HomeBlogĐiểm danh 10 điểm khác biệt giữa PR và quảng cáo

Điểm danh 10 điểm khác biệt giữa PR và quảng cáo

PR và quảng cáo là hai dụng cụ trọng yếu để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Đây là 2 ngành nghề khác biệt nhau bên cạnh đó nhiều người lại lầm lẫn nó là một. Đặc biệt là trong xã hội hiện đại khi mà nhân loại luôn dư thừa thông tin nhưng lại không dễ gì để tinh thông một cách sâu sắc những thông tin đó.

Vì vậy nên, hãy bên cạnh nhau phân biệt PR và quảng cáo thông qua 10 đặc điểm nổi trội dưới đây!

Khái niệm PR (Public Relations)

PR viết tắt của Public Relations có nghĩa là Quan hệ công chúng. Quan hệ công chúng là các hoạt động làm chủ nhằm bổ trợ cho các tổ chức, công ty xây dựng các kế sách truyền thông với mục tiêu tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với công chúng. 

Trên toàn cầu PR chuyên nghiệp hiện ra đầu thế kỷ XX. Ngoài ra, ở VN đây vẫn là một nghề mới lạ. Này là một thực tiễn xây dựng một hình ảnh tích cực hoặc danh tiếng của trung tâm tư vấn du học trong mắt công chúng bằng cách kể hoặc hiển thị các sản phẩm hoặc dịch vụ của trung tâm tư vấn du học, dưới dạng các mẩu chuyện hoặc bài báo nổi trội thông qua phương tiện in ấn hoặc phát sóng.

Các chiến thuật sử dụng trong quan hệ công chúng là công khai trên các phương tiện truyền thông xã hội, thông cáo tạp chí, họp báo, phỏng vấn, bài phát biểu hay là mẩu chuyện nổi trội.

Khái niệm Quảng Cáo (Advertising)

Quảng cáo là phương tiện truyền thông công cộng được trả tiền. Mục tiêu của nó là thực hiện giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, trung tâm tư vấn du học hay sáng kiến thông qua các kênh truyền thông khác nhau nhằm cảnh báo và thuyết phục người nhận thông tin theo cách mà nhà quảng cáo mong đợi.

XEM THÊM  Làm thế nào để tăng doanh thu bán đồ ăn trên Now và GrabFood
XEM THÊM  135+ Mẫu biển quảng cáo đồ ăn vặt [Ngon Miệng] hấp dẫn nhất

Các kênh thông tin được sử dụng cho việc quảng cáo là đài phát thanh, truyền hình, biển quảng cáo, tờ rơi, thư trực tiếp, quảng cáo trên Mạng internet. Nhà quảng cáo sẽ có quyền kiểm tra độc quyền với bài viết, công thức cũng như thời điểm quảng cáo sẽ phát sóng hoặc xuất bản. Quảng cáo sẽ được chạy nếu như bảo đảm nguồn chi phí.

Trên các kênh truyền hình lớn tất cả chúng ta có thể thấy nhiều nhãn hàng có chi phí vững mạnh sẵn sàng chi cả tỷ đồng cho một ít phút quảng cáo. 

Tham khảo thêmvàgt;> Bắt kịp khuynh hướng quảng cáo tết 2021 của các công ty

Khác biệt giữa quảng cáo và PR

PR (Public Relations – Quan hệ công chúng) và Quảng cáo là những định nghĩa hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng phân biệt PR và quảng cáo thông qua những yếu tố sau:

Khác biệt giữa quảng cáo và PR

1. Các hoạt động chính

Phân biệt PR và quảng cáo dựa trở nên rõ ràng nhờ vào hoạt động chính của nó. PR bao gồm những hoạt động như:

  1. Thông cáo tạp chí
  2. Buổi lễ kinh doanh
  3. Tổ chức talkshow, trò chuyện
  4. Quan hệ truyền thông
  5. Tài trợ và cộng tác trong các buổi lễ, dự án

Có thể bạn quan tâm >> Dịch vụ Booking PR tạp chí uy tín cho công ty

Còn hoạt động quảng cáo sẽ gồm:

  1. Quảng cáo trên truyền hình, radio
  2. Campaign gửi Thư điện tử
  3. Làm biển, biển hiệu quảng cáo
  4. Quảng cáo trên Mxh Media

2. Đối tượng tiếp cận

Trong tiến trình thực hiện hoạt động PR thì đối tượng tiếp cận thường lưu tâm chủ chốt vào các đơn vị báo chí- truyền thông, chính phủ, các cổ đông, chủ đầu tư và các bên liên quan khác. Nói cách khác thì những người mà họ tiếp cận ở giai đoạn này không nhất thiết là đối tượng ném tiền để mua sản phẩm hay dịch vụ.

Còn với quảng cáo, đối tượng của họ là lượng KH tiềm năng, KH mục tiêu. Biến những người không có nhu cầu trở thành có, tác động nhữg ai có nhu cầu mua sản phẩm/dịch vụ của họ.

XEM THÊM  Giải Mã Giấc Mơ ❤️ 2000 Giấc Mơ Điềm Báo, Nằm Mơ Thấy

3. Khả năng ý tưởng

Bởi vì phải trả rất là nhiều tiền để đăng quảng cáo thành ra người làm quảng cáo tuyệt đối có thể ý tưởng bài viết hay hình ảnh theo ý họ mong muốn. Sau đó, những bài viết này được đăng tải nguyên bản lên các phương tiện truyền thông hay in ấn.

Trái lại với PR, các tờ báo có quyền không mang những bài viết bạn gửi lên trang báo bởi họ cho này là không phù phù hợp với phong thái hay nguyên nhân nào đó. Họ có quyền cân chỉnh bài PR rất lớn. 

XEM THÊM  Quảng cáo trên Xe máy và những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

4. Ngân sách

Ngân sách chính là yếu tố thứ hai trong khác biệt PR và quảng cáo. Để PR, người làm trong nghề cần chủ động hiện ra trên báo dưới dạng các nội dung, tin trung tâm tư vấn du học nói về sản phẩm, dịch vụ một cách khéo léo.

Việc PR chính là kiếm phần đất Free để thực hiện. So với quảng cáo sẽ trả mức phí khẳng định tùy thuộc cách thức quảng cáo và bạn sẽ chớp được được chắc rằng thời gian phát sóng hay xuất bản.

5. Cách thức connect

Phân biệt PR và quảng cáo thông qua cách thức connect. Quảng cáo là hoạt động độc thoại, giao tiếp 1 chiều. Trái lại, PR lại là tiến trình hai chiều trong đó trung tâm tư vấn du học sẽ lắng nghe và giải đáp công chúng. Trong quảng cáo, nhà quảng cáo có toàn quyền kiểm tra quảng cáo, tức là lúc nào, như vậy nào và những gì sẽ được hiển thị cho mọi người.

 

6. Phong thái viết

PR có mục đích duy trì hình ảnh tích cực, xây dựng Brand Name công ty thành ra văn phong đưa tính quyền quý, chuyên nghiệp. Nội dung khá dài, logic để giới thiệu một cách tự nhiên về trung tâm tư vấn du học cũng như các sản phẩm và dịch vụ. Viết với phong thái nghiêm túc và đưa tính chuẩn mực cao.

Khác biệt PR và quảng cáo trong phong cách viết và độ tin cậy

Trái lại, khi nghĩ về quảng cáo thường sẽ trực tiếp, mời chào hành động ngay, nhiều khi quá lộ liễu. Tùy thuộc nghề hàng cũng như tình hình thực tiễn mà văn phong quảng cáo sẽ biến hóa cho thích hợp. Có khi nó là vui nhộn, buồn cười, khi lại thẳng thắn, rõ ràng và cụ thể. Tóm lại, trong quảng cáo người viết sử dụng văn phong linh động, phong phú.

XEM THÊM  Xử phạt hành vi quảng cáo sai sự thật thế nào?

7. Độ tin cậy

Đây cũng là cách phân biệt PR và quảng cáo trọng yếu. PR có độ tin cậy cao hơn quảng cáo vì trong trường hợp người sử dụng hiểu biết về quảng cáo, hãy biết rằng đó chỉ là một quảng cáo và không dễ tin, chính vì thế họ vẫn hồ nghi. Không giống như Quan hệ công chúng nơi công nhận của bên thứ ba cải tổ uy tín.

PR nơi trung tâm tư vấn du học có thể đặt ra mẩu chuyện, nhưng không có quyền kiểm tra, các phương tiện truyền thông sử dụng hoặc không sử dụng chút nào.

8. Thời hạn

PR chỉ có thể hiện ra duy nhất một lần cho những khi gửi thông cáo tạp chí, giới thiệu sản phẩm. Đây là cách đơn giản để phân biệt PR và quảng cáo khi mà quảng cáo cực kỳ chủ động về thời gian xuất bản. Chỉ cần trả tiền là biết chắc rằng về mặt thời gian, lịch trình phát sóng. Thường thì, vòng đời của PR sẽ ngắn hơn quảng cáo rất là nhiều.

XEM THÊM  Luật Quảng cáo mới nhất hiện nay

9. Mức độ kiểm tra

Trong quảng cáo, nhà quảng cáo có toàn quyền kiểm tra quảng cáo, tức là lúc nào, như vậy nào và những gì sẽ được hiển thị cho mọi người. Với PR, nơi trung tâm tư vấn du học có thể đặt ra mẩu chuyện, nhưng không có quyền kiểm tra các phương tiện truyền thông sử dụng và bên thứ 3 là người kiểm chứng.

10. Ý nghĩa

Phân biệt PR và quảng cáo thông qua ý nghĩa. Quảng cáo là một kỹ thuật gây chú ý của công chúng so với các sản phẩm hoặc dịch vụ, chủ chốt thông qua các cảnh báo trả phí. PR là một thực tế truyền thông kế sách nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có ích giữa trung tâm tư vấn du học và công chúng. 

 Đọc thêm >> Dịch vụ viết content PR báo điện tử chuẩn SEO và chất lượng

Liên hệ tư vấn - LPTech

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments