Tranh thủ đầu tuần mình chia sẻ một source về trực quan hóa dữ liệu ( Data visualization) trong bài bài viết ngắn này. & đặc biệt hơn source đó tới từ reddit. Một tên gọi khá ngạc nhiên vì ấn tượng trước hết của người Việt tất cả chúng ta về reddit khá giống 9gag. Bên cạnh đó, reddit lại là nơi chăm chú rất là nhiều đề tài khác nhau & vui vẻ, tiêu khiển chỉ là 1 phần trong đó.

Reddit là gì

Để tiết kiệm thời gian mình xin trích dẫn đoạn giới thiệu của Wiki về reddit như sau

Reddit/ˈrɛdɪt/,[4] hay cách điệu là reddit,[5] là một website tiêu khiển, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội (mxh news) & tin tức trực tuyến (online newspaper), nơi mà cộng đồng các member đã đăng ký có thể gửi lên nhiều loại bài viết, ví dụ như bài đăng chữ hay đường dẫn trực tiếp. Chỉ có các member đăng ký sau đó mới có thể bình chọn bằng mũi tên lên & mũi tên xuống (có thể coi như “thích” hoặc “không thích”) cho những bài viết được gửi lên để xếp đặt các bài đăng & quyết định địa điểm của nó trên các trang của website. Các mục bài viết được tổ chức theo ngành nghề quan tâm gọi là các “subreddit” (các reddit con – phiên bản dịch chính thức gọi là chuyên đề) mà người dùng đăng ký có thể tự do tạo nên cộng đồng bàn bạc của riêng mình với bất kể ngôn từ nào.

Wiki – Reddit – Wikipedia tiếng Việt

Nói nôm na reddit là một forum platform, tức là cái diễn bọn nhỏ chứa các diễn bọn con, các diễn bọn con này được gọi là những subreddit. Với các buổi lễ gần đây chắc các bạn cũng nghe tên gọi subreddit Wallstreetbet trên các mặt báo. Ngoài WSB thì reddit còn tồn tại những diễn bọn liên quan đến công việc, thú vui cá nhân như, r/datascience, r/businessintelligence ,…

See also  Top 24 Cách In Giấy 2 Mặt Update

Bây giờ mình mong muốn giới thiệu đến các bạn một subreddit mới & cực kì thú vị, có thể đem đến ý tưởng cho việc trình bày dữ liệu của chúng ta đến cộng sự & sếp. Có lúc nào bạn cảm thấy buồn rầu với chính bài giải trình của mình? Với những cái pie chart & table & số liệu khô cứng không có một tí thú vị nào.

Để tránh điều đó mình xin giới thiệu đến các bạn Subreddit r/dataisbeautiful

r/dataisbeautiful

Địa chỉ truy cập subreddit đó ngay tại đây (click vào backlink): r/dataisbeautiful

Đây là trang subreddit mình truy cập rất là nhiều để lấy ý tưởng cho các bài giải trình, cũng như ý tưởng để tạo nên dashboard. Ban đầu khi bạn lên sub này sẽ rất choáng ngợp. Nguyên nhân là vì, có rất là nhiều các trình diễn dữ liệu rất đẹp & kì công, & bạn nghĩ bạn chẳng thể nhại lại hoặc làm lại tương đương được (Mình cũng đã nghĩ vậy).

Bên cạnh đó khi bạn thực sự lưu ý, bạn sẽ thấy thường những bản trình diễn dữ liệu cực kì đẹp (với nhiều màu sắc & cụ thể), thì thường không thực dụng cho lắm (không đạt được mục đích công việc – nhưng rất văn nghệ). Trái lại những bản trình diễn dễ dàng (nhưng đẹp) thì thường rất hiệu quả.

Mình xin trích dẫn 2 bản trình diễn dữ liệu trong sub reddit trên & so sánh chúng để bạn am hiểu vấn đề này

See also  Top 29 Nạp Chồng Toán Tử C++ Update

Tiếng ồn ở San Jose

Tiếng ồn ở các khu vực

Như bạn có thể thấy bản đồ san jose với đánh dấu nơi nào ồn hơn nơi nào . Khi nhìn vào, ấn tượng trước hết của các bạn là … nó rất đẹp. Với nhiều các mảng sáng tối, & được trang trí rất cân bằng. Bên cạnh đó bạn sẽ đơn giản nhận biết các vấn đề sau:

  • Bạn khó so sánh được nơi nào ồn nhất, nơi nào ít ồn nhất (Vì không có xếp hạng từ trên xuống dưới)
  • Có quá nhiều vị trí, nhưng lại quá ít không gian màn hình (Nếu cần thì phải zoom càng bất tiện hơn)
  • Chú tâm các điểm không ồn, nó hầu hết là các dấu chấm giống nhau… không tài nào phân biệt được & không có tên nữa.

Hẳn nhiên mình hiểu bản đồ này có thể sử dụng trong 1 số trường hợp, nhưng nếu sử dụng trong 1 cuộc họp thì nó sẽ rất mất thời gian để tương tác & nêu ra điểm cần lưu ý -> Không tốt cho cuộc họp.

& sau đây tất cả chúng ta đến với một đồ thị dễ dàng hơn nhưng rất hiệu quả

Tỉ lệ tăng lên chỉ huy nữ ở các đất nước

Những đất nước có mức tăng trưởng chỉ huy nữ

Không cần miêu tả nhiều mình xin note ngay các điểm cộng của biểu đồ này. Nó giúp ta:

  • Thấy ngay tỉ lệ chỉ huy nữ ở nước nào cao nhất
  • cảnh báo các châu lục (Dòng chữ)
  • cảnh báo tỉ lệ biến đổi đối với năm 1997 (Màu đỏ là 1997 xanh là 2020)
  • Đồ thị lolipop (cây kẹo) rất thích hợp cho việc trình diễn biến đổi trong 1 khoảng thời gian khẳng định
See also  Top 19 Em Không Phải Là Nắng Update

Rõ ràng và cụ thể với các thông tin trên, buổi họp sẽ suôn sẻ hơn vì người gia nhập đã biết những điều mình cần biết & có thể lập tức đạt được mục tiêu công việc.

Kết

Hẳn nhiên các loại trình diễn khác nhau sẽ phục vụ các mục đích khác nhau. Chúng ta nên sử dụng sub reddit này để tìm kiếm ý tưởng, từ đó tiến triển các trực quan dữ liệu riêng của bản thân mình. Các bạn cũng cần nhớ chỉ nên xem qua kĩ năng hoặc hình ảnh ở sub reddit này thôi, còn dữ liệu chỉ có đặc thù xem qua.

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn source để tìm kiếm ý tưởng data visualization rồi. Nếu các bạn thích có thể like & subscribe & follow mình để cập nhật các nội dung tiên tiến nhất của mình nhé :D/