HomeHack LikeMua sách giáo khoa ở đâu?

Mua sách giáo khoa ở đâu?

Bố mẹ mong mỏi được mua sách giáo khoa sớm cho con khi năm học mới đang cận kề – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Tôi có lên mạng, đăng ký qua trang web của một trung tâm tư vấn du học sách nhưng đăng ký cả tuần rồi vẫn chưa thấy giao.

Chị Nguyễn Thị Thảo (có con lên lớp 2 tại TP.Hồ Chí Minh)

Trong lúc đó, Nhà xuất bản Giáo Dục VN công nhận việc vận tải sách giáo khoa (SGK) “gặp rất nhiều khó khăn”.

Bố mẹ sốt ruột

Chị Nguyễn Thị Thảo có con năm nay lên lớp 2 Trường tiểu học Yên Thế (quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh). “Trường thông báo học bộ Chân trời sáng tạo mà dịch giã nên tôi không biết mua ở đâu. Tôi có lên mạng, đăng ký qua website của một công ty sách nhưng đăng ký cả tuần rồi vẫn chưa thấy giao. Tôi kiểm tra thì đơn luôn ở tình trạng đã xác nhận đơn hàng. Tôi rất lo và sốt ruột” – chị Thảo cho biết.

Tương đương, anh Trần Đình Hải, có con năm nay vào lớp 1 Trường tiểu học Kim Đồng (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh), cho hay con mình vừa có danh sách trúng tuyển sau thời điểm nộp hồ sơ online. Nhưng riêng về SGK anh vẫn còn… chưa rõ thông tin. 

Anh Hải nói: “Lần đầu tôi có con đi học. Con lại vào lớp 1 đầu cấp. Tôi có nghe rất nhiều nguồn là các bộ sách khác nhau, không biết con tôi năm nay học sách gì. Những phụ huynh “mới toanh” như tôi có con học chương trình mới đúng là quá bỡ ngỡ. Giả sử trường có thông báo cho biết bộ sách các con học năm tới thì thật tình tôi chưa nghĩ đến việc mua ở đâu. Nhà sách thì đóng cửa, mua trên mạng thì cũng không rành. Tôi và gia đình cứ loay hoay mấy bữa nay”.

Trong lúc đó tập tô, tập vẽ, bút lông, bảng nhựa, thậm chí SGK cũ bộ Chân mây sáng kiến của lớp 1 năm kia… được chị Nguyễn Thị Minh (TP Thủ Đức, có con lớp 1) cho con tiếp cận dần, sẵn sàng chờ năm học mới đến.

“Nhưng trừ SGK ra, tôi không biết phải lo như thế nào. Hỏi trường thì trường nói dịch bệnh, phải chờ đợi. Hỏi giáo viên chủ nhiệm thì cô nói đợi trường thông báo. Phụ huynh cũng còn rất nhiều việc nên mong muốn có được nơi mua SGK; hoặc bằng cách nào đó để mua được sách, dứt điểm việc lo dụng cụ học tập cho con đầu năm” – chị Minh thổ lộ.

XEM THÊM  Chọn mua túi PE ở đâu giá tốt, chất lượng nhất TPHCM?
XEM THÊM  #1 Phần mềm tăng Like Fanpage hiệu quả nhanh nhất hiện nay MYBMedia

Đã đăng ký nhưng chưa thu được sách

Cô Nguyễn Thị Đoan Trang – Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP.Hồ Chí Minh) – cho biết những ngày gần đây trường cũng đang phân tích giải pháp phụ trợ SGK lớp 6 cho ba mẹ, sau thời điểm đăng ký số lượng với Phòng GD-Điện thoại quận 1.

Cô Đoan Trang nói: “SGK cho học sinh lớp 6 theo chỉ tiêu đầu cấp ở trường là 300 em, tương đương 600 bộ. Đầu tháng 7, nhà xuất bản có điện thoại với trường để giao sách nhưng dịch bệnh nên trường chưa nhận, xin hoãn giao. Tôi đang tính toán sẽ giao online cho phụ huynh nếu bắt buộc học trực tuyến. Hoặc phụ huynh đi làm thì có thể ghé ngang trường nhận” – cô Trang thông tin. 

Còn những khối lớp khác như 7, 8, 9 thì theo cô Trang, các trung tâm tư vấn du học thiết bị sách có tới trường kêu gọi, trường sẽ gửi đường backlink cho ba mẹ để mua online nếu ba mẹ có nhu cầu.

Trong lúc đó, hiệu trưởng một trường THCS ở quận 5 (TP.Hồ Chí Minh) cho hay trường chẳng hề lúng túng việc chưa có SGK mà chỉ lo khâu chuyển đến ba mẹ như vậy nào. 

“Trường chúng tôi đã có SGK cho học sinh khối 7, 8, 9. Có được sách trong giãn cách xã hội là vì khi kết thúc năm học, tôi đã cho giáo viên chủ nhiệm phổ biến trong group của từng lớp. Phụ huynh nào có sách rồi cho con học sách cũ vẫn tốt. Nếu có nhu cầu mua mới thì đăng ký. Mỗi khối lớp đăng ký tầm 250-300 bộ. Sách đã có tại trường, chờ nhập học các em sẽ nhận. 

Trường đã làm phiếu hẹn cho các em. Đặc biệt, lớp 6 học chương trình SGK mới với bộ Chân trời sáng tạo thì trường đăng ký với Phòng GD-ĐT rất lâu rồi. Với 15 lớp, 600 em, 600 bộ nhưng khi Công ty Sách – thiết bị trường học liên lạc giao sách thì trường đang là điểm tiêm vắc xin nên chúng tôi chưa nhận”.

XEM THÊM  Dịch Vụ Tăng Like Fanpage, Mua Like Uy Tín #1

Tương đương, bộ Chân mây sáng kiến cho học viên lớp 1 năm học 2021-2022 đã có tại thư viện Trường tiểu học Phù Đổng (quận 6, TP.Hồ Chí Minh). Các bộ sách khối 3, 4 ,5 cũng từng có đủ theo số lượng ba mẹ đăng ký.

Cô Đặng Thu Hà – hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ: “Chỉ riêng bộ Chân trời sáng tạo của lớp 2 là chúng tôi chưa có. Công ty sách đã gọi giao trước đó nhưng vì dịch trường không thể nhận. Bộ Chân trời sáng tạo cho các em lớp 1 đầu cấp, trường đăng ký hơn 200 bộ để đảm bảo đủ sách cho các em. Nếu phụ huynh không mua ở đây thì có thể mua bên ngoài”.

XEM THÊM  Chọn mua túi PE ở đâu giá tốt, chất lượng nhất TPHCM?

Cô Hà cũng nói thêm: “SGK lớp 1 có thể trả lại nên đầu vào như thế nào trường đăng ký đúng số lượng như thế đó. Các SGK của lớp 3, 4 ,5 cuối năm trường đã nhắn thông báo phụ huynh. Cha mẹ các em đã đăng ký và trường đặt mua giúp, không đặt dư vì các bộ sách cho khối lớp này không được trả lại. Chờ đến ngày tựu trường, dù là học online trường mới tính toán phương án phát cho phụ huynh, học sinh hay vận chuyển bằng cách nào đó phù hợp với tình hình giãn cách dịch bệnh”.

Việc vận tải gặp rất là nhiều khổ cực

Ngày 14-8, giải đáp phóng viên trước tình hình ba mẹ không biết mua SGK ở đâu, Nhà xuất bản Giáo Dục VN thông tin rằng hiện có một số ba mẹ chưa mua được SGK cho con. Có thể do ba mẹ không đăng ký mua sách theo nhà cung cấp trường học vào cuối năm học trước hoặc học viên các lớp đầu cấp, lớp sử dụng SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (gồm lớp 1, 2, 6).

“Phụ huynh có thể mua tại hệ thống cửa hàng bán lẻ của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, các công ty sách – thiết bị trường học địa phương hoặc đặt mua tại trang bán hàng trực tuyến https://www.nhasachso.nxbgd.vn. Tuy nhiên, tại các tỉnh, thành phố đang áp dụng chỉ thị 16, trong đó có TP.HCM, việc vận chuyển sách tới tận tay học sinh đang gặp rất nhiều khó khăn” – Nhà xuất bản Giáo Dục VN thông tin.

XEM THÊM  21+ Cách tăng tương tác fb hiệu quả hút like, share, comment khủng

Đề xuất tạo cơ hội thuận tiện cho lưu thông SGK

Bí quyết cho việc chưa mua được SGK của ba mẹ, Nhà xuất bản Giáo Dục VN cho biết: “Để sớm khắc phục tình huống này, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ SGK theo nhu cầu của từng địa phương, chúng tôi đã gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ SGK trước khi bắt đầu năm học mới”.

Mua sách online

anh 2 trang giao duc 15-8 7(read-only)

Bộ Chân mây sáng kiến lớp 1, 2, 6 được TP.Hồ Chí Minh chọn là sách giáo khoa cho năm học mới 2021-2022 – Ảnh: THẢO THƯƠNG

XEM THÊM  Haylike [Cách Hack Like Facebook Zalo 1001+ Nhanh Nhất]

Một số trung tâm tư vấn du học thiết bị sách có giao sách đến tại nhà từng học viên khi mua online. Theo một nhân sự của Công ty tư vấn du học sách Fahasa: “Công ty chúng tôi có dự án giao SGK, sách tiếng Anh, sách bổ trợ, dụng cụ học sinh và các sản phẩm thiết yếu đến tận nhà học sinh.

Có 4 hình thức để nhà trường, phụ huynh học sinh đặt. Phương thức 1: nhà trường hướng dẫn học sinh, phụ huynh tự đặt trên Fahasa.com. Khi đăng nhập mua, Fahasa có cấp cho mỗi trường một mã riêng nên phụ huynh phải đăng nhập vào đó. Phụ huynh sẽ thấy được trạng thái đơn hàng trên app và nhận được thông báo khi giao hàng.

Phương thức 2: phụ huynh đặt qua nhà trường, công ty sách sẽ làm việc vận chuyển qua trường. Phương thức 3: giáo viên hay phụ huynh liên lạc trực tiếp với cửa hàng trưởng để gửi yêu cầu mua SGK. Phương thức 4: trường hỗ trợ cung cấp danh sách học sinh, phụ huynh của từng cấp, lớp để nhân viên liên lạc bán hàng. Vận chuyển sách trong TP.HCM mất 2 ngày, phí là 20.000 đồng/đơn hàng dưới 4kg. Nếu ở tỉnh, mất 4 ngày vận chuyển/đơn hàng dưới 3kg”.

Sắp vào năm học, phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa cho con Sắp vào năm học, ba mẹ vẫn chưa mua được sách giáo khoa cho con

TTO – Năm học mới sắp khởi đầu nhưng nhiều ba mẹ vẫn chưa mua được sách giáo khoa cho con. Trong lúc đó, Nhà xuất bản Giáo Dục VN thông tin việc vận tải sách đến tay học viên gặp nhiều khổ cực do bệnh dịch.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hack Like
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments