(ĐSPL) – Phải chăng vì khung phạt tối đa chỉ ở mức 50 triệu đồng nên trung tâm tư vấn du học Thiên Hy Long viet nam (Chicilon Media) mới dám ngang nhiên phát TVC quảng cáo rượu mạnh?

(ĐSPL) – Phải chăng vì khung phạt tối đa chỉ ở mức 50 triệu đồng nên Công ty du học Thiên Hy Long viet nam ( Chicilon Media ) mới dám ngang nhiên phát TVC quảng cáo rượu mạnh để thu lợi tiền tỷ?

Như PV báo Đời sống & Luật pháp đã phản ánh, Công ty du học CP Quảng cáo Truyền thông Thiên Hy Long viet nam (Chicilon Media) thời gian qua đã cho ra đời một đoạn TVC quảng cáo rượu mạnh trên hệ thống LCD sắp xếp khắp các building đám đông qua lại ở Hà Nội & Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

Đây là hành vi cực kỳ ngang nhiên khi làm trái với quy định về luật pháp. Vậy tại sao Chicilon Media lại mặc kệ luật để tiếp tay phát tán TVC quảng cáo rượu mạnh như thế? Như kỳ trước PV báo Đời sống & Luật pháp tìm tòi, với hợp đồng quảng cáo rượu này, chiếu theo bảng giá giờ đây của Chicilon Media, mỗi tuần cho ra đời sẽ thu lợi ít đặc biệt là hơn 200 triệu đồng.

Phải chăng vì mức lợi nhuận cực “khủng” này chính là lý do khiến Chicilon Media mờ mắt trước lợi nhuận mà bỏ qua quy định, thậm chí không sợ xử phạt vì mức phạt “khiêm tốn”?

Để giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn về hành vi tiếp tay cho quảng cáo rượu mạnh của Chicilon Media, báo Đời sống & Luật pháp đã có cuộc thỏa thuận với Luật sư Nhâm Quốc Vạn – Hãng Luật Giải Phóng về trường hợp này.

Thưa luật sư, việc trung tâm tư vấn du học Chicilon Media cho phát đoạn TVC quảng cáo rượu có nồng độ lên tới 40 độ có vi phạm quy định hiện hành không?

Việc Công ty du học CP Quảng cáo Truyền thông Thiên Hy Long viet nam (Chicilon Media) sử dụng các phương tiện màn hình của Chicilon Media đặt cố định tại các cao ốc, tòa nhà ở khu vực thủ đô Hà Nội & Thành Phố Hồ Chí Minh nhằm quảng cáo, giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa rượu có nồng độ lên đến 40 độ đã thực hiện không đúng bài viết được phê duyệt quảng cáo vì trong giấy phép quảng cáo cũng ghi rõ việc cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Vì vậy, hành vi đăng tải các đoạn clip TVC quảng cáo rượu mạnh nói trên của Chicilon Media đã vi phạm quy định về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo tại khoản 3, Điều 7 của Luật Quảng cáo số: 16/2012/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Rõ ràng và cụ thể, những loại rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên là sản phẩm bị cấm quảng cáo dưới bất kỳ cách thức nào.

Thưa luật sư, với hành vi vi phạm nói trên của Chicilon Media thì khung phạt tối đa so với trung tâm tư vấn du học đó là bao nhiêu?

Luật sư: Căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 50 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì hình phạt chính là mức phạt tiền từ 40.000.000 – 50.000.000 đồng vận dụng so với hành vi quảng cáo hàng hoá, dịch vụ thuộc loại cấm quảng cáo là quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên của Chicilon Media, song song vận dụng giải pháp giải quyết hậu quả buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo so với hành vi quảng cáo nói trên.

Vậy đơn vị tính năng nào sẽ chịu bổ phận giải quyết trường hợp này?

Căn cứ Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì các chức danh quy định tại các điều 80, 81, 82 & 83 Nghị định này & công chức, viên chức đang thi hành bổ phận thanh tra, kiểm soát khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong ngành nghề văn hóa, thể thao, du lịch & quảng cáo thì được quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Về thẩm quyền xử phạt: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện & Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch có quyền phạt tiền đến 50.000.000 đồng so với hành vi vi phạm hành chính trong ngành nghề quảng cáo & vận dụng giải pháp giải quyết hậu quả buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh & Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch có quyền phạt tiền đến 100.000.000 đồng so với hành vi vi phạm hành chính trong ngành nghề quảng cáo & vận dụng giải pháp giải quyết hậu quả buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Giải đáp về hành vi quảng cáo rượu mạnh nói trên, đại diện Chicilon Media đã giải thích rằng đây chỉ là quảng cáo sự kiện (buổi lễ). Theo luật sư thì với thuộc tính đoạn quảng cáo trên có thể chấp thuận được giải đáp thích trên, hay đây chỉ là một cách thức “lách luật”?

Căn cứ bài viết hình ảnh phát trên đoạn TVC quảng cáo rượu mạnh của Chicilon Media thấy rất rõ tất cả các thông điệp truyền tải trong đoạn clip trên có mục đích quảng cáo, giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa rượu mạnh.

không chỉ thế, đoạn clip được đăng tải trong một môi trường tương đối rộng khi tận dụng hệ thống màn hình phổ rộng đặt ở nhiều nơi, nhiều vị trí & đơn giản hướng tới người đọc gây được sự xem xét, cảnh báo mọi lúc mọi nơi. Có thể thấy đây là đặc thù của việc quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ & việc quảng cáo đó là “lách luật” để quảng cáo rượu mạnh dưới chiêu bài quảng cáo sự kiện!

Việc Chicilon Media đã thu được phản ánh từ báo Đời sống & Luật pháp nhưng vẫn chưa/không gỡ bỏ đoạn quảng cáo có vi phạm luật không, thưa Luật sư?

Việc Chicilon media đã thu được phản ánh từ cá nhân, tổ chức khác nhưng vẫn không gỡ bỏ đoạn TVC quảng cáo rượu Chivas 18 có độ cồn đến 40 độ chỉ được xét là biểu hiện trái luật về hành vi quảng cáo thuộc trường hợp cấm trong hoạt động quảng cáo quy định tại khoản 3, Điều 7 & khoản 1, Điều 8 của Luật Quảng cáo số: 16/2012/QH13.

Khi đơn vị Nhà nước có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành hình định xử phạt & vận dụng giải pháp giải quyết hậu quả buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo so với Chicilon Media theo quy định luật pháp thì được xem như là trái luật, chịu chế tài mà nếu Chicilon Media không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì có thể bị cưỡng chế thi hành

Nhà cung cấp sản xuất rượu đã kí hợp đồng quảng cáo với Chicilon có vi phạm luật không?

Trong vụ việc này, nhà cung cấp ký hợp đồng quảng cáo với Chicilon Media đã vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo được quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 50 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Nhà cung cấp ký hợp đồng quảng cáo này có thể bị xử phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 50.000.000 đồng, song song vận dụng giải pháp giải quyết hậu quả buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo nói.

Xin cảm ơn Luật sư!

Báo Đời sống & Luật pháp sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc về vụ việc…

Backlink nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chicilon-media-quang-cao-ruou-manh-thu-loi-ca-ty-phat-50-trieu-a55669.html

Xem Thêm  4 điều thú vị về các chương trình quảng cáo ô tô

Trả lời