Chỉ dẫn xác nhận được chuẩn xác vị trí huyệt trên khuôn mặt & biết các động tác bấm huyệt thông thường để điều trị một số bệnh thường gặp, cắt giảm sự lệ thuộc vào thuốc men.

Trên thực tiễn hiện tại, người dân thường lạm dụng thuốc tân dược để điều trị bệnh mà bỏ qua những công thức dễ dàng mà vô cùng hiệu quả này là tự day, bấm huyệt. Vậy vị trí các huyệt đó nằm ở đâu? Những phép tắc căn bản để day, bấm huyệt như vậy nào? Tất cả chúng ta hãy cùng benh.vn khởi nguồn từ những bước dễ dàng nhất!

huyet-tren-khuon-mat-minh-hoa

Vị trí các huyệt trên khuôn mặt

Huyệt trên thân thể là nơi được xem như điểm kết nối tiếp xúc giữa bên trong thân thể & bên ngoài thân thể. Huyệt cũng là nơi chăm chú nhiều đầu mút dây thần kinh & hết sức nhạy cảm khi ảnh hưởng vào. Khuôn mặt loài người là nơi chăm chú đặc biệt nhiều huyệt đạo có giá trị lớn trong điều trị & chẩn bệnh.

Huyệt là gì ?

Huyệt theo khái niệm thông dụng nhất của Đông Y là nơi thần khí có khả năng ra vào, chịu nhiệm vụ cho việc xuất ra ngoài các thỏa mãn của thân thể & nhập các tín hiệu từ ngoài môi trường vào trong thân thể. Theo Tây Y, huyệt là vị trí các đầu dây thần kinh tự do, không có myelin ở lỗ chân lông. Các đầu dây thần kinh, huyệt này có một số công dụng như sau.

 • Cảm tưởng đụng chạm: phân bố ở da, chân lông, đầu ngón tay, chân, lưỡi, núm vú, ở dưới da, lớp sâu của da, bao khớp, dây chằng đưa liên cốt (xương), màng xương, cân mạc treo, vỏ bao huyết mạch, mô link giữa các tạng.
 • Cảm tưởng nóng lạnh: số lượng thụ thể lạnh gấp 3 lần thụ thể nóng. Vì thế, hầu hết loài người có thiên hướng nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với lạnh đối với tiếp xúc với nóng.
 • Cảm tưởng đau: phân bố ở lớp gần biểu bì, màng xương, thành động mạch mặt khớp, màng não. Ở lướp sâu có ít thụ thể đau hơn, đây cũng là chế độ phòng thủ của thân thể trước các tác nhân bên ngoài.
 • Cảm tưởng các biến đổi bên trong thân thể: Thỏa mãn với trương lực cơ có phần cảm tưởng của suốt thần kinh cơ, thỏa mãn với cảm nghĩ ở gân có tiểu thể Golgi.
 • Cảm tưởng các nội tạng: là các tận cùng của phó giao cảm, tận cùng giao cảm sẽ sản xuất các chất hoá học nhằm điều chỉnh hoạt động của các nội tạng trong thân thể để chúng trở lại tình trạng bình bình. Dựa trên nguyên lý này, Đông Y sử dụng châm cứu để ảnh hưởng trái lại & điều chỉnh hoạt động bình bình của thân thể.
Xem Thêm  [Miễn Phí] Download Facebook Password Decryptor 15.0 | k facebook password remover - Xác minh

Huyệt trên khuôn mặt ở những vị trí nào ?

Trên mặt có những huyệt đạo chính yếu gồm bách hội, đầu duy, dương bạch, toản trúc, nhãn trung, địa thương… Trong số đó, từng vị trí huyệt trên khuôn mặt có công dụng chữa những căn bệnh khác nhau. Các doctor Đông Y đều phải nắm chắc các vị trí huyệt đạo này khi thực hành điều trị bệnh. Một số người còn sử dụng công thức Diện chẩn để điều trị bệnh, dựa trên việc chăm chú vào ray bấm trên huyệt đạo trên khuôn mặt.

huyet-tren-khuon-mat_result

Công dụng của các huyệt trên khuôn mặt căn bản

Công dụng của các huyệt trên khuôn mặt được chia theo vị trí từng huyệt. Về căn bản huyệt trên khuôn mặt có tác động tới đa số các nội tạng trong thân thể & nhiều công dụng thần kinh. Vì thế, nắm chắc được vị trí các huyệt trên khuôn mặt, bạn có thể giải quyết được một số vấn đề sức khỏe thông thường như đau mỏi, rối loạn tiêu hóa nhẹ, mỏi mắt…

Công dụng của huyệt Bách hội

Huyệt Bách hội là huyệt rất trọng yếu trong các huyệt trên khuôn mặt. Huyệt bách hội nằm ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của loài người. Bách hội nằm trên mạch Đốc, là điểm giao của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc thân thể.

Tác dụng chính của huyệt đó là bình can tức phong, tỉnh thần tô quyết, thăng dương cử khí thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau đầu, ngạt mũi, sa trực tràng, sa tử cung, trúng phong, cuồng loạn, hay quên, ù tai, hoa mắt, mất ngủ, tim đập bồn chồn…

Huyệt Đầu duy

Vị trí huyệt Đầu duy trên khuôn mặt nằm nơi góc trán, cách bờ chân tóc 0,5 thốn, trên đường khớp đỉnh trán, từ huyệt Thần Đình (Đc.24) đo ra 4 thốn. Day bấm huyệt Đầu duy có công dụng trị đau nửa đầu (Migraine), đau thần kinh trước trán, mí mắt rung giật.

Xem Thêm  [Chuẩn] Asphalt 8 Airborne For PC Game Highly Compressed Full Download Here | asphalt 8 facebook - Xác minh

Huyệt Dương bạch

Huyệt Dương bạch trên khuôn mặt nằm ở vị trí trước trán, trên đường thẳng qua trung tâm mắt, & phía trên chân mày cách 1 thốn. Công dụng khi day bấm huyệt Dương bạch là trị liệt mặt, đầu & vùng trán đau, bệnh về mắt (loạn thị, quáng gà, đau thần kinh vành mắt).

Huyệt Toàn trúc

Huyệt Toàn trúc hay còn gọi là dạ quang, minh quang, quang minh, my đầu, viên trụ, là một huyệt nằm trên đường kinh túc thái dương bóng đái. Công dụng huyệt trên khuôn mặt đó là khử phong khí & làm sáng mắt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau mắt đỏ, hoa mắt, chảy nước mắt, mờ mắt, giật mắt, đau đầu, liệt dây thần kinh mặt…

bam-huyet-toan-truc_result

Huyệt Ấn đường

Vị trí huyệt Ấn đường là điểm nằm trung tâm hai đầu chân mày, nằm trên sống mũi. Huyệt này cũng là một huyệt khá dễ tìm & day ấn cho người bình bình. Công dụng của huyệt trên khuôn mặt đó là chữa các chứng đau đầu, có thể bấm ấn đường để chữa các dấu hiệu của cảm cúm.

Huyệt Quyền liêu

Huyệt Quyền liêu nằm ở bên cạnh (liêu) gò má (quyền), vì thế gọi là Quyền Liêu. Công dụng của huyệt trên khuôn mặt này trị liệt mặt, cơ mặt co giật, răng đau, dây thần kinh sinh ba đau.

Huyệt Nhân trung

Huyệt Nhân trung nằm ở vùng rãnh mũi – môi nên gọi là Nhân Trung hoặc Thuỷ Câu. Công dụng của huyệt trên khuôn mặt đó là khai khiếu, thanh nhiệt, thanh định thần chí, khu phong tà, tiêu nội nhiệt, lợi vùng lưng & xương cột sống, điều hòa nghịch khí của Âm Dương.

huyet-tren-khuon-mat-nhan-trung

Huyệt Nghinh hương

Vị trí huyệt là điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cách mũi & rãnh mũi – miệng. Công dụng trị các bệnh về mũi, mặt ngứa, mặt phù, liệt mặt (liệt dây thần kinh VII), giun chui ống mật.

Huyệt Địa thương

Vị trí cách khóe miệng 0, 4 thốn, hoặc trên đường ngang qua mép & rãnh mép mũi, nơi đan chéo của cơ vòng môi, cơ gò má lớn. Công dụng trị liệt mặt, dây thần kinh tam thoa đau, chảy nước dãi.

Xem Thêm  500+ Nhạc Chuông Quảng Cáo Hay – Nhạc Quảng Cáo VTV3

Huyệt Thừa tương

Vị trí ở đáy chỗ lõm, trung tâm & dưới môi dưới, trên đường bổ dọc giữa hàm dưới. Công dụng trị miệng méo, mặt sưng, răng đau, lợi răng sưng, chảy nước miếng, ngẫu nhiên mất tiếng, cuồng loạn.

Phương thức day bấm huyệt trên khuôn mặt

Trong thực hành day bấm huyệt trên mặt, người thực hành cần cảnh báo nắm rõ công thức thực hiện. Tránh sử dụng tùy tiện mà không đạt hiệu quả như mong đợi, thậm chí một số trường hợp làm sai cách còn gây phản ứng trái lại.

day-bam-huyet-tren-khuon-mat

Phương thức chuẩn để day bấm huyệt trên khuôn mặt

Có nhiều công thức bấm huyệt khác nhau đang được lưu truyền, không những thế, công thức day bấm huyệt trên mặt thông dụng nhất được các doctor Đông Y chỉ dẫn như sau.

 • Day theo chiều kim đồng hồ.
 • Lực ấn đủ mạnh.
 • Duy trì bấm huyệt 2-3 lần/ngày; hàng tuần (trong thời gian căng thẳng, đau ốm…)
 • không chỉ thế có thể gõ, vỗ vào các vùng huyệt tùy thuộc các bài tập.

Những cảnh báo khi day bấm huyệt trên khuôn mặt để trị bệnh

Bạn không nên hy vọng việc day bấm huyệt trên khuôn mặt có thể trị bệnh triệt để hoặc là “liệu pháp thần kỳ” giúp chữa mọi loại bệnh mà không cần dùng thuốc. Đây là một công thức khoa học được vận dụng từ hàng ngàn năm trong Y học phương Đông, không những thế, khi day bấm huyệt trên khuôn mặt cũng nên cảnh báo như sau:

 • Chú ý phối hợp bấm huyệt với vận động, tập thể dục & chính sách ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả… để có hiệu quả tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật tốt nhất.
 • Những trường hợp bệnh nặng cần mang ngay tới bệnh xá để thăm khám chứ không tự làm tận nhà.
 • Trong thực hành y khoa, day bấm huyệt là phương pháp trợ giúp, thường không phải là phương pháp điều trị chủ đạo. Vì thế, bạn chỉ nên hy vọng hiệu quả của công thức này ở mức duy trì, trợ giúp, không nên coi đây là phương pháp chính để điều trị bệnh.
 • Những trường hợp bệnh lý nghi do nhiễm trùng, nhiễm virus… nên tới ngay bệnh xá để thăm khám & điều trị, không nên day bấm huyệt.

Trả lời