Nhờ nỗ lực học hỏi, ông Nguyễn Ngôn chế tạo được nhiều loại máy giúp dân. Trong số đó có sản phẩm được thừa nhận phương án đoạt giải quán quân năm 2021 tại Hội thi sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định

Bạn đang xem: tin nong binh dinh


Nhờ nỗ lực học hỏi, ông Nguyễn Ngôn chế tạo được nhiều loại máy giúp dân. Trong số đó có sản phẩm được thừa nhận phương án đoạt giải quán quân năm 2021 tại Hội thi sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định

Nằm trước căn nhà gia đình đang ở tại khu phố Vĩnh Phụng 2, phường Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, xưởng chế tạo máy của ông Nguyễn Ngôn (55 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh Phụng 2) nguyên là khu đất trống rộng chừng 60 m2, nay được bao trùm bởi một nhà tiền chế có mái che.

Trằn trọc vì nông dân vất vả

Dù diện tích chỉ khiêm tốn như vậy nhưng tại nhà máy trên, những năm qua ông Ngôn và một số đồng nghiệp đã chế tạo ra hàng loạt máy móc, thiết bị trợ giúp người dân địa phương tăng năng suất lao động, cải tổ kinh tế.

– ông Ngôn nói vội khi biết chúng tôi cần gặp.

Xuất thân trong nhà làm nông nghèo, đông anh em nên học chưa hết cấp 2, ông Ngôn đã phải bỏ học để phụ giúp gia đình. Từ đó, ông bươn chải đủ nghề để mưu sinh. Trong số đó, nghề chính mà ông gắn bó lâu nhất trong những năm khó khăn là sửa chữa xe đạp.

– ông Ngôn nhớ lại.

Nhờ tận tình, tay nghề lại cao nên tiệm sửa xe đạp của ông Ngôn thời ấy luôn đông khách nhất vùng. Vài năm sau, khi quốc gia bước qua thời kỳ khó khăn, nhà nhà sắm xe máy, ông Ngôn học thêm nghề sửa chữa xe máy.

Thời xe máy mới thịnh hành, việc sửa chữa, thay thế phụ tùng rất khó vì hàng không có sẵn ở tiệm, muốn mua phải đặt trước. Trong số đó có nhiều phụ tùng phải đặt rất lâu ở Tp chuyển về mới có để sửa cho khách.

Thấy khách hàng buồn vì phải chờ thay phụ tùng khá lâu, ông Ngôn tự mày mò phân tích chế ra một số phòng ban để xe máy hoạt động tạm thời trong thời gian chờ đợi thay mới phụ tùng. Tiếng lành đồn xa, cứ thế, tiệm sửa xe của ông ngày càng đắt khách. Thậm chí, nhiều chủ tiệm sửa xe ở địa phương còn đến ông vì không phát xuất hiện ở xe của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Ngôn xác minh máy trước khi giao cho khách hàng sử dụng

Xem Thêm  [Chuẩn] Top 11 app thay đổi giọng nói khi chơi game tốt nhất | app chỉnh giọng khi chơi game - Xác minh

Thích thú sáng tạo

Nhờ nỗ lực học hỏi không ngừng và trí não thích thú, sáng tạo, từ một người dân xuất thân với nghề sửa xe đạp, giờ ông Ngôn thành người đa nghề. Rõ ràng và cụ thể, không chỉ biết sửa chữa xe đạp, xe máy, ông Ngôn còn biết sửa cả máy nổ; gò hàn; rèn cuốc, xẻng, dao…

Từ thực tiễn trong công việc hằng ngày và tính ham học hỏi, nhiều năm qua, ông Ngôn đã tìm tòi phân tích, chế tạo được nhiều máy móc, thiết bị có tính ứng dụng cao, góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất trong lao động của nhà nông. Trong số đó phải kể tới các loại như máy lẩy hạt bắp (tách hạt ngô), máy xay thịt làm chả, máy băm thân cây phục vụ trong chăn nuôi, máy quạt lúa…

– ông Ngôn nói về nguyên nhân chế tạo các máy móc, thiết bị của mình.

Những sản phẩm do ông Ngôn chế tạo sau khoảng thời gian đã sử dụng đều được người dân nhận xét rất cao nhưng chưa lúc nào ông tự nhận sản phẩm của mình là tối ưu. Theo ông Ngôn, trong số các sản phẩm do ông chế tạo, có một số máy trên thị trường đã có từ trước. Bởi phương châm hoạt động, cấu trúc thì về tổng thể nguyên lý làm việc đều giống nhau. Vấn đề ở đây, ông Ngôn chỉ khắc phục những khuyết điểm, hạn chế để tạo ra chiếc máy ưu việt nhất, có độ bền cao, đặc biệt giá thành phải thấp để phục vụ bà con nông dân.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định (bên trái) trao giải Nhất cho phương án máy băm thân cây phục vụ chăn nuôi của ông Nguyễn Ngôn

Phấn đấu nâng cấp

Chia sẻ về máy băm thân cây phục vụ chăn nuôi vừa được thừa nhận là phương án đoạt giải quán quân năm 2021 tại Hội thi Sáng tạo nhà nông do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định phối hợp Hội Nông dân tỉnh này tổ chức, ông Ngôn cho biết sản phẩm này ông đã chế tạo từ 10 năm trước, đến nay thì hoàn thiện đúng ý tưởng.

Mười năm trước, vợ chồng ông Ngôn nuôi khoảng 50 con heo mỗi lứa. Hằng ngày, thấy vợ dùng dao băm rau, thân chuối để sơ chế thức ăn cho heo rất khốn khó và mất nhiều thời gian, ông Ngôn nảy sinh ý tưởng chế tạo máy băm rau. Sau đó không lâu, máy ra đời. Thấy máy băm rau khá hiệu quả, nhiều người chăn nuôi heo ở địa phương đến đặt mua hàng ông Ngôn.

Xem Thêm  Kết quả Thụy Điển vs Ba Lan: Chiến thắng kịch tính - thuỷ điển ba lan

Tiếng lành đồn xa, sau đó không lâu, máy băm thân cây chạy bằng động cơ điện của ông Ngôn được nhiều nông dân tỉnh Bình Định mua về sử dụng và tin tưởng. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian sử dụng 3-4 năm thì khung máy gỉ sét, một số phòng ban hao mòn nhanh, dễ hư hỏng.

Thân cây chuối sau khoảng thời gian mang vào máy băm của ông Nguyễn Ngôn đã đủ độ mịn sử dụng cho chăn nuôi hèo, bò

Theo ông Ngôn, đặc tính cây chuối và các loại rau tiết ra mủ đều có tính axít nên làm mòn sắt rất nhanh. Nếu làm bằng thùng phuy nhựa Thái Lan sẽ khắc phục được nhược điểm trên, giá thành lại rẻ. Hơn nữa, việc làm bằng thùng phuy nhựa còn tận dụng được đồ Like New 99% của ngư dân thải ra, góp phần bảo vệ môi trường. Nếu làm bằng inox, máy tốt hơn nhiều nhưng ngân sách rất cao.

– ông Ngôn chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngôn với sản phẩm máy băm thân cây vừa được thừa nhận là phương án đoạt giải quán quân năm 2021 tại Hội thi Sáng tạo nhà nông

Rất hữu ích so với nông dân

Một trong những khách hàng trước hết mua sản phẩm do ông Nguyễn Ngôn chế tạo là chị Nguyễn Thị Tắc (47 tuổi; ngụ khu phố An Vinh 1, phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn).

– chị Tắc nói.

– ông Nguyễn Văn Thành (ngụ huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), khách hàng vừa mua máy băm thân cây của ông Ngôn chế tạo, nhận xét.

Ngoài máy băm thân cây đạt hạng nhất, năm 2012, ông Ngôn còn giành giải 3 khi chế tạo máy tách hạt ngô; bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Bình Định trong trào lưu nông dân thi đua yêu nước thời kỳ 2010-2015. Mới đây, Hội Nông dân tỉnh Bình Định đã đề xuất ông Ngôn làm máy quạt lúa, dùng để tách hạt lúa lép và bụi trong lúa, giúp nông dân tỉnh nhà.

Theo ông Nguyễn Phước Công, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Hoài Nhơn, ngoài máy băm thân cây khung bằng nhựa, thời gian qua ông Ngôn còn chế tạo ra nhiều loại máy, thiết bị khác rất hữu ích so với nông dân.

– ông Công cho hay.

Tạo điều kiện để đăng ký thương hiệu

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết những sản phẩm máy móc do ông Nguyễn Ngôn chế tạo đã góp phần rất lớn giúp bà con nông dân giảm sức lao động và nâng cao hiệu quả, chất lượng sản xuất. Hiện thị xã đang có plan tạo điều kiện để ông Ngôn tiến hành các thủ tục đăng ký thương hiệu và bản quyền cho các loại máy móc do ông chế tạo.

Xem Thêm  Đánh giá Ford Everest Sport 2020 - ford everest sport 2020


Link Gốc:
&nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp


Sao chép Link


http://nld.com.vn/thoi-su/nong-dan-binh-dinh-thich-may-ong-ngon-20220402200320265.htm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tin nong binh dinh

Tin tức 24h tiên tiến nhất: Hơn 300 người ở Bình Định bị ngộ độc nghi do nguồn nước | VTC Now

alt

 • Tác giả: VTC NOW
 • Ngày đăng: 2021-03-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6683 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VTC Now | Nghề tính năng tỉnh Bình Định đang làm rõ nguyên nhân khiến trên 300 người dân tại 2 xã miền núi huyện Tây Sơn bị ngộ độc, trong đó có 9 người phải nhập viện.

  (*) Theo dõi thêm tại www.vtcnow.net

  vtcnow vtc1

Tin Nong Binh Dinh: Tin tức Tin Nong Binh Dinh 2022 tiên tiến nhất

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9114 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: tin nong binh dinh, những tin tức và sự kiện về tin nong binh dinh update liên tục và tiên tiến nhất năm 2022. Các chủ để liên quan đến tin nong binh dinh mê hoặc và đầy đủ mang đến cho độc giả thông tin hữu ích và nhanh nhất

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định

 • Tác giả: binhdinh.gov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9421 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định

Bình Định: Tin tức nóng, hình ảnh video tiên tiến nhất về tỉnh Bình Định

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6535 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tin tức tiên tiến nhất về Bình Định, update thông tin nhanh nhất và đầy đủ nhất về Tỉnh Bình Định

Tin tức tiên tiến nhất về Bình Định

 • Tác giả: news.skydoor.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9559 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tin tức tiên tiến nhất về Bình Định

Tin mới vụ công trình tu bổ tháp cổ ở Bình Định bị thanh tra ‘tuýt còi’

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày 9/3, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TTvàDL) cho hay, đã có văn bản gửi Sở VHvàTT tỉnh Bình Định liên quan tới việc thi công xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít (xã ᴘ…

Báσ điệи tử Bình Định

 • Tác giả: www.baobinhdinh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4899 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ