HomeThủ Thuật FacebookUnique OOH: Chuyện nghề Quảng cáo ngoài trời (Phần 1)

Unique OOH: Chuyện nghề Quảng cáo ngoài trời (Phần 1)

Thời điểm mà quảng cáo ngoài trời (OOH) chỉ có việc làm biển quảng cáo đã trôi qua lâu lắm rồi, quảng cáo ngoài trời ngày nay tiến triển mạnh khỏe với nhiều cách thức phong phú, phức tạp hơn.

Trích từ sách “Quảng cáo ngoài trời”, Unique xin chia sẻ đến bạn về chuyện làm nghề quảng cáo ngoài trời, phần 1 sẽ đi vào tìm tòi nghề quảng cáo ngoài trời là làm những gì & người làm nghề cần những tố chất gì…

Nhập môn nghề quảng cáo

Như đã nói quảng cáo ngoài trời là một phần nằm trong campaign quảng cáo truyền thông tích hợp của công ty & thường được triển khai cùng lúc đồng thời với nhiều cách thức khác. Cho nên sáng kiến sáng kiến, bài viết & kiến trúc của quảng cáo ngoài trời được thừa hưởng từ chính sáng kiến lớn của campaign. Chẳng hạn: Maquette của biển quảng cáo tấm lớn thường dùng chính mẫu quảng cáo tạp chí (Print-ad), hay như TVC phát trên các màn hình LED, LCD sẽ dùng chính TVC quảng cáo được phát trên truyền hình…

Khi làm nghề quảng cáo nói chung, hay nghề quảng cáo ngoài trời nói riêng, bạn sẽ ngày ngày làm việc với hình ảnh & ngôn từ, bởi đây chính là linh hồn của một ấn phẩm quảng cáo.

Làm quen với nghề quảng cáo

Trước khi đi sâu vào nghề quảng cáo ngoài trời, bạn hãy dành ra đôi phút để tìm tòi về nghề quảng cáo.

Ai cũng biết được quảng cáo có vai trò đặc biệt quan trọng so với sự tiến triển của công ty. Nhờ có quảng cáo, sản phẩm dịch vụ của công ty có thể đến gần hơn với KH, tác động thu nhập tốt hơn. Quảng cáo giúp công ty duy trì nhận diện tên thương hiệu để đối đầu với địch thủ trong cục diện đối đầu kịch liệt hiện tại.

“Nói tóm lại, quảng cáo có sức mạnh rất lớn, nó đem thương hiệu đến tâm trí của người tiêu dùng, thay đổi góc nhìn, nhận thức của công chúng về một vấn đề. Và quảng cáo còn làm cho thế giới tốt đẹp hơn” – Trích dẫn chia sẻ của một người làm nghề quảng cáo được đăng trên báo Học thức trẻ.

Vì vậy mà nghề quảng cáo được nhìn nhận là một trong những nghề nghề mới nhất hiện tại, lôi kéo nhiều nhân công trẻ trung, mạnh khỏe, giàu nhiệt huyết & có niềm thích thú với sáng kiến, với ngôn từ, hình ảnh.

Nhiều người thích làm quảng cáo vì được nghe nhiều chuyện, thử nghiệm nhiều thứ, gặp mặt với nhiều cá nhân & cuộc đời luôn tràn ngập màu sắc. Trong hình dung của nhiều người, người làm nghề quảng cáo luôn gắn với hình ảnh bụi bặm, “cool ngầu”, tự do, nay đây mai đó… nói chung là rất tuyệt. Ừ thì là tuyệt, vậy “hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ” để dấn thân vào nghề quảng cáo thôi.

nghề quảng cáo ngoài trời

Vậy nghề quảng cáo là làm gì?

Nếu bạn là Client (công ty), quảng cáo sẽ là một phần công việc của đội nhóm quảng cáo. Bản thân người đảm nhận mảng quảng cáo của nhãn hàng phải là người cực kỳ tinh thông về sản phẩm dịch vụ của chính trung tâm tư vấn du học mình, để từ đó vạch ra được cần quảng cáo cho cái gì, quảng cáo tới ai, với mục tiêu như vậy nào, chi phí ra sao… & nếu đủ đông & mạnh, đội nhóm quảng cáo sẽ tự tiến hành các hoạt động quảng cáo cho chính nhãn hàng. Còn nếu đội nhóm ít người & quảng cáo không phải là một điểm mạnh, đừng ngần ngại book dịch vụ qua Agency (trung tâm tư vấn du học phân phối dịch vụ quảng cáo).

XEM THÊM  Chạy Quảng Cáo Shopee 2021: 5 Bước Hiệu Quả Ra Đơn
XEM THÊM  Quy định của pháp luật về thông tin, quảng cáo thuốc

Vậy thì công việc của một Agency quảng cáo sẽ là:

– Nhận đề bài (brief) từ client, sau đó phân tích kỹ lưỡng để vạch ra được một kế sách (kế hoạch) phù phù hợp với mục tiêu, chi phí của client.

– Lên sáng kiến cốt yếu cho campaign quảng cáo, đó có thể là Print ad, Online, TVC, Outdoor, Radio, POSM…

– Xây dựng bài viết cụ thể cho quảng cáo.

– “Đắp da đắp thịt” cho quảng cáo bằng ngôn từ, kiến trúc hình ảnh, quay TVC.

– Phát sóng quảng cáo trên các kênh.

– Theo dõi, đo đạc hiệu quả, lập báo cáo cho client…

Kể ra thì thấy ngắn gọn nhưng từng hạng mục lớn lại có những đầu mục công việc nhỏ nhỏ xinh xinh, thách thức sự tỉ mẩn, kiên định của người làm quảng cáo vô cùng.

nghề quảng cáo ngoài trời

Nghề làm quảng cáo có biết bao là điều thú vị.

Nguồn ảnh: được chụp bởi Unique

Nghề quảng cáo ngoài trời

Về bản chất, các công ty phân phối dịch vụ quảng cáo ngoài trời cũng là một agency quảng cáo. Có một số loại hình trung tâm tư vấn du học quảng cáo ngoài trời như sau:

– Local outdoor company: Những trung tâm tư vấn du học quảng cáo ngoài trời tại các tỉnh thành, bản địa, sở hữu một số địa điểm quảng cáo (biển bảng, màn LED, LCD, Frame…) mà họ đầu tư để cho các nhà cung cấp công ty thuê quảng cáo; năng lực thực thi có hạn chế tại bản địa & gói gọn trong một số cách thức quảng cáo ngoài trời khẳng định.

– Outdoor agency: Đại lý quảng cáo ngoài trời sở hữu hệ thống nhà sản xuất (chính là các local outdoor company) rộng khắp, có khả năng triển khai toàn bộ các cách thức quảng cáo ngoài trời trên khắp 63 tỉnh thành, năng lực thực thi quảng cáo ngoài trời toàn diện. Bản thân Unique cũng là một outdoor agency, chúng tôi có thể làm quảng cáo ngoài trời tại bất kỳ tỉnh thành nào, dưới bất kỳ cách thức nào, công việc của Unique là thực hiện từ A – Z một campaign quảng cáo từ việc tư vấn kế sách, lập kế sách quảng cáo ngoài trời (lựa chọn cách thức, địa điểm, số lượng, thời gian phù phù hợp với mục tiêu & chi phí của nhãn hàng), kiến trúc, thi công, giám sát & bảo hành quảng cáo.

– không chỉ thế, còn tồn tại thêm media agency, bản thân media agency không phải là một trung tâm tư vấn du học quảng cáo ngoài trời chính hiệu, nhưng họ phân phối dịch vụ quảng cáo toàn diện, tức là có khả năng điều phối sự hiện diện của quảng cáo trên toàn thể các phương tiện truyền thông. Đây là địa điểm trung gian giữa client & các trung tâm tư vấn du học quảng cáo ngoài trời.

Bản thân client tuyệt đối có thể tự triển khai quảng cáo ngoài trời, lên kế sách quảng cáo, xin giấy phép, book nhà cung cấp thi công… Ngoài ra, đây là những công việc mất khá nhiều thời gian, công sức & chẳng hề đơn giản.

Lấy một chẳng hạn, trong campaign quảng cáo trên xe taxi với sll lên tới hàng trăm xe, việc triển khai sẽ tốn rất là nhiều thời gian, chưa nói đến việc các xe luôn chạy khắp con phố nên rất khó để làm chủ cũng như sửa chữa khi bị hỏng hóc, bong tróc.

XEM THÊM  Studio Flash Basics

Hiện tại, các nhà cung cấp quảng cáo thường chỉ chuyên một cách thức khẳng định, nếu một campaign quảng cáo ngoài trời lựa chọn nhiều cách thức thì nhãn hàng sẽ phải liên hệ với nhiều bên để thực thi, cũng giống như việc triển khai tại nhiều tỉnh thành. Để tiết kiệm thời gian & công sức, client có thể liên hệ với một outdoor agency để triển khai & làm chủ toàn bộ các hạng mục quảng cáo ngoài trời.

XEM THÊM  Tham khảo một số phần mềm quản lý fanpage hữu ích dành cho bạn

nghề quảng cáo ngoài trời

Trong ảnh là hai người thợ đang tiến hành thi công quảng cáo ngoài trời.

Nguồn ảnh: Kmon Nguyen

Công việc thực tiễn của một nhà cung cấp quảng cáo ngoài trời

Để hiểu công việc thực tiễn của một nhà cung cấp quảng cáo ngoài trời, bạn có thể đọc qua quy trình làm việc giữa client & outdoor agency như sau:

(1) Lập kế sách quảng cáo ngoài trời

Client phân phối brief về campaign quảng cáo ngoài trời cho outdoor agency. Brief bao gồm các yêu cầu của nhãn hàng như mục tiêu của campaign, đối tượng KH mong muốn hướng tới, triển khai trong thời gian nào & với chi phí tổng là bao nhiêu.

Sau đó nhận OOH kế hoạch media từ outdoor agency gồm cách thức quảng cáo ngoài trời, số lượng, địa điểm/vị trí triển khai, thời gian… & báo giá cụ thể cho từng hạng mục. Client gia nhập vào việc sửa chữa, hoàn thành & duyệt bản kế sách này.

(2) Ký phối hợp đồng giữa client & outdoor agency

Client hợp nhất các điều khoản hợp đồng về ngân sách, hoa hồng, bảo hành, hoá đơn VAT, đề xuất thanh toán & timeline triển khai cụ thể campaign với outdoor agency.

(3) Thanh toán lần một

Client thực hiện tạm ứng lần một cho outdoor agency theo điều khoản thanh toán đã ký trong hợp đồng. Khoản tạm ứng đó là chi phí để outdoor agency thực hiện quảng cáo.

(4) Kiến trúc maquette quảng cáo

Client gửi cho outdoor agency bản kiến trúc quảng cáo, thường là sử dụng chính mẫu print ad hoặc TVC mà client đã sử dụng để phát sóng trên những phương tiện truyền thông khác. Outdoor agency tiến hành bố trí kích cỡ & dựng hình ảnh dùng thử để client hình dung được quảng cáo khi áp lên pano, billboard hoặc taxi, buýt trông như vậy nào, những phần bị cắt xén có tác động đến bố cục của kiến trúc hay không.

Client & outdoor agency kết hợp cân chỉnh & hợp nhất maquette quảng cáo.

Sau thời điểm có maquette hoàn chỉnh, tùy thuộc từng trường hợp mà outdoor agency sẽ sử dụng chính bản kiến trúc để xin giấy phép thực hiện từ Sở văn hoá.

(5) In bản check màu

Outdoor agency tiến hành in ấn maquette quảng cáo với các cấp độ màu sắc như màu gốc, màu đậm, màu nhạt, sau đó gửi lại client để duyệt bản in check màu. (Đây là đặc thù của quảng cáo ngoài trời, màu sắc của decal khi in ra thường sẽ không giống hoàn toàn với màu sắc của bản kiến trúc bằng máy tính).

(6) Tiến hành thi công

Sau thời điểm hai bên hợp nhất được bản check màu, outdoor agency tiến hành thi công quảng cáo theo tiến độ đã ghi trong hợp đồng. Yếu tố tác động nhiều nhất đến thi công quảng cáo ngoài trời là thời tiết. Trong điều kiện thời tiết thuận tiện, việc lắp đặt biển quảng cáo hay dán decal lên xe sẽ đơn giản & mau lẹ hơn.

XEM THÊM  Quy định của pháp luật về thông tin, quảng cáo thuốc

(7) Giải quyết việc nghiệm thu & bảo hành campaign

Outdoor agency làm báo cáo & gửi ảnh nghiệm thu cho client đầy đủ. Tuy nhiên agency còn chịu bổ phận theo dõi & bảo hành quảng cáo trong suốt thời gian diễn ra campaign, thay thế, sửa chữa trong trường hợp quảng cáo bị bong tróc, hư rách.

Trên đây là toàn thể các bước thực thi một campaign quảng cáo ngoài trời, cũng như quy trình làm việc thực tiễn giữa client & một outdoor agency. Những thông tin trên đây chắc hẳn phần nào cũng giúp bạn hiểu được bổ phận của một trung tâm tư vấn du học quảng cáo ngoài trời là như vậy nào.

XEM THÊM  Mẫu PSD và Vector & PNG Miễn phí Tải - Pikbest

Công cuộc tạo nên bảng quảng cáo 3D sáng kiến của phim “Chú chó Snoopy”.

Nguồn video: Drissi Advertising

Vậy người làm nghề quảng cáo ngoài trời là những ai? & họ cần những tố chất gì?

nghề quảng cáo ngoài trời

Bất kỳ ai cũng có thể làm quảng cáo ngoài trời miễn là thích thú với những thứ ở ngoài đường, có óc xem xét, có máu “thơ ca hò vè”, máu họa sĩ & hiểu biết về quảng cáo truyền thông.

Bất kỳ ai cũng được, miễn là thích thú với những thứ ở ngoài đường, tức là những thứ hiện ra trong tầm mắt của các bạn khi bước chân khỏi ngôi nhà mình sinh sống. Bởi đây chính điều kiện trước hết để bạn tham gia vào cái nghề “bán mặt cho trời” này (bởi đi đường cứ phải luôn mắt để mắt, để mắt & để mắt những thứ hiện ra chung quanh).

Bạn phải có óc xem xét để nhận thấy được đâu là địa điểm đẹp trên đường – nơi có thể lôi kéo được tầm mắt của mọi người, nơi giúp cho những hình ảnh, thông điệp được chứng kiến một cách đơn giản nhất.

Bạn cũng phải có máu thơ ca hò vè để “tham mưu” cho KH của các bạn (là công ty) nên sử dụng thông điệp quảng cáo như vậy nào để thật “kêu”, thật “bắt tai”, dễ đọc, dễ gây ấn tượng, dễ nhớ. Bởi như đã nói thì người đi đường chỉ lướt qua biển quảng cáo một cách mau lẹ, chính vì như thế một thông điệp dông dài, không có điểm nổi bật sẽ rất khó để tạo được ấn tượng, cũng như khiến người đọc có thể ghi nhớ.

Bạn cũng phải có máu họa sĩ để biết rằng hình ảnh nào là đẹp, ưa nhìn để khi cho lên biển quảng cáo sẽ khiến người chứng kiến phải “wow” lên vì ấn tượng.

& trọng yếu nhất, chẳng thể thiếu tri thức quảng cáo truyền thông để tư vấn cho KH những kế sách quảng cáo ngoài trời thích hợp (phù phù hợp với chi phí, với campaign quảng cáo truyền thông tổng thể, với sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng, với người đảm nhận quảng cáo ngoài trời)…

Nói tóm lại, tham gia vào nghề quảng cáo ngoài trời, bạn sẽ được bung lụa với hình ảnh, ngôn từ, thỉnh thoảng được hòa mình vào bầu không khí vui tươi, rộn rã của sự kiện, roadshow nữa…

nghề quảng cáo ngoài trời

Làm quảng cáo ngoài trời, thích đặc biệt là được triển khai những job sáng kiến, phá cách.

Nguồn ảnh: được chụp bởi Unique

Tạm kết

Ao ước với những chia sẻ trên đã hỗ trợ bạn hiểu hơn về nghề quảng cáo ngoài trời. Với nội dung kế đến, Unique sẽ chia sẻ về những mẩu truyện thú vị của nghề làm quảng cáo ngoài trời. Độc giả nhớ đón xem nhé.

Thu Nguyệt | Unique Integrated Outdoor Advertising

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Facebook
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments