Sự khác biệt giữa tiếp thị đẩy và tiếp thị kéo là gì? Trong hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi đề cập đến tiếp thị đẩy so với tiếp thị kéo, chiến lược kéo đẩy và sử dụng phương pháp tiếp cận nào.

Bạn đang xem : tiếp thị đẩy so với tiếp thị kéo

Lập kế hoạch chiến lược của bạn cho tiếp theo quý và không chắc chắn nên đi theo hướng nào? Trong bài viết này, chúng tôi đang phân tích tiếp thị đẩy và tiếp thị kéo để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Tìm hiểu thêm về chúng là gì, cách chúng được sử dụng và sự khác biệt chính giữa tiếp thị đẩy và tiếp thị kéo. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số ví dụ về tiếp thị đẩy và kéo và cung cấp các mẫu bạn có thể sử dụng để tạo nội dung tiếp thị thành công.

Tiếp thị đẩy là gì?

Tất cả quảng cáo có thể được phân loại thành hai loại lớn: đẩy và kéo. Một mặt, quảng cáo đẩy nhằm mục đích đẩy sản phẩm đến những khách hàng cụ thể, trong khi quảng cáo kéo tập trung vào đúng người vào đúng thời điểm.

Cụ thể,

Đẩy tiếp thị là một chiến lược mà các nhà quản lý sử dụng để quảng bá sản phẩm của họ cho người tiêu dùng. Mục tiêu của tiếp thị đẩy là làm cho sản phẩm được người tiêu dùng nhìn thấy tại thời điểm mua hàng. Exposure là ngôi sao phía bắc cho kế hoạch tiếp thị này. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm mạng xã hội, thư thường hoặc tại các cửa hàng.

Mặc dù nhiều công ty cố gắng xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của họ cùng với chiến lược này, nhưng tiếp thị đẩy tập trung vào việc có được doanh số bán hàng ngay lập tức. Đó là lý do tại sao nó rất hữu ích để tăng khối lượng bán hàng và cải thiện lòng trung thành với thương hiệu.

Tiếp thị đẩy có thể được áp dụng cho cả không gian B2C dịch vụ chuyên nghiệp . Ví dụ: trong không gian B2B, nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn có thể cố gắng thuyết phục một cửa hàng bán lẻ cung cấp sản phẩm của mình bằng cách bao gồm các mẫu tại một cuộc trình diễn tiếp thị trực tiếp.

Mặc dù tiếp thị đẩy có vẻ như là lựa chọn tốt nhất trên giấy tờ, nhưng các nhà quản lý tiếp thị nên thận trọng khi thực hiện đây là cách tiếp cận duy nhất của họ. Nếu một công ty quyết định chi một khoản lớn cho quảng cáo, họ có thể dễ dàng mất tiền nếu khách hàng bỏ qua thông điệp của họ.

Bởi vì tiếp thị đẩy không tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ, các động lực chính của doanh số bán hàng, chẳng hạn như kinh doanh lặp lại, không phải là kết quả trực tiếp của loại chiến dịch này. Nói cách khác, sử dụng tiếp thị đẩy làm chiến lược duy nhất của bạn có thể dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội.

Mặt khác, tiếp thị đẩy thành công nhất khi chiến dịch tiếp thị quảng bá hàng hóa và dịch vụ đã có nhu cầu.

Nhìn chung, tiếp thị đẩy là một cách tuyệt vời để tạo ra kết quả ngay lập tức và tạo ấn tượng mạnh với khách hàng tiềm năng. Nó giúp loại bỏ nhu cầu xây dựng thương hiệu và quảng bá một sản phẩm mới một cách nhanh chóng. Hiệu ứng tạm thời của nó thu hút khách hàng mới mặc dù nó có thể tốn kém và kết quả thường không lâu dài.

Trước khi bạn bắt đầu kế hoạch tiếp thị đẩy, trước tiên nhóm của bạn nên thu thập thông tin về những khách hàng tiềm năng mà bạn sẽ đẩy quảng cáo đến. Sau đó, các nhà tiếp thị có thể sử dụng dữ liệu này để chọn nền tảng hoặc các nền tảng mà họ sẽ tập trung vào . Từ đó, họ sẽ có thể tạo ra một thông điệp mạnh mẽ thu hút đúng đối tượng nhân khẩu học và mang lại hiệu quả cao cho kênh tiếp thị mà họ định sử dụng.

Tiếp thị kéo là gì?

Tiếp thị kéo là chiến lược tập trung vào việc tăng số lượng người tiêu dùng muốn mua một sản phẩm cụ thể. Nó thường liên quan đến việc thuyết phục người tiêu dùng chủ động tìm kiếm một sản phẩm để thu hút các nhà bán lẻ dự trữ sản phẩm đó.

Các thương hiệu sử dụng tiếp thị kéo sẽ tiếp cận người tiêu dùng thông qua chiến dịch tiếp thị trực tiếp. Sau đó, người tiêu dùng đi đến một cửa hàng bán lẻ và mua sản phẩm. Điều này cho phép nhà sản xuất vừa bán sản phẩm vừa nhập kho theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Xem Thêm  Mark Zuckerberg - ai là người tạo facebook

Chiến lược này thường hoạt động tốt nhất khi thời gian dẫn đầu đủ dài để người tiêu dùng so sánh các lựa chọn thay thế. Điều này cho phép họ mua hàng mà không bị áp lực phải đưa ra quyết định vội vàng. Điều đó cũng có nghĩa là các công ty phải thuyết phục người tiêu dùng rằng họ nên mua sản phẩm mà họ thấy được quảng cáo.

Lợi thế đối với người tiêu dùng là họ sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm nào còn hàng ở nơi khác chỉ vì sản phẩm đó luôn có sẵn. Thay vào đó, họ sẽ thấy giá trị thực của hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn thông qua chiến lược tiếp thị của bạn và sẵn sàng nỗ lực và tái đầu tư lâu dài hơn nếu mệnh đề đủ mạnh.

Có nhiều cách để tiếp cận khách hàng thông qua tiếp thị kéo, tất cả đều nhằm mục đích tạo sự hứng thú cho sản phẩm hoặc công ty.

Với tiếp thị kéo, một công ty có thể quảng cáo sản phẩm trước khi sản phẩm có sẵn để mua. Nó giúp họ tiết kiệm tiền bằng cách giảm số lượng đơn vị họ sản xuất trước khi sản phẩm ra mắt. Trong trường hợp tốt nhất, nhu cầu về một sản phẩm sẽ vượt quá cung khi tiếp thị kéo được sử dụng.

Hầu hết mọi người không chắc chắn về sự khác biệt giữa tiếp thị đẩy và tiếp thị kéo. Nhưng họ cũng nên hỏi sự khác biệt giữa tiếp thị kéo và tiếp thị thông thường là gì.

Chiến dịch tiếp thị kéo khác với chiến dịch quảng cáo truyền thống. Thay vì tập trung vào một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, chiến lược này bắt đầu bằng việc phân tích các mục tiêu của công ty và tiềm năng thị trường. Mặc dù cả hai phương pháp đều có thể phân tích dữ liệu nghiên cứu thị trường, nhưng một chiến dịch tiếp thị kéo tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra mối quan tâm mới.

Tiếp thị kéo đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm hoàn toàn độc đáo theo một cách nào đó. Cho dù đó là một con búp bê nhãn hiệu chưa từng được phát hành hay một thiết bị nhà bếp hiếm, tốt nhất nên sử dụng tiếp thị kéo để tiếp cận các thị trường mới hoặc chưa được phục vụ .

Sự phấn khích truyền miệng và thu hút nhiều khách hàng là tên của trò chơi tiếp thị đẩy. Sự phấn khích này sẽ kéo dài qua các giai đoạn khác nhau của vòng đời sản phẩm, bán hết hàng tại các cửa hàng hoặc vượt quá sức chứa của người dùng bất cứ khi nào có thể.

Sự khác biệt chính giữa tiếp thị đẩy và tiếp thị kéo

Thoạt nhìn, tiếp thị đẩy so với tiếp thị kéo dường như hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng trên thực tế, chúng chồng chéo lên nhau. Chúng tôi đã phác thảo các đặc điểm chính của từng loại và giao diện của chúng khi được áp dụng trong cuộc sống thực.

 • Nhu cầu: Tiếp thị đẩy hoạt động hiệu quả với các sản phẩm mà mọi người đã quen thuộc hoặc quan tâm. Tiếp thị kéo có hiệu quả khi bán thứ mà mọi người có thể chưa bao giờ nghe đến trước đây và cho tạo ra nhu cầu mà không có hoặc rất ít để bắt đầu.
 • Khoảng thời gian: Tiếp thị đẩy tập trung vào bán hàng ngắn hạn, trong khi tiếp thị kéo có thể mất nhiều thời gian hơn để thiết lập.
 • Loại sản phẩm: Các sản phẩm tiếp thị kéo thường là một trong những loại sản phẩm theo một cách nào đó và có thể yêu cầu cho khán giả biết chính xác chúng là gì. Các sản phẩm tiếp thị đẩy quen thuộc với khán giả và thường ít hoặc không cần mua sắm so sánh.
 • Mục tiêu: Tiếp thị đẩy nhằm mục đích bán hàng ngay lập tức, trong khi tiếp thị kéo xây dựng khán giả theo thời gian và thường từ đầu.
 • Chi phí : Cả hai loại chiến dịch tiếp thị đều do bạn thực hiện. Cả hai đều có thể sử dụng kênh giống nhau nhưng tiếp cận các đối tượng khác nhau. Nó thực sự phụ thuộc vào sản phẩm và người bạn đang cố gắng tiếp cận.

Tóm lại: sự khác biệt giữa tiếp thị đẩy và kéo chủ yếu xoay quanh mối quan hệ của thương hiệu với đối tượng mà họ đang nhắm mục tiêu và mục tiêu bán hàng mà họ đang cố gắng đạt được.

Xem Thêm  Cách kiểm tra sinh nhật của bạn bè bạn trong SnapChat - cách kiểm tra ngày sinh của bạn bè trên snapchat

Ví dụ về chiến lược đẩy và kéo

Amazon là một ví dụ tuyệt vời về một công ty sử dụng cả chiến lược tiếp thị đẩy và kéo để tạo ra lợi nhuận.

Đầu tiên, các kho hàng của nó được đặt ở vị trí chiến lược gần các thành phố lớn và các khu vực đô thị. Điều này làm cho Amazon trở thành một công ty thúc đẩy thuần túy khi bán sản phẩm của mình vì dịch vụ của họ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Đồng thời, họ sử dụng chiến lược kéo để quảng cáo người bán bên thứ ba bằng các công cụ như nhắm mục tiêu lại quảng cáo để lôi kéo người dùng quay lại trang web và hoàn tất việc mua hàng của họ.

Cả hai đều có hiệu quả cao. Nếu không có kho hàng của họ, Amazon sẽ có ít người bán hơn vì không gian thường là một trở ngại đối với các thương hiệu có hàng tồn kho thực tế, điều này có thể ngăn cản các doanh nghiệp muốn truy cập trang web. Và nếu không quảng cáo sản phẩm của người bán, họ sẽ không thấy bất kỳ lợi nhuận nào từ việc bán hàng của mình.

Cách chọn giữa tiếp thị đẩy hoặc tiếp thị kéo

Có hai điều cần cân nhắc khi bạn chọn giữa tiếp thị đẩy hoặc kéo. Đầu tiên là nhu cầu. Có nhu cầu mạnh mẽ về những gì bạn làm hoặc cung cấp không? Bạn có biết làm thế nào và ở đâu để tiếp cận khách hàng tại điểm bán, cho dù trực tuyến hay trực tiếp, đối với sản phẩm cụ thể này? Nếu bạn có thể tự tin trả lời những câu hỏi đó, thì chiến lược tiếp thị đẩy chính là chiến lược dành cho bạn.

Mặt khác, tiếp thị truyền miệng có phải là một phần quan trọng trong chiến lược của bạn không? Bạn có biết liệu phiếu mua hàng của bạn có đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng của bạn không nhận ra rằng họ có hoặc chưa biết giải pháp của bạn có phải là lựa chọn tốt nhất có thể không? Nếu có, thì tiếp thị kéo là đặt cược tốt nhất của bạn.

Cách thiết lập chiến lược tiếp thị của bạn với Wrike

Wrike là công cụ quản lý dự án mà các nhà tiếp thị sử dụng để lập kế hoạch và thực hiện chiến lược của họ.

Người dùng Wrike lập kế hoạch và khởi chạy hàng trăm chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số trên nhiều nền tảng và ngôn ngữ khác nhau. Lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch này có thể là một thách thức, ngay cả đối với những người đã biết một hoặc hai điều về tiếp thị đẩy và tiếp thị kéo. Đó là nơi xuất hiện mẫu của Wrike.

Mẫu này được tạo để giúp các nhóm tiếp thị tổ chức và thực hiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Để bắt đầu, hãy chia nhỏ chiến dịch của bạn thành các giai đoạn. Tạo các nhiệm vụ phải hoàn thành trong mỗi giai đoạn và giao chúng cho nhóm của bạn. Mỗi nhiệm vụ có thể được giao cho một thành viên cụ thể trong nhóm của bạn. Những công việc này có thể dễ dàng được phân loại thành nhiều loại khác nhau và có thể bị xóa hoặc đổi tên nếu cần.

Tiếp theo, theo dõi tiến trình với Biểu đồ Gantt tương tác của chúng tôi và xuất báo cáo để xem xét. Vì Wrike an toàn nên bạn có thể giao tiếp và chia sẻ dữ liệu một cách an toàn với các bên liên quan và người quản lý khác để nhận phản hồi về hiệu suất. Điều này không chỉ hữu ích để theo dõi các chiến dịch tiếp thị đẩy và kéo phức tạp mà còn hữu ích cho việc quản lý các dự án tiếp thị khác nhau đồng thời.

Hầu hết các nhà tiếp thị sử dụng cả hai chiến lược tiếp thị đẩy và kéo nhưng có cùng các thành viên trong nhóm làm việc trên cả hai. Việc quản lý tất cả các dự án của bạn ở một nơi giúp bạn dễ dàng xem tiến độ, giao tiếp nhiệm vụ và giữ mọi người trên cùng một trang bất chấp tất cả các chiến lược khác nhau đang diễn ra.

Ngoài các nhiệm vụ được giao, Wrike cũng cung cấp các biểu đồ Gantt trực quan để giúp người dùng hiểu rõ hơn về bức tranh toàn cảnh. Chế độ xem biểu đồ Gantt hiển thị kế hoạch tổng thể của dự án và tất cả các nhiệm vụ trong dòng thời gian động của dự án. Nó có thể giúp bạn phát hiện sự chậm trễ và tối đa hóa cơ hội hoàn thành đúng thời hạn.

Xem Thêm  Các nhà tiếp thị truyền thông xã hội cho thuê - tiếp thị truyền thông xã hội tự do

Để tối đa hóa khả năng hiển thị hơn nữa, mẫu này đi kèm với trang tổng quan được định cấu hình trước hiển thị tiến trình chiến dịch, bao gồm các nhiệm vụ chưa được giao và các nhiệm vụ quá hạn. Nó cũng bao gồm nhiều tiện ích con được xác định trước để giúp bạn theo dõi tất cả dữ liệu chiến dịch của mình.

Khi bạn bắt đầu tạo tài liệu cho các chiến dịch đẩy và kéo của mình, Wrike cho phép bạn lưu trữ nội dung chiến dịch và gắn nhãn chúng trong các tệp hiển thị theo thứ tự thời gian để bạn có thể quản lý chúng tốt hơn.

Ngoài việc quản lý các chiến dịch, Wrike còn giúp các nhà tiếp thị đẩy và kéo tối đa hóa hiệu quả của các hoạt động hàng ngày .

Vai trò của quản lý hoạt động tiếp thị là một vai trò quan trọng, vì các tổ chức hiện đang tập trung hơn vào việc thu thập và quản lý một lượng lớn dữ liệu. Điều này thường liên quan đến việc lập kế hoạch, thực hiện và báo cáo trên các nền tảng phân tích khác nhau.

Wrike là người bạn đồng hành lý tưởng cho các nhóm tiếp thị phân tích, những người yêu thích khả năng quản lý tất cả các chiến dịch của họ. Cho dù bạn sử dụng mẫu tạo sẵn của chúng tôi hay mẫu tùy chỉnh, nhóm hoạt động tiếp thị của bạn có thể thực hiện ở các cấp độ hiệu quả mới.

Kết luận

Cuộc tranh luận về ưu và nhược điểm của tiếp thị kéo và đẩy đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Cả hai chiến lược này thường được các chuyên gia tiếp thị sử dụng như một phần của kế hoạch tiếp thị của công ty họ. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn hợp tác với một giải pháp cung cấp mức độ tổ chức, khả năng hiển thị và sự chú ý đến từng chi tiết mà Wrike thực hiện thông qua các tính năng như biểu đồ Gantt và trang tổng quan giúp quản lý ngay cả những chiến lược phức tạp nhất. Bắt đầu dùng thử miễn phí hai tuần với Wrike ngay hôm nay.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tiếp thị đẩy so với tiếp thị kéo

Chiến lược marketing pull và push

 • Tác giả: Phúc Nguyễn
 • Ngày đăng: 2017-07-25
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5264 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng tìm hiểu ý nghĩa của “Pull” và “Push” trong video dưới đây, do thầy Tuấn Hà chia sẻ.

Chiến Lược Kéo Và Đẩy (Pull Và Push) Là Gì?

 • Tác giả: www.saga.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7337 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Saga.vn Cổng thông tin kiến thức kinh doanh, tài chính

Thế nào là marketing kéo, marketing đẩy

 • Tác giả: diendandoanhnghiep.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9181 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Marketing kéo và marketing đẩy được xem là hai cách tiếp thị khác biệt nhau. Nhiều doanh nghiệp vẫn kết hợp cả hai để đem đến hiệu quả kinh doanh tối đa.

Tiếp thị gián tiếp là gì? Sự khác biệt với tiếp thị trực tiếp?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3475 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếp thị gián tiếp (Indirect marketing) là gì? Tiếp thị gián tiếp tên tiếng Anh là gì? Sự khác biệt với tiếp thị trực tiếp?

Xe đẩy siêu thị và giỏ kéo siêu thị nên mua loại nào?

 • Tác giả: bigmart.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4909 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn không biết nên chọn xe đẩy siêu thị hay giỏ kéo siêu thị? Hãy để Bigmart giúp bạn tìm hiểu xe đẩy siêu thị và giỏ kéo siêu thị và chọn ra loại phù hợp nhất cho bạn.

Chiến lược marketing kéo và đẩy, push or pull?

 • Tác giả: marketingbox.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9343 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kéo và đẩy – hai chiến lược Marketing ai cũng cần biết

 • Tác giả: caodang.fpt.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2401 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến lược kéo (pull) và chiến lược đẩy (push) là hai thuật ngữ khá phổ biến trong Marketing. Chúng được sử dụng như phương thức thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hoá. Tuỳ thuộc vào mục đích của doanh nghiệp mà bạn có thể áp dụng chiến lược phù hợp.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social