Khi bạn mong muốn kiếm tiền từ website của mình bằng quảng cáo, điều trọng yếu là bạn phải hiểu cách thức hoạt động của adblock (trình chặn quảng cáo) và sự tác động của nó đến thu nhập của bạn.

Ở nội dung dưới đây, Diều Hâu sẽ giới thiệu đến bạn cách thức hoạt động của adblock và các sách lược giúp kiếm tiền ngay cả khi người dùng đã chặn quảng cáo.

Note: Chúng tôi sẽ chăm chú vào chức năng chặn quảng cáo trên trình duyệt desktop, nhưng bạn vẫn có thể xem qua và ứng dụng chức năng này trên các thiết bị di động.

Nguyên nhân cần quan tâm đến trình chặn quảng cáo

Việc kiếm tiền từ những đoạn quảng cáo chủ chốt dựa trên lượt hiển thị và mức độ theo dõi/ tương tác. Không những tần suất hiển thị của quảng cáo phải nhiều mà tracking impression pixel (một đoạn mã HTML được tải để theo dõi và báo cáo khi người dùng truy cập website hoặc mở thư điện tử) cũng nên được kích hoạt. Không những thế, ngày nay, việc người dùng chặn các đoạn quảng cáo có thể làm cho mọi phấn đấu chỉ là con số 0 vì quảng cáo chẳng thể hiển thị được.

Trình chặn quảng cáo chẳng những có công dụng so với quảng cáo có lập trình thông qua các thẻ JavaScript mà còn cả quảng cáo nội bộ thông qua máy chủ quảng cáo của bên thứ ba và nền móng quảng cáo gốc tùy chỉnh được tích hợp sẵn.

Tỷ lệ người dùng trình chặn quảng cáo khác nhau so với từng website. Theo tổng hợp vào năm 2019, GlobalWebIndex đã đặt ra mức sử dụng trình chặn quảng cáo là 35% – 40% trên mọi lục địa, trong lúc Statista và eMarketer ước tính là hơn đến 25% – 30%. Và chưa có bất kỳ dữ liệu nào gần đây báo cáo tỷ lệ này ở mức dưới 20% hoặc trên 50%.

Số người lựa chọn chặn quảng cáo sẽ lệ thuộc vào website và đối tượng của bạn, nhưng chúng ta nên lường trước một phần thu nhập của bạn đến từ quảng cáo có thể sẽ “không cánh mà bay”.

Các trình chặn quảng cáo chính trên desktop

Năm 2015, AdBlock, AdBlock + Plus và AdBlock Pro được xem như là 3 “gã khổng lồ” trong các trình chặn quảng cáo thông dụng trên desktop, chiếm 93% trên thị trường.

Trong lúc đó, theo báo cáo của Uponit năm 2017 cho thấy rằng AdBlock, AdBlock + Plus và uBlock chiếm khoảng 80% trong số các trình chặn quảng cáo phổ biến.

Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo

Chức năng này không dễ dàng như chặn các thẻ quảng cáo JavaScript kích hoạt. Trên thực tiễn, các trình duyệt khác nhau có tính năng chặn quảng cáo theo những cách khác nhau.

Dưới đây là bảng nghiên cứu thị phần cho các trình duyệt trên desktop.

1. Nhóm tiện ích mở rộng (Chrome, Microsoft Edge/ IE, Firefox)

 

trình chặn quảng cáo

So với khoảng 90% thị trường trình duyệt, trình chặn quảng cáo hoạt động dưới dạng tiện ích mở rộng có thể tải xuống Free. Trước khi bất kỳ bài viết nào được trình duyệt hiển thị, các tiện ích mở rộng này sẽ cân nhắc các bài viết đang tải, so sánh bài viết đó với danh mục bộ lọc, chặn mọi kết quả nghi ngờ và sau đó cho trình duyệt biết bài viết cần hiển thị.

Xem Thêm  Cho Nick Free Fire Không Đổi Được Mật Khẩu ❤️️ 2021

Tùy theo vào nguyên tắc chung, trình chặn quảng cáo có thể chỉ để lại một khoảng không nơi quảng cáo sẽ hiện ra, thay thế nó bằng bài viết khác, để lại các phần của quảng cáo và ẩn phần khác hoặc ẩn phần tử để không có bất kỳ khoảng trắng nào.

Các dụng cụ này chặn quảng cáo thông qua một trong hai phương thức dưới đây. Với cả hai, software đang sử dụng regex (biểu thức chính quy) để xác nhận những gì cần chặn.

 • Chặn yêu cầu từ HTTPS: Các tiện ích mở rộng sẽ lắng nghe các yêu cầu HTTPS gửi đi và chặn bất kỳ yêu cầu nào từ các nền móng quảng cáo đã biết. Phần nhiều quảng cáo dựa trên thẻ quảng cáo JavaScript- thẻ này ping các điểm cuối rõ ràng và cụ thể của Google Ads Manager, AppNexus… – nên trình chặn quảng cáo đơn giản xác nhận các yêu cầu gửi đi này và yêu cầu trình duyệt không tải chúng.

Note: PM sẽ chặn bất kỳ thứ gì được cung cấp qua các thẻ. Chẳng hạn: Nếu bạn đang sử dụng Google Ads Manager để cung cấp cả quảng cáo có lập trình và bài viết nội bộ thì quảng cáo thứ hai sẽ vẫn bị chặn vì được cung cấp qua cùng một thẻ, ngay cả khi về mặt kỹ thuật, đó không phải là một quảng cáo.

 • Nguyên tắc CSS để ẩn các phần tử: Vì một số công ty du học hiển thị quảng cáo gốc tùy chỉnh thông qua máy chủ quảng cáo nội bộ (không sử dụng yêu cầu HTTPS của bên thứ ba), các trình chặn quảng cáo phải tìm một lộ trình thay thế để buộc dừng các quảng cáo này. Để làm điều này, họ sử dụng các regex để xác nhận các phần tử CSS rõ ràng và cụ thể hoặc thẻ div, sau đó thêm nguyên tắc CSS vào stylesheet CSS trước khi gửi đến trình duyệt để hiển thị. Nguyên tắc này yêu cầu trình duyệt ẩn bất kỳ phiên bản nào của CSS đó, ngăn không cho quảng cáo hiện ra.

Các publisher đều xây dựng nền móng quảng cáo gốc, tùy chỉnh, nhưng quảng cáo của họ vẫn bị chặn vì họ sử dụng CSS dành cho quảng cáo mà trình chặn có thân thể định.

2. Vận dụng biệt lập (Safari)

Safari chiếm khoảng 5% thị trường trình duyệt desktop của Hoa Kỳ. Các tiện ích mở rộng chặn quảng cáo của Safari hoạt động hơi khác đối với các tiện ích mở rộng ở trên. Chúng được tải xuống qua Mac App Store và có vận dụng Mac tương ứng connect với Safari.

 • Theo mặc định, Safari hoạt động giống như Manifest V3 trên Chrome.
 • Các dụng cụ Chặn bài viết của Safari cho phép các tiện ích mở rộng thực hiện chặn yêu cầu và ẩn các phần tử.
 • Việc chặn quảng cáo gốc (thông qua các phần tử trang) không thực sự hiệu quả như các trình duyệt khác.
 • Danh mục nguyên tắc của Safari được hạn chế ở mức 50K, trong lúc EasyList tiêu chí có khoảng 70K, vì thế, danh mục chặn của Safari cũng sẽ không toàn diện như trên các trình duyệt khác.

Một số Note chính:

3. Các trình chặn quảng cáo tích hợp (Opera, Brave)

trình chặn quảng cáo

Hai trong số các trình duyệt lớn nhất kế đến – Opera và Brave – chiếm khoảng 2% thị phần trình duyệt và có trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn. Opera sử dụng EasyList theo mặc định, trong lúc Brave lại có trình chặn quảng cáo độc quyền.

Xem Thêm  Cách chặn quảng cáo trên điện thoại Samsung J7

Cách nhận ra tác động của trình chặn quảng cáo lên website

Trình chặn quảng cáo tác động như vậy nào đến thu nhập của bạn lệ thuộc vào lưu lượng truy cập trình duyệt, tỷ lệ cũng như loại trình chặn quảng cáo đang sử dụng.

Dưới đây là một số phương thức để nhận xét:

1. Sử dụng Google Analytics để biết thông tin cụ thể về trình duyệt

Trong Google Analytics, chọn Audience → Technology → Browser & OS.

Sau đó, thêm “Secondary Dimension: Users – Device Category” để xem bảng nghiên cứu trên màn hình.

2. Nắm vững tỷ lệ sử dụng khối quảng cáo

Để biết lưu lượng truy cập nào của bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo, bạn có thể:

 • Thêm tệp .js vào máy chủ
 • Sử dụng Google Tag Manager
 • Sử dụng bảng điều khiển nghiên cứu Adblock
 • Xây dựng biện pháp của riêng mình

Cách kiếm tiền từ những người dùng đã chặn quảng cáo

1. Gia nhập vào chương trình Acceptable Ads (AA)

Acceptable Ads (AA)

Chương trình Acceptable Ads (AA) là một tổ chức phi doanh số được thành lập bởi Eyeo- người tạo nên AdBlock + Plus.

Đây là cách mà các publisher trả tiền để những quảng cáo của họ không bị nhận dạng bởi trình chặn quảng cáo (hay nói một cách khác là không bị chặn). Điều này được thực hiện thông qua tệp txt “Allow NonIntrusive Advertising” mà trình chặn quảng cáo tham chiếu cùng với EasyList. Danh mục trắng này thay thế EasyList, chính vì vậy nếu cái sau chặn nó nhưng cái trước vẫn cho phép nó thì quảng cáo sẽ vẫn được hiển thị.

Từ đó, bạn vẫn có thể kiếm tiền từ hơn 80% lưu lượng truy cập trên desktop dù đã chặn quảng cáo.

Để làm được điều này, các publisher cần có các quảng cáo thỏa mãn tiêu chí của chương trình AA.

Bất kỳ ai có thấp hơn 10 triệu lần hiển thị hàng tháng đều có thể gia nhập chương trình này Free.

2. Cảnh báo người dùng tắt trình chặn quảng cáo

Ở phương thức này, bạn cần xác nhận ai đang sử dụng trình chặn quảng cáo và sau đó nhắc họ bằng hộp thoại. Cảnh báo này có thể bao gồm:

 • Đặt ra lời đề xuất tắt trình chặn quảng cáo (cách tiếp cận “mềm”)
 • Đề nghị 1 số cách khác, nhưng không bắt buộc họ phải sử dụng tiện ích nào
 • Cảnh báo rằng bài viết truy cập đã được hạn chế và yêu cầu họ thực hiện 1 trong 2 cách trên (cách tiếp cận “cứng rắn” hơn)

Có nhiều dụng cụ của bên thứ ba bổ trợ tốt cho việc này, bao gồm cả Admiral và Google Funding Choices. Hoặc cũng bạn có thể tự xây dựng một nền móng biệt lập cho mình.

3. Phân phối các biện pháp thay thế cho người dùng chặn quảng cáo

Nếu gặp khổ cực trong việc kiếm tiền từ quảng cáo, có vẻ chúng ta nên sử dụng một phương tiện khác, ví dụ như thay thế quảng cáo bằng các chương trình khuyến mại nội bộ để bán thêm các sản phẩm trả phí.

Để làm điều này, bạn cần xác nhận, tại thời điểm tải trang, người dùng có đang sử dụng trình chặn quảng cáo hay không, sau đó chủ động bố trí bài viết sao cho thích hợp.

Xem Thêm  Các hình thức quảng cáo Online “tiềm năng” mà các Marketer nên ứng dụng

4. Chuyển sang sách lược kiếm tiền “phi quảng cáo”

Hãy tưởng tượng một công ty du học có nhiều người dùng sử dụng trình chặn quảng cáo – ví dụ như 70% – và họ không mong muốn gia nhập chương trình Acceptable Ads. Có vẻ sách lược tốt đặc biệt là chuyển sang một phương thức kiếm tiền hoàn toàn mới, ví dụ như phí member/ đăng ký được kiểm tra bởi paywall (tường phí).

5. Chèn quảng cáo trực tiếp vào các video và podcast

Nếu bạn đang tạo bài viết video và podcast, bạn có thể chèn quảng cáo trực tiếp vào các luồng video/ tiếng động tại thời điểm tải lên hoặc trong thời gian thực bằng cách dùng các API của Kevel.

Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo là tìm kiếm các yêu cầu HTTPS và các phần tử trên trang; vì thế, họ chẳng thể chặn quảng cáo trong luồng tiếng động/ video cũng như chặn toàn thể bài viết trong video đó.

Cách thức này chỉ hữu ích cho một số publisher khẳng định, nhưng dù sao cũng là một sách lược tối ưu để lấy lại doanh thu bị mất từ quảng cáo hiển thị hình ảnh bị chặn quảng cáo.

6. Không làm gì cả

Bạn có thể xem phần thu nhập bị mất do trình chặn quảng cáo như một ngân sách kinh doanh thông thường. Điều này cũng cho thấy rằng bạn mong muốn tôn trọng các tùy chọn chặn quảng cáo của người dùng.

=> Hãy bảo đảm chất lượng website của bạn để hiểu hơn về cách mà trình chặn quảng cáo tác động đến thử nghiệm người dùng.

Bất kì bạn lựa chọn phương thức nào, điều trọng yếu là phải bảo đảm thử nghiệm quảng cáo của bạn bằng nhiều phép thử khác nhau để phát hiện sai sót cũng như các vấn đề bố cục có thể xảy ra.

Bạn cần kiểm soát định kỳ xem quảng cáo của mình có bị chặn không (trên các trình duyệt và trình chặn khác nhau) để sửa lỗi mau lẹ khi cần.

Tổng kết

Dù bạn cảm thấy các trình chặn quảng cáo phiền toái như vậy nào thì nó vẫn luôn hiện có quanh ta. Và sự tiến triển ngày một mau lẹ của nó đã được phán đoán từ trước, khi các publisher khởi đầu chèn nhiều quảng cáo vào website của họ để tối ưu hoá thu nhập.

Những quảng cáo này kéo theo việc thử nghiệm người dùng ngày càng kém bởi các yếu tố như: bài viết quảng cáo nhàm chán và phiền phức, trang load chậm, các software độc hại đi kèm, PII (thông tin nhận dạng danh tính KH) bị bật mý và cửa sổ bật lên/ animation gây khó chịu cho người xem. Chính vì vậy, software ngăn chặn những thử nghiệm như thế là chẳng thể tránh khỏi.

Nếu bạn mong muốn cắt giảm tổn thất thu nhập từ các trình chặn quảng cáo thì bạn cần xem lại thử nghiệm quảng cáo mà chính mình đặt ra. Nếu người dùng cảm thấy không bằng lòng với các quảng cáo bây giờ thì chúng ta nên chuyển sang sử dụng quảng cáo ưu tiên cho người dùng; việc làm này có thể khiến người dùng/ khách truy cập dễ chịu hơn, cũng như tăng thu nhập nếu bạn có ý định kiếm tiền từ người dùng chặn quảng cáo.

Trả lời