Generalist… Vậy HR Generalist là gì? Cùng khám phá trong bài viêt sau đây nhé!

HR Generlaist là gì

Chia sẻ:

Keyword liên quan

Chuyên đề

Trả lời