HomeBlogGiả mạo fanpage Vietcombank; 4 ông lớn 10 tỷ USD; Bóng hồng...

Giả mạo fanpage Vietcombank; 4 ông lớn 10 tỷ USD; Bóng hồng của đại gia; Soi khối nợ của DN; Thủ thuật ‘cắt lỗ’ BĐS; Nở rộ đầu tư BĐS Blockchain

NỞ RỘ GIẢ MẠO FANPAGE VIETCOMBANK

(Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã giả mạo fanpage của bank Vietcombank để scam, cướp đoạt tiền trong account bank.

Trong những ngày gần đây đã xuất hiện ra các trường hợp giả mạo fanpage Vietcombank chủ động nhắn tin, mạo danh là nhân sự bank để yêu cầu KH phân phối thông tin account, thẻ… nhằm cướp đoạt tiền trong account của KH.

Các trang giả mạo fanpage Vietcombank thường có tên: Vietcom Ngân hàng, Vietcombank Trợ giúp,… Sử dụng ảnh đại diện, ảnh bìa cũng giống như fanpage Vietcombank.

Vietcombank cho biết, để giảm bớt nguy cơ, KH chỉ nhắn tin với account Fb chính thống của Vietcombank có tích xanh. Mọi yêu cầu trợ giúp khác từ các trang social đều là không chính thống, tiềm tàng nhiều nguy cơ scam.

Bank cũng lời khuyên, KH tuyệt đối không nên để lại các thông tin cá nhân, thông tin account tại các trang social để giảm bớt kẻ tà đạo liên hệ scam.

Trường hợp đã để lộ thông tin, KH cần chủ động thực hiện các bí quyết nguy cấp gồm: Khóa dịch vụ trên các kênh trực tuyến; Đổi mật khẩu của dịch vụ đã phân phối thông tin cho kẻ tà đạo; Gọi điện ngay cho bank & chủ động trình báo vụ việc tới Đơn vị cảnh sát trong trường hợp bị cướp đoạt tiền trong account.

Như đã thông tin, từ khoá về Vietcombank ngạc nhiên được tìm kiếm nhiều trên social thời gian gần đây. Lượng tương tác trên fanpage chính thống của nhà băng này cũng tăng chóng mặt với những bài đăng có hàng chục nghìn comment, chia sẻ.

Lý do là cộng đồng mạng hàng loạt yêu cầu một số nghệ sĩ nổi tiếng sao kê account từ thiện & sáng tỏ kết quả trên social. Điều trùng hợp, chẳng những một mà là đồng loạt nghệ sĩ đình đám như MC Trấn Thành, ca sĩ Thuỷ Tiên, danh hài Hoài Linh,… đều sử dụng account của Vietcombank để mời chào tiền từ thiện trong thời gian qua.

Các bản sao kê, văn bản công nhận về giao dịch được cư dân mạng đặt ra mổ xẻ từng cụ thể nhỏ. Nhiều người cũng tò mò tìm kiếm vào fanpage của Vietcombank để “hóng” động tĩnh của bank, từ đó số fanpage giả mạo bank này cũng mọc lên nhan nhản.

(Nguồn: Kenh14)

 

BỐN ÔNG LỚN 10 TỶ $ TOP ĐẦU VIỆT NAM: BIẾN ĐỘNG VỊ THẾ

(Ảnh minh họa)

TTCK VN có 4 DN có vốn hóa trên 10 tỷ $, gồm Vingroup, Vietcombank, Vinhomes & Hòa Phát. Sự lên xuống của chứng khoán đã khiến các ông lớn có sự biến đổi xếp hạng.

Cổ phiếu Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần đây giảm xuống dưới 80.000 đồng/cp. Đối với mức hơn 90 nghìn đồng hồi giữa tháng 8, cổ phiếu Vinhomes đã giảm hơn 12%, tương tự vốn hóa giảm 48,3 nghìn tỷ đồng (gần 2,2 tỷ $).

Sau đợt giảm giá trong hơn tháng qua, vốn hóa của Vinhomes còn gần 348 nghìn tỷ đồng (tương tự khoảng 15,5 tỷ $). Dù có sự biến động ngắn hạn này nhưng Vinhomes vẫn là một trong 4 công ty có vốn hóa trên 10 tỷ $, gồm Vingroup, Vietcombank, Vinhomes & Hòa Phát.

Trên thị trường chứng khoán VN, Vinhomes giữ địa điểm quán quân về vốn hóa (chỉ sau Vietcombank với vốn hóa 369 nghìn tỷ đồng) & là DN bđs lớn nhất cả nước.

Trong thời gian qua, TTCK cũng nhìn thấy sự biến động về vốn hoá của tỷ $ VN. 

Hồi giữa tháng 6, khi Viet nam-Index dồn dập lập đỉnh lịch sử, vốn hoá Vietcombank lại vượt Vingroup trở thành công ty có vốn hoá lớn nhất TTCK VN, với giá trị thị trường có lúc đạt hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Vingroup cũng có lúc ghi nhận vốn hóa lên tới trên 19 tỷ $ khi giá cổ phiếu VIC vượt đỉnh cũ hồi giữa tháng 4. Cổ phiếu VIC khi đó đạt kỷ lục trên 130 nghìn đồng/cp. Vốn hóa của VIC khi đó đạt gần 450 nghìn tỷ đồng.

Họ Vingroup hiện còn Vincom Retail vốn hóa lớn trên sàn HOSE với khoảng hơn 3 tỷ $. không chỉ thế, CTCP Trọng tâm Hội chợ Triển lãm VN (VEF) vốn hóa trên dưới 1 tỷ $ trên thị trường UPCoM.

Gần đây, một số công ty tư nhân đột phá & đạt ngưỡng vốn hóa tỷ $ như chất hóa học Đức Giang & Hoa Sen Group. Cuối 2019, TTCK ghi nhận 31 công ty vốn hóa tỷ $. Tới cuối 2020, con số đó là 38 công ty. & bây giờ, số lượng công ty có vốn hóa tỷ $ đã lên tới 50 nhà cung cấp.

Đến nay, Vinhomes là đại diện duy nhất trong nhóm bđs góp mặt trong mục lục những công ty du học vốn hóa lớn nhất tại 60 đất nước & vùng cương vực trên toàn cầu của Visual Capitalist. Trong bảng này, Vinhomes đứng trên nhiều công ty bđs khác. Nhiều công ty hàng bđs trong mục lục này có vốn hóa chỉ 3-5 tỷ $.

Vinhomes có vốn hóa thấp nhiều công ty bđs trong khu vực như SM Investments của Philippines (vốn 23 tỷ $), Maybank của Malaysia (24 tỷ $), PTT PCL của Thái Lan (hơn 30 tỷ $)…

Gần đây, công ty du học làm chủ quỹ vốn tư nhân lớn nhất nước Mỹ vừa bán cổ phiếu Vinhomes & thu lời hơn 1.000 tỷ sau một năm nắm giữ 

Rõ ràng và cụ thể, Viking Asia Holdings II PTE. LTD – tổ chức liên quan tới Công ty du học làm chủ quỹ vốn tư nhân lớn nhất nước Mỹ KKR vừa bán ra thành công 31,96 triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM) trong khoảng thời 18/9 cho tới 14/9 khi mà VHM có giá ở mức trên dưới 110.000 đồng/cp.

Với khoảng giá này, tổ chức đầu tư ngoại này có thể đã thu về gần 3.500 tỷ đồng với mức lãi khoảng hơn 1.000 tỷ đồng sau hơn 1 năm nắm giữ. Trong thời điểm tháng 6/2020, 6/2020, tổ chức ngoại liên quan tới KKR đã mua trao đổi số cổ phần trên với giá 75.000 đồng/cp. 

Trước đây, từ ngày 19/8 đến ngày 6/9/2021, công ty du học mẹ Vingroup cũng từng bán ra gần 100,5 triệu cổ phiếu VHM, thu về khoảng 10.970 tỷ đồng.

Trên thị trường, khối ngoại bán ròng cả chục phiên liên tiếp. Trong 8 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kỷ lục hơn 46 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh, tương tự hơn 2 tỷ $ đã bị rút ra..

Trong thời điểm tháng 8, TTCK biến động mạnh. Chỉ số Viet nam-Index bình phục từ mức đáy tháng 7 lên vùng 1.370 điểm trước khi bố trí trở lại về mức 1.331 điểm (phiên 31/8).

Chỉ số chứng khoán Viet nam-Index ngày 21/9

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), giá cổ phiếu sụt giảm trong cục diện chứng khoán toàn cầu hàng loạt giảm mạnh giữa lúc các nhà đầu tư lo ngại thị trường tài chính Trung Quốc nghiêng ngả vì vụ Evergrande.

Chốt phiên sáng 21/9, chỉ số Viet nam-Index giảm 18,19 điểm xuống 1.332,29 điểm. HNX-Index giảm 3,51 điểm xuống 355,37 điểm. Upcom-Index giảm 1,46 điểm xuống 96 điểm. Thanh khoản đạt 18,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Trong nhóm Viet nam-30, 27 cổ phiếu giảm. Chỉ số Masan đứng giá, Bảo Việt tăng & Thế Giới Di Động tăng nhẹ.

Nhóm cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm mạnh. Vingroup (VIC) giảm 1.200 đồng xuống 85.500 đồng/cp. Vinhomes (VHM) giảm 2.500 đồng xuống 77.400 đồng/cp. Vincom Retail giảm 1.100 đồng xuống 28.200 đồng/cp.

Sabeco giảm 1.500 đồng xuống 156.800 đồng/cp. Tập đoàn cao su GVR giảm 1.400 đồng xuống 36.000 đồng/cp.

Theo VDSC, trong phiên liền trước, trái ngược sự hưng phấn đầu giờ, nhiều cổ phiếu đảo chiều giảm điểm sau giờ giao dịch làm ngạc nhiên giới đầu tư. Ảnh hưởng được cho bởi các cổ phiếu midcap & penny thời gian qua tăng lên nóng & bị chốt lời mạnh.

XEM THÊM  The 6 Best Websites to Learn How to Hack Like a Pro
XEM THÊM  Bật mí cách tăng lượt theo dõi thật trên Facebook hiệu quả

Như thế, thị trường chứng khoán chưa thể tăng lên như hy vọng & vẫn đang giao dịch bất ổn. Vì thế các nhà đầu tư vẫn phải cẩn thận trong việc mua mới & giới hạn tránh mua đuổi các cổ phiếu đã có sự tăng lên mạnh trong thời gian qua.

Chốt phiên chiều 20/9, chỉ số Viet nam-Index giảm 2,16 điểm xuống 1.350,48 điểm. HNX-Index tăng 0,9 điểm lên 358,87 điểm. Upcom-Index tăng 0,054 điểm lên 97,45 điểm. Thanh khoản đạt 30,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 24,5 nghìn tỷ đồng.

(Nguồn: Vietnamnet)

 

NHỮNG BÓNG HỒNG ĐỨNG SAU SỰ THÀNH CÔNG CỦA CÁC ĐẠI GIA VIỆT

(Ảnh minh họa)

Đằng sau thành công của đại gia Việt luôn có hình bóng của của các bà xã. Trong đó, có người trực tiếp gia nhập điều hành công ty, có người lại chọn tào khang lặng thầm sau lưng chồng.

Bà Phạm Thu Hương – vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Bà Phạm Thu Hương được nghe đến là vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà cũng là một trong những founder Vingroup – tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu VN – & giữ vai trò là HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Đặc biệt, bà Phạm Thu Hương trực tiếp gia nhập vào công tác điều hành của Vingroup. Đây là sự độc đáo lớn của bà đối với vợ của nhiều đại gia khác tại VN.

Bà Phạm Thu Hương có bằng Cử nhân luật quốc tế tại Ukraina. Trong khoảng thời gian đi du học, bà Phạm Thu Hương làm quen với ông Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học viên ở Matxcơva, sau đó họ yêu nhau & thành thân. Sau thời điểm tốt nghiệp, bà Hương không quay về nước mà cùng chồng ở lại Matxcơva để lập nghiệp.

Giống như chồng mình, bà Hương là người phụ nữ rất kín tiếng trong cuộc đời riêng cũng như chưa từng để lộ hình ảnh với công chúng.

Tính đến ngày 20/9/2021, bà Phạm Thu Hương sở hữu 169,9 triệu cổ phiếu VIC, tương tự 14.751 tỷ đồng.

Bà Lê Thanh Hòa – vợ bầu Hiển

Dù không cùng chồng phụ trách công việc kinh doanh trên thương trường, nhưng bà Lê Thanh Hòa luôn là hậu phương bền vững, để đại gia Đỗ Quang Hiển “tỏa sáng” trên thương trường.

Bà Hòa là bạn “thanh mai trúc mã” từ hồi còn học cấp ba ở trường Trần Phú (Hà Nội).

Từ đôi đồng bọn, họ nên duyên vợ chồng & nhờ này mà có nhiều thuận tiện khi hiểu tính nết, luôn có sự chia sẻ thiết yếu.

Là người giỏi giang, bà Hòa đủ sức phụ trách ngành nghề tài chính cho chồng nhưng bà lại chọn cách “không liên quan” tới SHB.

Sau giai đoạn hiến dâng tại đơn vị nhà nước, bà Hoà nghỉ hưu & chăm chú chăm chút gia đình. Bầu Hiển nhờ đó có thể chăm chú hoàn toàn vào công việc kinh doanh.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích – vợ bầu Đức

Là đại gia có tiếng trên thương trường xong lâu nay, bầu Đức lại hoàn toàn giấu kín chuyện đời tư, gia đình, vợ con. Trong một buổi tiệc tất niên tại tư gia của bầu Đức, có sự gia nhập của các cầu thủ đội bóng phố Núi thì hình ảnh vợ ông Bầu mới lần đầu lộ diện.

Theo những lần chia sẻ của ông, bà Ngọc Bích chính là hậu phương bền vững & nền móng để ông có được thành công như ngày lúc này. Có một lần hiếm có ông đã chia sẻ rằng khi thấy mình vất vả vợ đã khuyên ông nghỉ ngơi. Nhưng bầu Đức đã xin vợ cho ông thêm thời gian 5 năm nữa để hiến dâng, làm việc.

Bản thân bầu Đức cũng chia sẻ ông rất bận bịu với công việc. Vì thế mỗi tháng ông chỉ có thể ở cùng vợ con 4 đến 5 ngày. Ông an tâm giao mọi việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con cháu cho vợ.

Theo thông tin hiếm có mà bầu Đức từng chia sẻ, bà Bích sinh sống tại Singapore cùng cả ba người con của ông bà.

Bà Huỳnh Bích Ngọc – vợ đại gia Đặng Văn Thành

Đại gia Đặng Văn Thành sinh năm 1960, là người gốc Hoa. Ông tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh rồi khởi nghiệp với cở sở sản xuất cồn, CO2 & mật rỉ đường từ cuối thập niên 1980. Kém chồng 2 tuổi, vợ ông – bà Huỳnh Bích Ngọc lúc bấy giờ làm thủ quỹ & lo việc tề gia nội trợ.

Sau 10 năm, ông Thành thử sức với ngành nghề tài chính, giữ địa điểm Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công, sau được cải thiện thành Bank Sacombank. Để trợ giúp công việc của chồng, bà Ngọc phụ trách làm chủ nền tảng kinh doanh cồn & sau này tiến triển thành tập đoàn Thành Thành Công.

Bây giờ, bà Ngọc là Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa; Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công. Tính đến ngày 20/9/2021, bà Ngọc sở hữu khối tài sản tương tự 1.532 tỷ đồng trên sàn chứng khoán Việt.

Bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Bà Nguyễn Hoàng Yến là vợ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan. Trước khi “chinh chiến” cùng chồng trong ngành nghề kinh doanh, bà Yến từng có bằng cử nhân chuyên nghề Nga Văn & có 3 năm làm thầy giáo trường Cao đẳng Kiểm sát (1987-1990). Năm 2000, bà được bổ nhiệm vào HĐQT của tập đoàn Masan.

Bà Yến hiện là member HĐQT trong phần lớn các công ty du học con, công ty du học link của Masan Group. Bà sở hữu 758.576 cổ phiếu MCH & 42,4 triệu cổ phiếu MSN, tương tự 6.287 tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Hiền – vợ tỷ phú Trần Đình Long

Dù không gia nhập bất kỳ hoạt động chỉ huy hay điều hành công ty tại Hòa Phát nhưng bà Vũ Thị Hiền (vợ tỷ phú Trần Đình Long) cũng là một trong những cổ đông lớn tại Hòa Phát.

Tính đến ngày 20/9/2021, bà Hiền sở hữu 243,06 triệu cổ phiếu HPG & là cổ đông sở hữu lượng cổ phiếu lớn thứ 2 tại Hòa Phát, xếp sau ông Trần Đình Long.

Với số cổ phiếu trên, khối tài sản của bà Hiền ước tính tương tự 12.591 tỷ đồng.

Với khối tài sản này, bà Hiền đứng thứ 12 trong mục lục người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – vợ tỷ phú Hồ Hùng Anh

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy là vợ tỷ phú Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank. Tính đến ngày 20/9/2021, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu TCB, 5,6 triệu cổ phiếu MSN, tương tự khối tài sản 9.488 tỷ đồng.

Nắm giữ tài sản lớn, bà Thủy cũng là người giàu thứ 14 trong mục lục người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.

(Nguồn: Vietnamnet)

 

‘SOI’ KHỐI NỢ CỦA NHIỀU DOANH NGHIỆP LỚN TRÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

(Ảnh minh họa)

Khoản nợ vay của nhiều ông lớn trên sàn chứng khoán ngày càng phình to, có thể gây khốn khó cho công ty khi nền kinh tế biến động.

Tập đoàn Hoà Phát (Hoà Phát Group, mã HPG) là một trong những tên tuổi lớn của nghề thép VN. Theo kết quả kinh doanh thống nhất 6 tháng đầu năm 2021, Hoà Phát Group đạt thu nhập gần 66.900 tỷ đồng, tăng 67% đối với cùng kỳ năm kia; lợi ích sau thuế đạt 16.750 tỷ đồng, tăng 230%.

Nhưng đi cùng kết quả kinh doanh ấn tượng, nợ vay của “ông lớn” này cũng tăng phi mã. Tính đến hết quý 2, nợ phải trả của Hoà Phát Group là hơn 85.824 tỷ đồng, tăng 18,7%. Trong số đó nợ vay ngắn hạn hơn 40.271 tỷ đồng, nợ vay lâu dài hơn 15.722 tỷ đồng, tăng hơn 1.850 tỷ đồng đối với đầu năm. Nợ vay lớn khiến HPG phải trả tới 1.221 tỷ đồng lãi suất trong nửa đầu năm, tăng 22% so cùng kỳ 2020.

XEM THÊM  Hoàn thiện pháp luật về quảng cáo thương mại
XEM THÊM  13+ Tiktok 18+ Apk Mod

“Đế chế” hàng chi tiêu trong nước là Masan Group (mã MSN) cũng đang gánh khoản nợ phải trả lên đến hơn 89.260 tỷ đồng, gồm 38.124 tỷ đồng nợ ngắn hạn & 51.235 tỷ đồng nợ lâu dài. Riêng nợ vay, trái phiếu cho ra đời, nợ thuê tài chính ngắn hạn là hơn 20.172 tỷ đồng, & lâu dài là hơn 40.407 tỷ đồng.
Với khoản nợ này, 6 tháng đầu năm, Masan Group phải trả lãi vay hơn 2.374 tỷ đồng, trong đó trả lãi vay cho các trái chủ & bên khác hơn 1.743 tỷ đồng, tăng 76%, sót lại gần 631 tỷ đồng là trả lãi vay bank. Giải trình kết quả kinh doanh cho thấy nửa đầu năm, Masan Group đạt thu nhập thuần 41.196 tỷ đồng, tăng 16%; lãi ròng 1.396 tỷ đồng trong lúc cùng kỳ lỗ gần 162 tỷ đồng.

Danh mục công ty có nợ vay lớn còn hiện ra Vinamilk với khoản nợ phải trả hơn 18.671 tỷ đồng. Trong số đó, nợ vay ngắn hạn ở mức hơn 9.481 tỷ đồng, nợ vay lâu dài hơn 157.817 tỷ đồng. Ngân sách lãi vay của Vinamilk trong nửa đầu năm là 40,8 tỷ đồng.

Theo giải trình tài chính thống nhất, 6 tháng đầu 2021, thu nhập thuần Vinamilk đạt 28.906 tỷ đồng, giảm 2,5%; lợi ích sau thuế đạt 5.459 tỷ đồng, giảm 6,9% đối với nửa đầu 2020.

Trên thị trường, cổ phiếu VNM giao dịch mức 86.400 đồng. Tính từ đầu năm, mã này giảm sâu 20%, tương ứng mỗi cổ phiếu “bay” 22.400 đồng. Với hơn 2 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hoá thị trường Vinamilk bốc hơi trên 46.000 tỷ đồng.

Là một công ty có tổng tài sản gần 171.523 tỷ đồng nhưng Tập đoàn Novaland hiện có khoản nợ phải trả lên đến hơn 131.607 tỷ đồng.

Trong các khoản nợ của Novaland, nợ vay ngắn hạn ở mức 18.185 tỷ đồng, nợ vay lâu dài 33.117 tỷ đồng, khiến NVL phải trả 148,5 tỷ đồng lãi suất từ đầu năm.

không chỉ thế, ông lớn địa ốc này có ngân sách tài chính lên tới 2.283 tỷ đồng, trong đó ngân sách sắp đặt khoản vay & tất toán trái phiếu trong kỳ 1.259 tỷ đồng, trả lãi cộng tác đầu tư 716 tỷ đồng, ngân sách hoán đổi lãi suất hai đồng tiền & lỗ chênh lệch tỷ giá 138 tỷ đồng…

Theo giới Chuyên Viên, việc vay nợ lớn để đầu tư trong cục diện dịch COVID-19 hoành hành gây căng thẳng lớn lên sức khoẻ tài chính công ty. Để tránh nguy cơ, công ty cần chuyên sâu năng lực quản trị điều hành & sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

(Nguồn: Vietnamnet)

 

THỦ THUẬT “CẮT LỖ” BẤT ĐỘNG SẢN, CÁCH NGƯỜI MUA PHÂN BIỆT GIẢ, THẬT ĐỂ KHÔNG BỊ “HỚ”

(*10*)

(Ảnh minh họa)

Nếu chủ đầu tư đăng trên báo giảm giá 10-30% hoặc giảm giá kỹ thuật bằng cách hoa hồng, thanh toán kéo dài đến thời điểm giao nhà… tức là người ta biến đổi cơ chế, tái định vị sản phẩm chứ không phải cơ chế đầu tiên thì này là thời dịp cho người mua.

Hiện tại, trên các trang mạng hoặc dụng cụ tìm kiếm, không khó để bắt gặp các thông tin chào bán căn hộ để cắt lỗ. Không những thế, giới Chuyên Viên cho biết trong “ma trận” thông tin dự án cắt lỗ đó có cả thông tin thật & thông tin giả.

Chia sẻ tại tọa đàm BĐS mới đây, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Rvàamp;???? DKRA Vietnam nghĩ rằng, trên social hoặc qua các trang thông tin tiếp thị tất cả chúng ta chứng kiến sự hiện ra của những cách thức tiếp thị như “xuất cảnh, cần bán nhà gấp”, hoặc là “ngộp nợ cắt lỗ” nhưng thực tiễn là họ chỉ giảm thiểu cái phần hy vọng đi thôi, chứ chưa chắc là toàn bộ đều phải bán để thoát hàng.

Theo vị Chuyên Viên này, đa phần các nhà đầu tư xác nhận bđs là cuộc chơi bền lâu & chỉ khi đạt được lợi ích theo hy vọng họ mới chuyển giao để chốt lời. Vì thế tối thiểu trong trung hạn, tức 6 tháng-1 năm thì thanh toán theo tiến độ hay lãi vay bank không phải vấn đề. Chỉ khi sử dụng vốn vay ở mức độ cao, 60-70% thì họ còn tồn tại thể lo lắng chuyện “vỡ trận”.

Hiện tại, tìm kiếm trên mạng nhan nhãn thông tin căn hộ bán cắt lỗ. Hầu hết nguyên nhân chào bán cắt lỗ gấp đều tới từ việc cho mướn không hiệu quả, trong lúc vẫn phải gánh lãi vay bank khiến nhiều nhà đầu tư không “trụ” nổi. Những nguyên nhân này luôn tạo cho KH có cảm tưởng thôi thúc mong muốn xuống tiền mua, dù thực tiễn nhiều thông tin cắt lỗ chỉ là chiêu trò của môi giới.

Chia sẻ về mẩu truyện này, ông Trần Khánh Quang, Chuyên Viên BĐS cho hay, trên thị trường ai cũng mong muốn đầu tư căn hộ cắt lỗ cả. Thời điểm này có nhiều người đã chào bán cắt lỗ, nhưng không biết có cắt lỗ thật hay không? Làm thế nào để nhận thấy một sản phẩm đang có khoảng giá tốt?

“Hiện nay, tôi thấy các nhà đầu tư lớn trên thị trường đã sẵn sàng mua bất động sản cắt lỗ 10-20% nhưng không mua được bao nhiêu. Vì thực tế, thị trường hiện nay ít ai cắt lỗ, họ chỉ cắt lỗ ở mức 5-10% chứ hơn thì chưa thấy”, ông Quang cho hay.

Mong muốn hiểu rằng một bđs nào có cắt lỗ hay không, theo ông Quang, tất cả chúng ta phải liên tục xem xét thị trường chứ không có cách nào khác. Chẳng hạn, người ta nói sản phẩm này trước đó họ bán 1,1 tỷ nhưng giờ cắt lỗ còn một tỷ. Còn nếu không biết, tất cả chúng ta tưởng là cắt lỗ tuy vậy không phải thế mà mức hy vọng của người ta là một tỷ. Vì thế, tất cả chúng ta phải xem xét liên tục, ít ra cũng tìm trên mạng xem chỗ này bán giá bao nhiêu thì mới biết sản phẩm mình mong muốn mua có thật sự cắt lỗ hay không.

Thứ hai là phải trò chuyện với chủ của bđs đó, để biết họ cắt lỗ với nguyên nhân gì, có nguyên nhân họ mới cắt lỗ chứ không là mình sẽ bị “úp sọt”. Tức là chào bán một tỷ nhưng đến nơi người ta bán 900 triệu, vì hy vọng người ta bán 900 triệu chứ không phải một tỷ. Vì thế là tất cả chúng ta mua sản phẩm cắt lỗ mà bị mua hớ.

(*4*)bán gấp” gì đó để thu hút khách hàng. Sau một hồi thương lượng căng thẳng mà người ta giảm giá thì mình mua, mới thương lượng mà giảm thì đừng mua vội, không ai giảm giá quá nhanh đâu”, ông Quang cho hay.

Vậy, theo ông biểu hiện nào cho thấy nhà đầu tư nên xuống tiền đúng thời điểm?, Ông Quang nghĩ rằng, nếu chủ đầu tư đăng trên báo giảm giá 10-30% hoặc giảm giá kỹ thuật bằng cách hoa hồng, thanh toán kéo dài đến thời điểm giao nhà… tức là người ta biến đổi cơ chế, tái định vị sản phẩm chứ không phải cơ chế đầu tiên thì này là thời dịp cho người mua.

“Thời cơ là chúng ta phải nhìn thấy dấu hiệu. Thứ nhất là khi thị trường sắp hết dịch. Thứ hai là lãi suất vẫn ưu đãi. Thứ ba nữa là mọi người đã sẵn sàng trở lại với công việc 100%. Nếu mọi thứ được diễn ra vào cuối năm nay thì đầu năm là cơ hội tốt để đi đầu tư bất động sản, trong đó có lĩnh vực căn hộ”, ông Quang tiết lộ.

(Nguồn: CafeF)

 

NỞ RỘ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BLOCKCHAIN

XEM THÊM  Chiến lược Marketing của Vinamilk

(Ảnh minh họa)

Dù được coi là một thiên hướng đầu tư thông dụng trên toàn cầu nhưng ở VN, cách thức này vẫn chưa có hành lang pháp lý để tránh nguy cơ cho nhà đầu tư.

Manh nha ở VN từ đầu năm 2020, cách thức đầu tư bđs (BĐS) chia nhỏ trên nền móng công nghệ Blockchain hay đầu tư BĐS thông qua NFT (Non-Fungible Token), một dạng tiền điện tử, đang dần được nhiều người quan tâm trong cục diện bệnh dịch kéo dài khiến các hoạt động kinh doanh nhà đất bị đình trệ.

XEM THÊM  Admin vs moderator in Facebook group: Roles explained

Mua chung bđs

Theo khám phá của phóng viên, tại VN, thời gian qua có một số nhà cung cấp đã triển khai cách thức mua chung BĐS & mang công nghệ Blockchain vào làm chủ. Rõ ràng và cụ thể, hồi đầu năm 2020, Công ty du học CP Tập đoàn Thế Kỷ – CenGroup thông báo nền móng công nghệ đầu tư chung BĐS Revex, với chỉ từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể gia nhập mua chung một BĐS tính trên 1 m2. Nhà đầu tư sau thời điểm mua có thể lấy đi cho mướn, cùng chia lợi ích theo tỉ lệ. CenGroup thông báo chi 1 triệu $ để đầu tư vào nền móng này.

Mới đây, Công ty du học Moonka cũng chính thức mang BĐS vào mua bán trên nền móng Blockchain. Theo đó, Moonka giữ vai trò sàn trung gian link giữa người bán & người mua. Sản phẩm là BĐS có thực, có sổ được chủ đất ký gửi & sẽ đi tìm các nhà đầu tư để mua chung một BĐS đó. Chẳng hạn, một căn nhà có giá 3,1 tỉ đồng sẽ được Moonka chia nhỏ khoảng 1.000 phần, gắn mã số Blockchain để rao bán, giá mỗi phần là 3,1 triệu đồng. KH có thể mua 1 hoặc nhiều phần của BĐS tiền tỉ. Khi mua chung, các nhà đầu tư có thể bán lại “cổ phần” cho nhau nếu mong muốn chốt lời. Sổ đỏ được Moonka nắm giữ 24/24 tại văn phòng của công ty du học & các nhà đầu tư có thể xem sổ đỏ miếng đất bất kỳ bao giờ. Khi chấp thuận mua, KH sẽ được cấp một account để làm chủ, theo dõi khoản đầu tư của mình.

Theo đại diện Moonka, các BĐS mà Moonka làm chủ đều được giám định kỹ pháp lý, giá thành. Đây là mô hình cùng đầu tư chung BĐS, chia sẻ tài chính thay vì một người không đủ tiền để mua 1 BĐS. Nếu số lượng nhà đầu tư nắm trên 51% BĐS hợp nhất thì có thể bán ra hoặc thấp hơn thì sẽ bán phần đầu tư của mình cho người khác…

Bây giờ, ngoài cách thức sử dụng BĐS thứ cấp, đã hoàn thành pháp lý để đầu tư chung thì còn tồn tại cách thức số hóa & đầu tư BĐS là dự án lớn, giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu $. Gần đây, một công ty Singapore còn giới thiệu dự án của công ty du học triển khai tại VN giá trị đến hàng trăm triệu $ đang được các nhà đầu tư quốc tế gia nhập.

Một Chuyên Viên về đầu tư tiền số trên Blockchain nhận định với trào lưu của công nghệ như hiện tại, điều trọng yếu nhất của việc gia nhập đầu tư dựa vào công nghệ Blockchain là độ an toàn, chính vì vậy cần quan tâm xem hội đồng kiểm định của sản phẩm này có uy tín hay không. Nếu đủ uy tín, khi quy đổi sản phẩm ra NFT, việc chào bán sẽ thông báo & tồn tại trên Blockchain nên độ an toàn cao. Khả năng tăng lãi khi gia nhập đầu tư cách thức này khá cao, vì chẳng những tăng giá trị BĐS mà còn tăng do chính giá trị của sản phẩm…

Người mua cần sáng suốt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho biết cách thức đầu tư BĐS bằng công nghệ Blockchain đã thông dụng ở một số nước trên toàn cầu, lôi kéo những người có ít tiền nhưng mong muốn gia nhập đầu tư BĐS. Cách thức này có thể xem là biện pháp triển vọng thay thế cho các cách thức đầu tư BĐS truyền thống đã dần lỗi thời.

Theo ông Châu, việc mã hóa BĐS vẫn sơ khai nên chưa mở rộng với công chúng nhưng với sự tôn tạo không ngừng của công nghệ, mô hình này chắc nịch sẽ tiến triển & ảnh hưởng lớn đến cách thức kinh doanh & cách sở hữu tài sản BĐS trong thời gian tới.

Dưới hướng nhìn của một công ty đầu tư các dự án BĐS lớn, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cho biết trong khoảng 3 năm gần đây, một số tập đoàn BĐS lớn đã chi hàng triệu $ cho các biện pháp số hóa BĐS. Không những thế, một trong những vật cản lớn nhất hiện tại là các quy định pháp lý chưa theo kịp nhu cầu & vận tốc tiến triển của việc áp dụng các biện pháp công nghệ vào BĐS. Những người đi đi đầu sẽ chịu nhiều căng thẳng trong tình cảnh khung pháp lý chưa hoàn thành phục vụ cho các biện pháp số hóa BĐS đang ngày càng tiến triển mạnh khỏe & trở nên thiết yếu hơn lúc nào hết. Đặc biệt là khi mà bệnh dịch ảnh hưởng ngày càng sâu sắc đến các hoạt động của nền kinh tế, biến đổi thói quen của người sử dụng.

Cũng theo bà Hương, với một thị trường vốn hóa lớn lên đến hàng trăm tỉ $ như BĐS, nếu chỉ có cách thức giao dịch truyền thống đã không đủ để thỏa mãn nhu cầu tiến triển chung của thị trường. Một trong những vật cản lớn của việc đầu tư BĐS là giá trị BĐS rất cao từ vài trăm triệu lên đến hàng chục tỉ đồng hoặc hơn. Blockchain giúp khắc phục đơn giản bài toán chia nhỏ suất đầu tư thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) với chỉ từ vài triệu đồng trở lên là có thể gia nhập đầu tư BĐS. Điều này mở ra thời dịp rất lớn cho rất là nhiều nhà đầu tư nhỏ & vừa gia nhập vào thị trường, cùng lúc lôi kéo nguồn lực đầu tư cả trong nước & nước ngoài.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group, nghĩ rằng nhu cầu đầu tư bằng công nghệ tiền mã hóa là nhu cầu có thực, kể cả bên mua & bên bán. Nhưng hoạt động đầu tư BĐS ở VN có những nét đặc trưng pháp lý về giao dịch & quyền sở hữu, việc so sánh hay học hỏi theo các đất nước khác cần nhiều yếu tố, mà ở đó nhà nước giữ vai trò điều tiết. Tuy nhiên, do đã từng hiện ra nhiều mô hình scam đầu tư trên nền móng công nghệ nên người mua cần sáng suốt trước khi đầu tư. So với hoạt động kinh doanh mới như Blockchain BĐS, đơn vị tính năng liên quan phải có văn bản chỉ dẫn & nhắc nhở đến nhà đầu tư chứ không đợi đến khi giải quyết nguy cơ. Chẳng hạn, nếu chủ sở hữu nền móng kêu gọi đầu tư được đặt tại nước ngoài, việc kiểm tra là thiết yếu để đảm bảo không có biểu hiện rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Không phải kinh doanh bđs

Theo luật sư Lê Văn Lộc, về pháp lý, việc mua chung BĐS trên nền móng Blockchain không phải là kinh doanh BĐS, đó có thể là đầu tư tài chính hoặc đầu cơ trên nền móng công nghệ. Cách thức này hiện tại luật pháp không cấm, kể cả hoạt động đó trên nền móng công nghệ tài chính (Fintech) hay Blockchain. “Vì chưa có quy định nên chúng ta hãy quay về những giới hạn luật định để lấy đó làm tham chiếu khi xác định một mô hình có hợp pháp hay không” – luật sư Lộc nói.

(Nguồn: CafeF)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments