HomeThủ Thuật FacebookLuật Quảng cáo: Tổng hợp những nội dung đáng chú ý nhất...

Luật Quảng cáo: Tổng hợp những nội dung đáng chú ý nhất 2019

Luật Quảng cáo 2012 với 43 Điều quy định về hoạt động marketing; quyền & nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân gia nhập hoạt động marketing; làm chủ Nhà nước về hoạt động marketing. Dưới đây, LuatVietnam xin tổng hợp những quy định mà ai cũng nên biết trong Luật này.

1. Cấm marketing rượu có nồng độ cồn từ 15 độ

Điều 7 Luật Quảng cáo 2012 quy định những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm marketing bao gồm:

– Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của luật pháp; Thuốc lá; Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên; Súng săn & đạn súng săn, vũ khí thể thao & các dòng sản phẩm, hàng hóa mang tính chất kích động bạo lực;

– Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; Bình bú & vú ngậm nhân tạo;

– Thuốc kê toa; thuốc không kê toa nhưng được đơn vị nhà nước có thẩm quyền lời khuyên giới hạn sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc; Các dòng sản phẩm, hàng hóa mang tính chất kích dục;

– Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm marketing khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tiễn.

Cấm marketing rượu có nồng độ cồn từ 15 độ theo Luật Quảng cáo (Ảnh minh họa)

2. Chỉ được ngắt chương trình phim truyện để marketing 2 lần

Không được phát sóng marketing trong các chương trình sau theo Điều 22 Luật Quảng cáo 2012:

– Chương trình thời sự;

XEM THÊM  CHIẾN LƯỢC MARKETING SẢN PHẨM MÌ ĂN LIỀN HẢO HẢO CỦA CÔNG TY ACECOOK TẠI THỊ

– Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các buổi lễ chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

XEM THÊM  Top 1000+ Mẫu Quảng Cáo Hay Nhất Để Chạy Facebook Ads

Tuy nhiên, mỗi chương trình phim truyện không được ngắt để marketing quá hai lần, mỗi lần không quá 05 phút. Mỗi chương trình chơi đùa tiêu khiển không được ngắt để marketing quá bốn lần, mỗi lần không quá 05 phút.

Thời lượng marketing trên báo nói, báo hình không được vượt quá 10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ thời lượng marketing trên kênh, chương trình chuyên marketing; cần phải có biểu hiện phân biệt nội dung marketing với các nội dung khác.

Đọc thêm: Quảng cáo trên tivi: Chiếu quá 5 phút, phạt trăm triệu đồng

3. Tự ý dùng hình ảnh người khác để marketing bị nghiêm cấm

Khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định không được marketing bằng việc sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được luật pháp cho phép.

Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền so với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải được sự đồng ý của người đó & phải trả thù lao cho hình ảnh, trừ trường hợp các bên có trao đổi khác.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng giận dữ vì hình ảnh bị marketing bất hợp pháp (Ảnh minh họa)

Rõ ràng, tại điểm b khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng khi marketing có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý.

Đọc thêm: Lợi dụng hình ảnh “sao” Việt để marketing, có thể bị phạt tù

4. Không gửi quá 3 tin nhắn mareting đến 1 số smartphone trong 1 ngày

Điều 24 Luật Quảng cáo 2012 quy định tổ chức, cá nhân, nhà sản xuất dịch vụ thông tin điện tử, viễn thông khi quảng cáo bằng hình thức gửi tin nhắn phải đảm bảo:

– Chỉ được phép gửi tin nhắn mareting khi có sự đồng ý trước của người nhận;

– Chỉ được phép gửi sms có nội dung marketing về các dịch vụ của mình; chỉ được gửi tin nhắn mareting đến smartphone trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 22 giờ; không được gửi quá 03 tin nhắn mareting đến 01 số smartphone trong 24 giờ, trừ trường hợp có trao đổi khác với người nhận;

XEM THÊM  Nốt ruồi ở cổ Nam, Nữ có ý nghĩa gì? Xem bói tướng số chuẩn xác

– Phải đảm bảo cho người nhận có khả năng khước từ marketing; phải chấm hết ngay việc gửi tin nhắn mareting nếu người nhận cảnh báo khước từ marketing & không được thu phí dịch vụ so với cảnh báo khước từ của người nhận.

Đọc thêm: “Dội bom” sms rác, công ty internet bị phạt nặng

5. 03 trường hợp phải xin phép khi xây dựng công trình marketing

Việc xây dựng màn hình chuyên marketing ngoài trời, bảng hiệu, bảng marketing độc lập hoặc gắn vào dự án công trình có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của đơn vị có thẩm quyền về xây dựng của bản địa trong những trường hợp sau đây theo Điều 31 Luật Quảng cáo 2012:

XEM THÊM  Manchester United Ole Gunnar Solskjaer / It is still my dream to play for Real Madrid - Pogba ready : Ole gunnar solskjaer was appointed manchester united manager in march 2019 following a spell in ca

– Xây dựng màn hình chuyên marketing ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 m2 trở lên;

– Xây dựng bảng hiệu, bảng marketing có diện tích một mặt trên 20 m2 cấu tạo khung kim loại hoặc Nguyên vật liệu xây dựng tương đương gắn vào dự án công trình có sẵn;

– Bảng marketing đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 m2 trở lên.

03 trường hợp phải xin phép khi xây dựng công trình marketing theo Luật Quảng cáo (Ảnh minh họa)

Khoản 3 Điều 31 quy định hồ sơ đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình marketing gồm có:

– Đơn đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình marketing;

– Bản sao giấy cấp phép đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình marketing;

– Bản sao có chứng nhận một trong những loại giấy tờ sau: giấy cấp phép quyền sử dụng đất; văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định của luật pháp về đất đai so với công trình marketing đứng độc lập; hợp đồng thuê vị trí giữa nhà đầu tư xây dựng công trình marketing với chủ sở hữu;

– Trường hợp công trình marketing gắn với công trình đã có trước cần phải có văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của nhà đầu tư xây dựng công trình marketing với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền làm chủ công trình đã có trước;

– Bản vẽ kiến trúc của tổ chức kiến trúc hợp pháp trổ tài được địa điểm mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có bút ký & đóng dấu của nhà đầu tư xây dựng công trình marketing. Trường hợp công trình marketing gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ kiến trúc phải trổ tài được phương pháp link công trình marketing vào công trình đã có trước…

XEM THÊM  [Nên Xem] Financial Technology, Data, and Expertise | facebook on pc - Xác minh

Đọc thêm: Treo biển quảng cáo thế nào để không bị phạt?

6. Tự ý dùng từ “nhất”, “số 1” trong marketing bị phạt đến 100 triệu đồng

Quảng cáo có sử dụng các ngôn từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc ngôn từ có ý nghĩa tương đương mà không có ebook hợp pháp minh chứng theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch là hành vi bị cấm tại khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định hành vi marketing có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc ngôn từ có ý nghĩa tương đương mà không có ebook hợp pháp minh chứng theo quy định bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 20 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa marketing.

XEM THÊM  Bumper Ads là gì? Tuyệt chiêu giúp quảng cáo 6s đạt hiệu quả tốt nhất

Đọc thêm: Khi nào được dùng từ “nhất”, “số 1” trong quảng cáo?

7. Không marketing ở trước, sau & trên nóc phương tiện giao thông

Không được trổ tài sản phẩm marketing ở mặt trước, mặt sau & trên nóc của phương tiện giao thông theo Điều 32 Luật Quảng cáo 2012. Sản phẩm marketing không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép marketing của phương tiện giao thông.

Việc trổ tài biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của luật pháp về giao thông.

Không marketing ở trước, sau & trên nóc phương tiện giao thông (Ảnh minh họa)

Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng so với một trong các hành vi sau đây:

– Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau & trên nóc của một phương tiện giao thông;

– Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép marketing của một phương tiện giao thông theo quy định.

Trên đây là tổng hợp của LuatVietnam về 07 điểm nổi trội & đáng chú ý của Luật Quảng cáo. Hiện tại, trên hệ thống của LuatVietnam cũng từng update đầy đủ các văn bản liên quan trong ngành nghề THƯƠNG MẠI-QUẢNG CÁO, quý khách hàng hàng có thể xem thêm tại đây.

Đọc thêm:

Cấm sử dụng cụm từ “điều trị tận gốc” trong marketing thuốc

Có được phép marketing trong thang máy?

Quy định mới nhất về đặt biển marketing ngoài trời

LuatVietnam

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Facebook
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments